Home » 4. Other News

[Smartphone] Huawei ประกาศลั่น !!! จะขึ้นมาแทนที่ Samsung และ Apple ภายในระยะเวลา 5 ปีนี้

14 Jun 16 - By l

ความแรงของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากบริษัทสัญชาติจีนอย่าง Huawei นี่รั้งไม่อยู่จริงๆ หล่ะครับ โดยเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นทาง Huawei ก็สามารถที่จะก้าวขึ้นมาครองส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนเป็นลำดับที่ 3 ได้สำเร็จแซงคู่แข่งสัญชาติเดียวกันที่ตอนแรกใครๆ ก็คิดว่าน่าจะเป็นผู้ล้ม Samsung และ Apple อย่าง Xiaomi ขึ้นมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว

Huawei_honor_V8_600

Huawei Honor V8

โดยหากดูจากสถิติยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่จำนวน 27.5 ล้านเครื่องซึ่งดูตัวเลขแล้วอาจจะไม่เยอะมากเท่าไรแต่ถ้าเราดูที่อัตราการเติบโตแบบไตรมาสต่อไตรมาสหล่ะก็จะพบว่า Huawei สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้มากขึ้นถึง 30% เลยทีเดียวครับ(ในขณะที่ทาง Samsung ยังคงมียอดจำหน่ายสูงอยู่ที่ 82 ล้านเครื่องแต่ส่วนแบ่งในตลาดลดลง ส่วน Apple นั้นยอดจำหน่ายอยู่ที่ 51.2 ล้านเครื่องลดทั้งตัวยอดจำหน่ายและส่วนแบ่งในตลาดครับ)

อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของทาง CEO บริษัท Huawei นาม Richard Yu กับทาง The Wall Street Journal นั้น ทาง Yu ได้ออกเอาไว้อย่างชัดเจนเลยครับว่าเป้าหมายของพวกเขานั้นก็คือพวกเขาต้องการที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟน, และผู้ผลิคอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ของโลกนี้ โดยเมื่อโดนยิงคำถามต่อไปว่า Yu จะใช้เวลาเท่าไรถึงจะทำตามแผนการที่คิดเอาไว้ได้นั้น Yu ตอบอย่างมั่นใจแบบสุดๆ ไปเลยหล่ะครับว่าทางบริษัทเขามีความพร้อมเป็นอย่างมากและทุกอย่างมันจะต้องเกิดขึ้นภายในช่วง 4 – 5 ปีนี้อย่างแน่นอน

richard-yu-huawei-ceo 600

CEO บริษัท Huawei นาม Richard Yu

ความมั่นใจอันเต็มเปี่ยมของทาง Huawei นี้น่าจะมาจากการที่บริษัท Huawei ก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งในตลาดประเทศจีน(ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สำคัญที่สุดในโลก) ได้ไปได้อย่างไม่ยากเย็นมากนักในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา แถมในปัจจุบันนั้นทาง Huawei ก็เริ่มแผนการบุกตลาดต่างประเทศอย่างโซนสหรัฐอเมริกาเหนือและญี่ปุ่นแล้วด้วย ทั้งนี้ทาง Yu ได้เพิ่มเติมเอาไว้ว่าเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Huawei จะสามารถครองส่วนแบ่งในตลาดโลกได้ในช่วง 20% ภายใน 5 ปีนับจากนี้ไปแต่ว่าอาจจะต้องทำงานหนักหน่อยถ้าจะทำให้ยอดส่วนแบ่งก้าวไปถึง 25% ภายในช่วงเวลาดังกล่าวครับ

หมายเหตุ – ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้น Samsung ผู้นำที่มียอดส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งของโลกสามารถส่งออกสมาร์ทโฟนได้ที่ 321 ล้านหน่วย ตามมาด้วย Apple ผู้ที่อยู่ในอันดับที่ 2 สามารถที่จะส่งออกสมาร์ทโฟนได้อยู่ที่ 232 ล้านหน่วยและ Huawei เองนั้นสามารถส่งออกรวมไปอยู่ที่ 107 ล้านหน่วยครับ

หมายเหตุ 2 – จากประสบการณ์ส่วนตัวที่พึ่งได้จับ Huawei มาครองในมือเพิ่มเติมจาก Apple, Samsung และ Xiaomi นั้น คงต้องขอตอบอย่างบริสุทธิ์ใจเลยจริงๆ ครับว่า Huawei นั้นเขามีดีจริงๆ ทว่าสิ่งที่จะทำให้ Huawei ไปถึงฝั่งฝันนั้นส่วนตัวผมเองแล้วมองว่าน่าจะเป็นส่วนของซอฟต์แวร์มากกว่าเพราะว่าเวอร์ชันสำหรับจำหน่ายนอกประเทศจีนนั้นถูกตัดฟีเจอร์เด็ดๆ อะไรไปหลายๆ อย่างด้วยข้อจำกัดด้านภาษาจีนที่ซึ่งถ้า Huawei สามารถที่จะจัดการเรื่องดังกล่าวได้ ไม่แน่ครับว่า Samsung กับ Apple อาจจะได้หนาวๆ ร้อนๆ กันเลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights