Home » 4. Other News

Tech 2019 – ศูนย์วิจัยของทาง IBM เผยแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ธาตุหนักในการผลิตอีกต่อไป

24 Dec 19 - By l

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ความต้องการของแบตเตอรี่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นอย่างมาก ทว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของแบตเตอรี่ในปัจจุบันอย่างเช่น Li-Ion นั้นทำให้การออกแบบดีไซน์ของแบตเตอรี่อยู่ที่เดิมมาหลายยุดหลายสมัย ทว่าทาง IBM เองนั้นได้เห็นข้อจำกัดดังกล่าวจึงได้ทำการศึกษาวิจัยแบตเตอรี่แบบใหม่จนสามารถที่จะผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้ธาตุที่สกัดจากน้ำทะเลแทนที่ธาตุหนักขึ้นมา

ปัจจัยใหญ่อย่างหนึ่งที่ทำให้ทาง IBM ตัดสินใจในการวิจัยแบตเตอรี่ที่ใช้ธาติซึ่งมาจากการสกัดน้ำทะเลนั้นก็เนื่องมาจากการต้องการลดมลภาวะทางด้านอากาศให้กับโลกของเรา เนื่องจากปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้ธาติหนักต่างๆ ในการผลิตแบตเตอรี่ Li-Ion อย่างเช่น cobalt, manganese และ nickel นั้นก่อให้เกิดมลภาวะกับโลกตั้งแต่ขั้นตอนของการสกัดธาตุดังกล่าวจากเหมืองแล้ว นอกไปจากนั้นแล้วธาติต่างๆ เหล่านั้นก็ถือว่าเป็นทรัพยากรที่มีจำนวนจำกัดซึ่งไม่รู้ว่าอีกนานเท่าไรถึงจะหมดลงไปจากโลกเรา

ทางศูนย์วิจัย IBM จึงได้ทำการคิดใหม่ทำใหม่ในการใช้ธาติที่สกัดจากน้ำทะเลแทนธาติหนักโดยที่เริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบดีไซน์ตัวแบตเตอรี่ใหม่ทั้งหมดโดยเริ่มที่ของเหลวอิเล็กโทรไล(ส่วนประกอบในแบตเตอรี่ที่จะช่วยให้ไอออนสามารถเดินทางจากขั้วหนึ่งไปยังอีกขั้วหนึ่ง) ที่มาพร้อมกับ high flash point อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนธาติสำหรับขั้วลบของแบตเตอรี่จากเดิมที่เป็นธาติหนักไปเป็นธาติเบาอีกด้วย แน่นอนว่ากระบวนการทั้งหมดนี้นอกจากจะลดมลพิษจากการผลิตอุตสาหกรรมธาติหนักแล้วยังเป็นการนำน้ำทะเลที่มีอยู่จำนวนมากในโลกมาใช้งานให้เป็นประโยชน์ด้วยอีกต่างหาก

แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ทาง IBM วิจัยขึ้นมานั้นยังมีข้อดีอีกอยู่หนึ่งอย่างนั่นก็คือการลดการสูญเสียของไอออนในแบตเตอรี่ลงทำให้แบตเตอรี่นั้นมีอายุการใช้งานมากขึ้น, มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งยังสามารถที่จะชาร์จใหม่จาก 0 ไปยัง 80% ได้ในระยะเวลารวดเร็วเพียงแค่ประมาณ 5 นาทีเท่านั้น สำหรับข้อดีที่เราๆ ท่านๆ จะได้รับกันอย่างแน่นอนหากงานวิจัยนี้สามารถเริ่มนำมาใช้งานได้จริงก็คือราคาของแบตเตอรี่ที่จะถูกลงเป็นอย่างมากเพราะกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวนี้มีขั้นตอนไม่มากเหมือนกับการใช้ธาติหนักมาทำขั้วลบของแบตเตอรี่ ทว่าจะได้ใช้กันเมื่อไรนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไป

หมายเหตุ – ณ เวลานี้นั้นทางทีมวิจัยของ IBM ได้มีการร่วมงานกับทีมวิจัยของทาง Mercedes-Benz เพื่อที่จะขยายการใช้งานแบตเตอรี่ดังกล่าวอย่างจริงจังแล้ว โดยทาง IBM เองนั้นคาดว่าในระยะเวลา 2 – 3 ปีนี้เราจะได้เห็นแบตเตอรี่แบบใหม่นี้กัน

ที่มา : gizmodo© Copyright - Notebookspec.com All Rights