Home » Review

รีวิว Hyper X Savage SSD ขนาด 240GB ตัวท็อป จาก Kingston พร้อมดีไซน์งามหยด

28 Apr 15 - By l

บทความนี้นับได้ว่าเป็นบทความที่ค่อนข้างพิเศษเอามากๆ และนับได้ว่าเป็นเว็บไซด์แรกในประเทศไทยเลยก็ได้ที่ได้รับเจ้า SSD หรือ Solid State Drive ในรุ่น HyperX Savage จาก Kingston ประเทศไทยมามารีวิวทดสอบการใช้งานจริงๆ ให้เพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC ได้ชมกันครับ

 

Hyper X Savage-14

 

สำหรับ HyperX Savage ตัวที่เราได้รับมานั้นจะมาพร้อมความจุ 240GB มีความเร็วสูงสุดในการอ่านถึง 560MB/s เขียนถึง 530MB/s ครับผม นอกเหนือจากนั้นจุดเด่นของมันก็จะเป็นในเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่ค่อนข้างสวยงามและโดดเด่น เพราะมาพร้อมสีดำ ตัดแดงและเทาดุดันเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงในเรื่องของบันเดิลที่มีมาให้ในชุดก็เจ๋ง และจัดเต็มมากแบบคาดไม่ถึงเลยละครับยกตัวอย่างเช่นกล่อง HDD 2.5 แบบ USB 3.0 Tool Screw-Less , ฝาแปลงจาก 2.5″ ไป 3.5″ , สาย SATA , ไขควง Hyper X รุ่นพิเศษ , สกรูน๊อต , คู่มือ-สติกเกอร์ รวมไปถึงตัวแปลงความหนาจาก 7 ม.ม. ไป 9 ม.ม. นับว่าบันเดิลจัดมาให้เยอะมาก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนักเพราะ HyperX Savage เป็น SSD ตัวท็อปสุดในไลน์การผลิตของ SSD 2.5″ จาก Kingston (อยู่เหนือกว่า Hyper X Fury และ Hyper X 3K SSD) อีกด้วยHyper X Savage-24
Hyper X Savage-25 Hyper X Savage-26
Hyper X Savage-27 Hyper X Savage-28

 

ลักษณะหน้าตาของ HyperX Savage 240GB อย่างที่เห็นในรูปกันแล้วว่าสวยงามแปลกตาจริงๆ มีความบางเพียง 7 ม.ม. และเบาเพียง 96 กรัมเท่านั้น และมาในลักษณะการออกแบบที่เป็นพื้นผิวโลหะอลูมิเนียมแบบด้านเป็นรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างยากทีเดียว แถมแข็งและค่อนข้างหนาให้สัมผัสที่ทนทาน มีสีดำตลอดทั้งตัว พร้อมตัวหนังสือระบุรุ่น Savage ที่ยิงด้วเลเซอร์บริเวณขอบด้านล่าง ตัดกับเพลทสีแดง และโลโก้-ลวดลาย Hyper X สีเงินแบบมี Texture สวยงามแปลกตากว่า SSD ตัวอื่นมากทีเดียว เรียกได้ว่าเหมาะสมอย่างยิ่งกับการนำมาใส่ PC ในสไตล์ Test Bed หรือ Case กระจกใสเพื่อโชว์ System ระดับ Extreme หรือ Modder อย่างแท้จริง ครั้นจะใช้ในรูปแบบของการพกพาก็ทำได้ง่ายด้วย กล่อง HDD 2.5 แบบ USB 3.0 Tool Screw-Less หรือแบบที่ใส่ได้เลยโดยไม่ต้องใช้ไขขวงครับ

 

Hyper X Savage-23
Hyper X Savage-19

ด้านของสเปคของ HyperX Savage 240GB รองรับการเชื่อมต่อแบบ SATA 3.0 ตามมาตรฐาน พร้อมมีความเร็วสูงสุดในการอ่านถึง 560MB/s เขียนถึง 530MB/s มีความจุที่ให้เลือกกันตั้งแต่ 120GB , 240GB , 480GB และ 960GBเลือกใช้ชิป Toshiba A19 64Gbit MLC NAND flash และ Phison S10 controller ที่ว่ากันว่าค่อนข้างมีอึดและมีอายุการใช้งานยาวนานทีเดียว

 

Screenshot (43)


การทดสอบ
การทดสอบจะแบ่งการทดสอบออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้ โดยใช้สเปค

  • Intel Core i7 5820K
  • ASrock X99 Exteme 4
  • HyperX Fury DDR4 32GB
  • HIS R9 270X

Hyper X Savage-29

1. ทดสอบผ่านโปรแกรม Benchmark SSD โดยใช้เป็นลูกเก็บข้อมูลผ่าน SATA 3
สำหรับโปรแกรมทดสอบในส่วนของ Benchmark นั้นทางผู้เขียนใช้โปรแกรมทดสอบปลีกย่อย 4 โปรแกรมด้วยกันดังนี้
pc (5)

ทดสอบโดย CrystalDiskMark

pc-1 (1)

pcc

pc (4)

pcc1

 ความเร็วที่วัดจาก ASSSD

pc (7)

ความเร็วที่วัดจาก Anvil’s Storage Utilities

pc (6)

ความเร็วที่วัดจาก HD Tune

2.ทดสอบผ่านโปรแกรม Benchmark SSD โดยใช้เป็นลูกเก็บข้อมูลผ่านกล่อง USB 3.0
สำหรับโปรแกรมทดสอบในส่วนของ Benchmark นั้นทางผู้เขียนใช้โปรแกรมทดสอบปลีกย่อย 4 โปรแกรมด้วยกันดังนี้

 

Screenshot (17)

ทดสอบโดย CrystalDiskMark

Screenshot (14)

Screenshot (15)

Screenshot (16)

usb

ความเร็วที่วัดจาก ASSSD

Screenshot (20)

ความเร็วที่วัดจาก Anvil’s Storage Utilities

Screenshot (19)

สรุป

จากการได้ทดสอบและลองใช้เจ้า HyperX Savage 240GB ก็บอกได้เลยว่าเร็วแรงสมความเป็นตัวท็อปจริงๆ ด้วยละครับ ส่วนรูปร่างหน้าตาการออกแบบก็สวยงามเอามากๆ และน่าจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับนักแต่งนักโมคอมพิวเตอร์ที่ชอบโชว์ฮาร์ดแวร์เท่ห์ๆ ยิ่งถ้าบวกกับบันเดิลที่จัดมาให้อย่างครบครันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกล่องฮาร์ดไดร์ฟ 2.5″ USB 3.0 และไขขวง Hyper X ด้วยแล้วละก็ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในแง่ของความยืดหยุ่นของ HyperX Savage 240GB ขึ้นไปอีกครับ

แต่อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ HyperX Savage 240GB ต้องพิสูจน์ตัวเองอีกก็คือในเรื่องความทนทาน ที่ก็ต้องใช้เวลาเป็นตัวตัดสินนั่นเองละครับ รวมถึงราคาขายที่ยังไม่เปิดออกมาในตอนนี้ครับ ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

ข้อดี

  • บันเดิลเยอะ ใช้ประโยชน์ได้จริง
  • ความเร็วสูง
  • เนื้องานดี สีสันสวยงาม
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • การรับประกันสูงถึง 3 ปึ

ข้อสังเกต

  • ต้องพิสูจน์ตัวเองอีกก็คือในเรื่องความทนทาน และราคา


© Copyright - Notebookspec.com All Rights