Home » 4. Other News

[Smartphone] Huawei ขุดเอาปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์มาฟ้อง Samsung เข้าแล้ว

7 Jun 16 - By l

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าบริษัทที่กำลังเป็นผู้ตามในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่าง Huawei จะทำการฟ้อง Samsung ในเรื่องของปัญหาลิขสิทธิ์ โดยทาง Huawei อ้างครับว่าทาง Samsung นั้นได้ละเมิดปัญหาทางด้านลิทขสิทธิ์หลายๆ อย่างของทาง Huawei เข้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเชื่อมต่อเคลื่อนที่และสิ่งประดิษฐ์ทางด้านซอฟต์แวร์ซึ่งทาง Samsung นั้นได้นำเอาไปใช้งานบนสมาร์ทโฟนของตัวเองโดยที่ได้ไม่ได้รับอนุญาตครับ

Huawei sues Samsung over patents 600 01

ทั้งนี้หลังจากที่มีข่าวเรื่องดังกล่าวออกมานั้นทาง BBC ได้ติดต่อไปยัง Samsung เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ ทว่าก็ตามสไตล์หล่ะครับที่ทาง Samsung จะปฎิเสธให้ไม่ข้อคิดเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง Samsung ยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าทางบริษัทนั้นจะพยายามอย่างเต็มความสามารถที่จะปกป้องผลประโยชน์ทางด้านธุรกิจของตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

กลับไปอ้างอิงจากทาง Huawei แล้วนั้นถึงแม้ว่าทาง Huawei จะไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการว่าสรุปแล้วทาง Huawei ได้ฟ้องร้อง Samsung ในสิทธิ์บัตรเรื่องอะไรไปบ้างนั้น แต่ทว่าทาง Huawei เองเคยให้โอกาส Samsung(รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ) ในการซื้อสิทธิ์สำหรับการใช้งานสิทธิบัตรต่างๆ เหล่านั้นไปก่อนหน้านี้แล้วและราคาข้อเสนอที่ทาง Huawei ยื่นไปแก่บริษัทผู้ผลิตหลายๆ รายก็ไม่ได้ชูประเด็นในเรื่องของปริมาณเงินค่าใช้สิทธิ์มากนักแต่สิ่งที่ทาง Huawei ต้องการให้ถูกต้องนั้นก็คือบริษัทเหล่านั้นน่าจะมาสนใจในเรื่องของการนำไปใช้ให้ถูกต้องตั้งแต่แรกจะดีกว่า

Huawei sues Samsung over patents 600 02

เหนือสิ่งอื่นใดเลย Ding Jianxing ผู้ที่ออกมาให้ข่าวเรื่องนี้จากทาง BBC นั้นบอกเอาไว้ครับว่าพวกเขาไม่ได้อยากจะได้ตัวเงินจากทาง Samsung เลยด้วยซ้ำ สิ่งตอบแทนในเรื่องของการใช้ลิขสิทธ์ที่ทาง Huawei ต้องการก็คือเรื่องของการใช้สิทธิบัตรอื่นๆ ของทาง Samsung เป็นข้อแลกเปลี่ยน อารมณ์ว่ายื่นหมูยื่นแมว เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วทั้ง 2 บริษัทก็จะสามารถทำการสานต่อสิทธิบัตรต่างๆ ที่เปิดเผยต่อกันและกันจนอาจจะกลายเป็นที่มาของสิทธิบัตรที่แข็งแกร่งกว่าเดิมในอนาคตครับ

Jianxing ประธานทางด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ Huawei ได้บอกเสริมเอาไว้ครับว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นทาง Huawei เองโดยเฉพาะในส่วนของแผนกวิจัยและพัฒนา(R&D) ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นอย่างมากจากบริษัทอื่นๆ แถมยังมีการพัฒนานวัตกรรมรวมไปถึงยื่นจดลิขสิทธิ์ที่สามารถใช้งานได้จริงออกมาเรื่อยๆ ตลอดเวลา ทั้งนี้ตัวเขาเองก็คาดครับว่า Samsung จะเลิกละเมิดสิทธิบัตรของทาง Huawei สักทีแล้วก็หันมาให้ความสนใจมากขึ้นในการยื่นข้อเสนอในครั้งนี้ของทาง Huawei ที่มีต่อ Samsung

หมายเหตุ – เรื่องสงครามสิทธิบัตรนี้ในปัจจุบันเองได้ลุกลามไปมากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าแต่ก่อนมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการฟ้องกันเองระหว่างระหว่างบริษัทระดับโลกอย่าง Oracle และ Google หรือว่าจะเป็น Samsung กับ Apple ซึ่งแน่นอนแหละครับว่าการรักษาสิทธิ์ของตัวเองอันพึงจะมีนั้นย่อมเป็นสิทธิ์พื้นฐานของแต่ละบริษัทอยู่แล้ว ที่น่ากลัวอย่างเดียวก็คือถ้ามีบางบริษัทหัวหมอจดสิทธิบัตรเอาไว้เต็มไปหมดแต่ไม่เอามาใช้ในผลิตภัณฑ์ทว่าเอามาไล่ฟ้องผู้ผลิตรายอื่นเพื่อเก็บเงินส่วนแบ่งแทนแบบนี้แล้วนั้นในอนาคตเราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาหล่ะครับ

ที่มา : bbc
© Copyright - Notebookspec.com All Rights