Home » 4. Other News

[News] พบกับกระจกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android คิดค้นโดยวิศวกรของทาง Google

13 Feb 16 - By l

งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดวกในรูปแบบของ Internet of Things กันมากมายเลยทีเดียวครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดก็คือตู้เย็นที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดยักษ์ของทาง Samsung ที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดผลิตภัณฑ์ “smart home” หรืออุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน อย่างไรก็ตามแต่นั้นสิ่งที่เราได้เห็นในงาน CES 2016 นั้นยังห่างไกลจากสิ่งที่ภาพยนตร์ Sci-Fi หลายๆ เรื่องเคยนำเสนอให้เราได้เห็นจนกระทั่งกระจกระบบปฎิบัติการ Android ของทาง Google ได้มีการเปิดตัวออกมาครับ

Google android mirror UI 600 01

ตัวกระจกดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาและคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรของทาง Google นาม Max Braun ซึ่งใช้เวลาว่างจากการทำงานของเขาในการคิดค้นอุปกรณ์ดังกล่าวครับ โดยในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น Braun ได้โพสผลงานของเขาผ่านทางเว็บ Medium พร้อมกับมีการแปะรูปของผลิตภัณฑ์ที่ดูยังไงก็เป็นกระจกในห้องน้ำซึ่งสามารถที่จะทำการแสดงข้อมูลเหมือนกับที่แสดงบนสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ได้อย่างเช่นข้อมูลของสภาพอากาศ, เวลา ฯลฯ ดังภาพด้านล่างนี้ครับ

Google android mirror UI 600 02

ถึงแม้ว่าตามรูปนั้นการแสดงผลดังกล่าวดูไม่ค่อยจะเหมือนจริงเท่าไร และก็ยังคงไม่มีใครได้ทำการพิสูจน์ว่าการคิดค้นดังกล่าวของ Braun นั้นเป็นจริงรึเปล่า เพราะสิ่งที่เรามีนั้นก็มีเพียงภาพที่ Braun ได้ทำการโพสไว้พร้อมกับข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้บอกเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นได้ทำการปรับแต่งแก้ไข Android API สำหรับ news และ weather เพิ่มเติมเพื่อใช้แสดงผลบนกระจกนี้และเรียกมันว่า mirror UI โดยในตอนนี้นั้นข้อมูลต่างๆ สามารถที่จะทำการอัพเดทตัวเองได้โดยอัตโนมัติแล้ว(เหมือนกับบนแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน) แต่ก็เชื่อได้ครับว่าถ้าหากนี่เป็นเรื่องจริงเราๆ ท่านๆ ก็จะมีอีกเทคโนโลยีที่ทำให้เราเข้าใกล้ภาพยนตร์ Sci-Fi อย่างเช่นเรื่อง Ex Machina และแนวคิดกระจกของ Gorilla ที่ใช้กระจกในการเป็นตัวแสดงผลพร้อมรับข้อมูลขึ้นไปอีกขั้นครับ

งานนี้คงต้องติดตามกันยาวครับ ไม่แน่ว่าในงาน Google I/O 2016 นั้นอาจจะมีอะไรทำให้เราประหลาดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ก็ในงาน CES 2017 ในปีหน้านั้นเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวความคิดแบบนี้โชว์ในงานก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights