Home » 3. Tablet

[Windows Tablet] Huawei MateBook อย่างเป็นทางการ ไม่ใช่แค่โน๊ตบุ๊คแต่มันคือ 2-in-1

8 Mar 16 - By l

ในงาน MWC 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Huawei ได้ทำการเปิดตัว “MateBook” ออกมาอย่างเป็นทางการซึ่งเจ้า “MateBook” นี้นั้นในตอนแรกข่าวลือได้บอกเอาไว้ว่ามันจะเป็นชื่อของโน๊ตบุ๊คที่ทาง Huawei ใช้บุกตลาดคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ทว่า Huawei จัดเต็มกว่าด้วยการทำให้ “MateBook” นั้นเป็นอุปกรณ์ซีรีส์ 2-in-1 หรืออุปกรณ์ในรูปแบบที่สามารถใช้งานได้ทั้งโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตเหมือนกับอุปกรณ์ที่กำลังมาแรงในตลาดปัจจุบันนี้ครับ

Huawei MateBook 600 01

ในส่วนของสเปคนั้นเรียกได้ว่า Huawei ให้มาแบบจัดเต็มมากดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 12 นิ้วใช้ panel แบบ TFT LCD(ซึ่งน่าเสียดายนิดหน่อยน่าจะเป็น IPS มากกว่าแต่คงอาจจะเพราะต้องการลดราคาลง) รองรับความละเอียดที่ระดับ 2160 x 1440 pixels ความหนาแน่นของจุด pixel อยู่ที่ 216 ppi และหน้าจอเป็นแบบสัมผัสได้
 • ออกแบบโดยใช้หลักการขอบหน้าจอแบบบางทำให้ตัวหน้าจอทั้งหมดทีขนาดอยู่ที่ 84% ของส่วนหน้าตัวเครื่องทั้งหมด
 • แยกจำหน่ายเป็น 3 รุ่นคือ HZ-W09, HZ-W19 และ HZ-W29
 • แต่ละรุ่นจะใช้ชิปหน่วยประมวลผลแตกต่างกัน โดยหน่วยประมวลผลจะเป็นของ Intel Gen 6 Skylake ซีรีส์ Core M(ทั้ง M3, M5 และ M7 แยกตามรุ่น) โดยรุ่นที่มีความเร็วสูงสุดจะมีแกนการประมวลผล 2 แกนที่ความเร็ว 3.1 GHz
 • หน่วยความจำแบบ LPDDR3 โดยสามารถเลือกได้ที่ขนาด 4 GB หรือ 8 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD โดยสามารถเลือกได้ที่ขนาดความจุ 128 GB, 256 GB และ 512 GB
 • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac MIMO(Wi-Fi: 2.4/5 GHz), Bluetooth 4.1
 • มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Ambient light sensor, fingerprint, accelerometer, gyroscope และ hall sensor
 • ระบบเสียง Dual speakers(รองรับระบบเสียง Dolby Audio)
 • ระบบไมค์ Dual digital MIC
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 MP แบบ fixed focus
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,430 mAh(33.7Wh) ซึ่งทาง Huawei บอกว่าสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง
 • พอร์ทการเชื่อมต่อแบบมีสายจะมี Headset jack 3.5 mm และ USB Type-C แต่จะมี adaptor ที่เปลี่ยนเป็น USB Type-A มาให้ในตัว โดยในชุดจำหน่ายนั้นจะมีทั้ง USB-C Data Cable และ USB-C to Micro-USB Cable มาให้ด้วย
 • มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 Home หรือ Windows 10 Pro ขึ้นอยู่กับรุ่นและผู้ซื้อสามารถเลือกได้
 • มีจำหน่าย 2 สีได้แก่สีทองและสีเทา

Huawei MateBook 600 02

Huawei MateBook 600 09

ในส่วนของขนาดตัวเครื่องนั้นถือว่า Huawei “MateBook” ทำออกมาค่อนข้างดีทีเดียวเลยครับ ด้วยความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 6.9 mm เท่านั้น(เท่ากับ iPad Pro แต่บางกว่า Microsoft Surface Pro 4) ตรงนี้นั้นน่าจะมาจากการเลือกใช้ชิปหน่วยประมวลผล Intel Core M ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องการระบบระบายความร้อนมากเท่าไร และในส่วนของน้ำหนักที่อยู่ที่ 640 g นั้นหากจะว่าไปแล้วก็ถือว่าค่อนข้างเบาอยู่พอสมควรครับ(iPad Pro มีน้ำหนักอยู่ที่ 713 g ส่วน Microsoft Surface Pro 4 รุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core M จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 766 g)

หมายเหตุ – Huawei เคลมว่า “MateBook” คือแท็บเล็ตแบบ 2-in-1 ที่เบาที่สุดในตลาด ณ เวลานี้หล่ะครับ

Huawei MateBook 600 03

Huawei MateBook 600 04

Huawei MateBook 600 05

แน่นอนว่าเมื่อ Huawei “MateBook” มาในรูปแบบ 2-in-1 แล้วนั้นมันย่อมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานต่างๆ มากมายดังต่อไปนี้ครับ

 • HUAWEI MateBook Protfolio Keyboard หรือ ส่วนเสริมคีย์บอร์ดที่ช่วยให้คุณสามารถใช้ประกอบร่างกับ Huawei “MateBook” เพื่อที่จะใช้งานในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คได้ แถมตัว HUAWEI MateBook Protfolio Keyboard นั้นจะมีส่วนของฝาปิดหน้าจอทางด้านบนที่คุณสามารถพับมันเพื่อที่จะตั้งส่วนของหน้าจอได้เวลาใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊คได้อีกต่างหาก ส่วนของฝาพับนั้นจะทำจากหนัง ซึ่งอย่างไรก็ตามแล้วในส่วนของ HUAWEI MateBook Protfolio Keyboard นั้นอาจจะเสียเปรียบคู่แข่งหน่วยตรงที่มันไม่มีแบตเตอรี่เพิ่มเข้ามาในตัวแต่ก็ได้ในส่วนของน้ำหนักที่เบามากสะดวกกับการพกพามาแทนพร้อมทั้งมันยังสร้างมาจากหนังที่เป็นเพื่อนกับสิ่งแวดล้อมด้วยครับ ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือตัวคีย์บอร์ดมาพร้อมกับไฟ backlit ด้วยครับ
 • HUAWEI MatePen หรือปากกาสไตลัสซึ่งในปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมธรรมดาไปแล้วสำหรับแท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่หรือ phablet ขนาดหน้าจอใหญ่กว่า 5.5 นิ้ว(อันนี้คงต้องยอมรับหล่ะครับว่าทาง Samsung ปลุกกระแสเรื่องปากกากับการใช้งานบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้สำเร็จจริง)
 • HUAWEI MateDock หรือ Dock สำหรับขยายพอร์ทเพิ่มเติมโดย Dock นี้นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ท USB-A, USB-C, micro USB, Ethernet และแบตเตอรี่ภายในด้วยอีกต่างหากครับ

Huawei MateBook 600 06

 

Huawei MateBook 600 07

 

Huawei MateBook 600 08

ทั้งนี้ราคาเริ่มต้นของ Huawei “MateBook” รุ่นเล็กสุดจะอยู่ที่ $699 หรือประมาณ 25,170 บาท โดยข้อเสียก็คือคุณจะไม่ได้อุปกรณ์เสริมใดๆ แถมมาด้วยเลยสักชิ้น ซึ่งคุณจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆ แยกต่างหากโดย MateBook Protfolio Keyboard และ MatePen นั้นจะมีราคาจำหน่ายแยกอยู่ที่ $59 หรือประมาณ 2,130 บาท ส่วน MateDock นั้นจะมีราคาจำหน่ายแยกอยู่ที่ $89 หรือประมาณ 3,210 บาท

ทว่าอย่างไรก็ตามถ้าหากคุณเลือกตัดสินใจที่จะซื้อ Huawei “MateBook” รุ่นท๊อปสุด(ที่มาพร้อมชิปหน่วยประมวลผล Intel Core M7, หน่วยความจำ 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายใน 512 GB) ที่มีราคาอยู่ที่ $1,599 หรือประมาณ 57,570 บาท คุณจะได้รับอุปกรณ์เสริม MateBook Protfolio Keyboard มาให้ด้วยในชุดครับ(หรือจะเลือกรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นอื่นเพื่อประหยัดเงินแต่เลือกตัวเลือกหน่วยความจำ 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 512 GB ก็ได้เช่นกันครับ)

หมายเหตุ – ทาง Huawei ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับว่า “MateBook” นั้นจะวางจำหน่ายในช่วงใดครับ

ที่มา : vr-zone, YouTube Pocketnow, gsmarenaibtimes© Copyright - Notebookspec.com All Rights