Home » 4. Other News

Hyatt Hotels เผยระบบการจัดการการจ่ายเงินของทางโรงแรมโดนจู่โจมโดยมัลแวร์

28 Dec 15 - By l

ในช่วงท่องเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ที่จะถึงนี้เวลาไปไหนมาไหนแล้วใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตอาจจะต้องระวังกันสักหน่อยนะครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีตัวอย่างที่ไม่น่าเกิดขึ้นแต่ก็เกิดขึ้นแล้วกับทางโรงแรม Hyatt ที่เป็นหากจะว่าไปแล้วก็เป็นบริการโรงแรมครบวงจรที่บนเว็บไซต์นั้นคุณสามารถที่จะทำการสั่งจองได้ทั้งโรงแรมและรีสอร์ทในประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วม แถมยังเป็นบริษัทที่ให้บริการทั่วโลกระดับยักษ์บริษัทหนึ่งครับ

เมื่อไม่นานมานี้ทางโรงแรม Hyatt ได้ทำการขอให้ลูกค้าทำการทบทวนใบแจ้งยอดการชำระเงินของบัตรเครดิตที่ลูกค้าเคยใช้กับทางโรงแรม Hyatt อย่างใกล้ชิดเนื่องจากว่าทางบริษัทได้ตรวจพบว่าบนคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้สำหรับรันระบบประมวลผลการจ่ายเงินของทางโรงแรม Hyatt ติดมัลแวร์เข้าให้อย่างจังแถมยังอยู่ในสถานที่จัดการของตัวคอมพิวเตอร์ระบบหลักเองต่างหากไม่ได้ติดจากเครื่องลูกข่ายด้วยครับ

key lock malware 600

ทางโรงแรม Hyatt ไม่ได้เปิดเผยว่าแฮ็กเกอร์นั้นได้ใช้ช่องโหว่ใดเจาะเข้ามาเพื่อฝังมัลแวร์ดังกล่าวในระบบนี้ รวทั้งไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการอีกด้วยครับว่ามีลูกค้าจำนวนกี่รายที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมัลแวร์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทางโรงแรม Hyatt ได้ทำนั้นก็คือแค่แจ้งเตือนไปยังผู้ใช้บริการว่าแฮ็กเกอร์อาจจะได้รับข้อมูลเครดิตการ์ดที่สำคัญของผู้ใช้บริการไปครับ

Hyatt นั้นถือเป็นบริษัทที่ให้บริการทั่วโลกสำหรับการจองโรงแรมและรีสอร์ทบริษัทล่าสุดในอุตสาหกรรมนี้ที่มีรายงานว่าโดนแฮ็กเกอร์ฝังมัลแวร์ไว้ในระบบและอาจจะมีการขโมยข้อมูลของลูกค้าไปครับ ก่อนหน้านี้นั้นก็มีบริษัทดังๆ ที่โดนจู่โจมแบบนี้เช่นกันได้แก่ Hilton Worldwide, Mandarin Oriental และ Starwood Hotels & Resorts Worldwide ซึ่งดูๆ แล้วเหมือนกับว่าเหล่าแฮ็กเกอร์นั้นเลือกเป้าหมายเหล่านี้จากจำนวนของผู้ใช้งานครับ(ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบริษัทใหญ่ๆ ที่มีระบบเก็บชี้จำนวนจุดขาย

internet-hacking-code-635

ทางบริษัท Hyatt ได้บอกไว้ครับว่าพวกเขาได้ตรวจพบเจอมัลแวร์ในระบบเมื่อวันพุธที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นแล้วทางบริษัทก็ได้มีการสอบสวนและจ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยบนระบบไซเบอร์มาแก้ไขในทันทีเท่าที่จะเป็นไปได้ หากจะว่าไปแล้ว Hyatt นั้นเคยพูดเอาไว้ครับว่าระบบความปลอดภัยของบริษัทของตัวเองนั้นอยู่ในระดับที่แข่งแกร่งมากซึ่งทำให้ลูกค้ามั่นใจมากพอที่จะใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตผ่านทางระบบของทางบริษัทแต่ก็มิวายโดนเข้าจนได้ครับ

ทั้งนี้ Hyatt นั้นมีโรงแรม(และรีสอร์ท) ในเครือกว่า 627 แห่งใน 52 ประเทศ ทั่วโลกวัดเมื่อตอนสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ หากคุณเป็นผู้ท่องเที่ยวคนหนึ่งที่เคยใช้บริการของทาง Hyatt แล้วหล่ะก็ยังไงอย่าลืมตรวจสอบดูบิลของบัตรเครดิตของคุณด้วยนะครับ และหลังจากนี้ไปคงต้องระวังกันหน่อยหล่ะครับ เพราะว่าในช่วงวันหยุดยาวๆ อย่างเช่นปีใหม่ที่จะถึงนี้น่าจะเป็นช่วงที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในการท่องเที่ยวกันมาก ซึ่งนี่ก็เป็นช่วงเวลาที่แฮ็กเกอร์รอคอยขังหวะที่จะเจาะข้อมูลหล่ะครับเนื่องจากเป้าหมายนั้นเยอะดีครับ

ที่มา : computerworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights