Home » 4. Other News

HTC ตอกกลับ “Apple ต่างหากที่ลอกเรา” จากกระแสของ One A9 ว่ามันคือ iPhone ที่รัน Android

28 Oct 15 - By l

เปิดตัวกันไปแล้วกับสมาร์ทโฟนที่เป็นเรือธงระดับกลางๆ อย่าง HTC One A9 ที่หลังจากเปิดตัวนั้นเรียกว่ามีกระแสตอบกลับไปทาง HTC มากต่อมากว่า One A9 นั้นช่างเหมือนกับ iPhone 6 และ 6 Plus อย่างกับแกะ(จากเสียงของสื่อหลายๆ สำนักตัวอย่างเช่น The Verge จากลิงค์ที่มา) ซึ่งแน่นอนครับว่าเมื่อมีกระแสออกมาว่าแรงขนาดนี้ทาง HTC ก็ต้องออกมาป้องกันตัวเองกันหน่อย โดยทาง Jack Tong ผู้บริหารของบริษัท HTC ได้ออกมากล่าวครับว่า “it’s Apple that copies us” หรือ “เป็น Apple ต่างหากที่ลอกเรา” ครับ

HTC One A9 Compare to iPhone 6 600 01

ภาพเปรียบเทียบ ซ้าย iPhone 6 / กลาง HTC One A9 / ขวา iPhone 6 Plus

Jack Tong ได้ขยายความต่อครับว่าสิ่งที่ Apple ลอก HTC ไปนั้นก็คือในส่วนของการดีไซน์เสาอากาศและรูปแบบของสมาร์ทโฟนที่เป็น metal unibody ที่ทาง HTC ได้ทำออกมาตั้งแต่ในปี 2013 หรือเป็นเวลาเกือบ 3 ปีได้แล้ว นอกไปจากนั้น One A9 ยังถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนแบบ metal-clad unibody ที่เบาและบางมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ HTC อีกด้วย ดังนั้นแล้วนี่จึงถือได้ว่าเป็นวิวัฒนาการของสมาร์ทโฟน HTC หาใช่การคัดลอกไม่

หมายเหตุ – จากรายงานข่าวของทาง Want China Times

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคมปี 2013 นั้นทาง HTC ได้มีการเปิดตัว HTC One M7 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบ aluminum unibody frame และ plastic antenna lines(ลายพาดเสาอากาศพลาสติก) ทางด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่องครับ ซึ่ง ดีไซน์ดังกล่าวนั้นเราได้เห็นกันใน iPhone ก็เป็นรุ่น 6 และ 6 Plus ซึ่งเปิดตัวหลังจาก HTC One M7 ถึง 18 เดือนครับ(จริงๆ แล้วจะว่าไปดีไซน์ที่แบ่งเส้นทางด้านบน, กลาง และหลังนั้นเราได้เห็นกันมาตั้งแต่ใน iPhone 5 แล้วครับ แต่ที่เหมือนแบบชัดเจนเลยนั้นคงหนีไม่พ้น iPhone 6 และ 6 Plus ตามมาจนถึง iPhone 6s และ 6s Plus ครับ)

HTC One A9 Compare to iPhone 6 600 02

HTC One M7 สมาร์ทโฟนดีไซน์ all-metal unibody ของทาง HTC ที่เปิดตัวออกมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2013

ที่ HTC One A9 ถูกวิจารณ์ว่าเหมือน iPhone มากเหลือเกินนั้นก็เพราะว่าตัวเส้นที่เป็นคอบเสาอากาศพลาสติก, รูปทรงเครื่องที่มาในรูปแบบโค้ง และตัวกล้องหลังที่ถูกวางไว้ในแนวเดียวกับ iPhone 6 และ 6 Plus ครับ สิ่งที่ทำให้ถูกวิจารณ์หนักไปกว่าเดิมก็คือการที่ HTC One A9 นั้นมีสีให้เลือกซื้อแบบเดียวกันกับซีรีส์ iPhone เดะแถมด้วยตำแหน่งของลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนก็ถูกย้ายจากเดิมไปอยู่ข้างใต้บริเวณใกล้เคียงกับรูชาร์จทางด้านล่างอีก

การออกมาโต้แย้งของทาง HTC นั้นหากจะว่าไปแล้วก็เกิดขึ้นหลังจากที่ทาง The Verge วิจารณ์ HTC One A9 เอาไว้อย่างหนักครับว่า “the most blatant and highest-profile iPhone ripoff since Samsung’s original Galaxy S” หรือเจ้า HTC One A9 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดว่าลอก iPhone มาตั้งแต่ Samsung Galaxy S รุ่นแรก(ที่หนักจนถึงขั้นต้องฟ้องร้องกันไปแล้ว) หล่ะครับ หลังจากนั้นสื่ออื่นๆ ก็ตามออกมาพูดไปในทิศทางเดียวกันค่อนข้างจะมากทาง HTC เองก็ต้องออกมาสยบข่าวสักหน่อยเพราะสถานการณ์ของบริษัทเองก็ใช่ว่าจะดีสักเท่าไรนักครับ

สรุปแล้วใครจะลอกใครนั้นคงต้องให้ผู้ใช้งานอย่างเราท่านๆ เป็นผู้ตัดสินครับ และงานนี้ถ้ามีการฟ้องร้องก็อาจจะต้องคอยจับตาดูกันให้ดีว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร อย่างไรก็ตามแต่นั้นคงต้องรอดูกระแสยอดขายของ HTC One A9 เป็นเกณฑ์ด้วยครับว่าจะทำได้ดีจนทาง Apple ต้องหันมาสกัดความแรงเหมือนตอนสมัย Samsung Galaxy S หรือไม่ สำหรับสเปคของ HTC One A9 นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 5 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 1080p และใช้หน้าจอแบบ curved-edge display, panel หน้าจอเป็นแบบ AMOLED
 • ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 617 แบบ octa-core (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & quad-core 1.2 GHz Cortex-A53)
 • มีแยกรุ่นจำหน่ายที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 3 GB พร้อมแหล่งเก็บข้อมูลภายใน 32 GB กับรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 2 GB พร้อมแหล่งเก็บข้อมูลภายใน 16 GB
 • ทุกรุ่นจะรองรับการเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลผ่าน microSD Card
 • กล้องหลังความละเอียด 13 MP พร้อม optical image stabilization, autofocus และ dual-LED (dual tone) flash
 • กล้องหน้าความละเอียด 4 MP
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • ระบบเสียง Dolby Surround Sound สำหรับหูฟัง
 • แบตเตอรี่ความจุ 2,150 mAh
 • วางจำหน่ายในสี Carbon Gray, Opal Silver, Topaz Gold และ Deep Garnet(สีตัวปัญหาที่ถึงแม้จะใช้ชื่อต่างแต่สื่อหลายสำนักบอกว่าโทนสีตัวเครื่องจริงไม่ต่างจาก iPhone 6s และ 6s Plus เท่าไรนัก)
 • ขนาดเครื่องอยู่ที่ 145.8 x 70.8 x 7.3 mm(ยาว x กว้าง x หนา)
 • น้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 143 g
 • รองรับระบบชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 และ 3.0
 • ราคาจำหน่ายอยู่ที่ $399.99 หรือประมาณ 14,180 บาท(สำหรับรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 3 GB จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา) และ £429.99 หรือประมาณ 23,350 บาท(สำหรับรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 2 GB จำหน่ายในสหราชอาณาจักร)

ที่มา : macrumors, theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights