Home » 4. Other News

เหตุผลที่ HTC กำลังผจญกับปัญหาอย่างรุนแรงในทุกวันนี้ กับสมาร์ทโฟนเรือธงที่ไม่ถึงเป้าเสียที

13 Nov 15 - By l

ดูเหมือนว่ารายได้ของทาง HTC นั้นจะยังคงเป็นไปในทิศทางที่ไม่ค่อยจะดีนักต่อเนื่องครับ หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ทาง HTC ได้รายงานตัวเลขรายได้ออกมาว่าไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้เพียง $139 million หรือประมาณ 5 พันล้านบาท เทียบกับไตรมาสเดียวกันของเมื่อปีที่แล้วที่มีรายได้อยู่ที่ $660 million หรือประมาณ 2.376 หมื่นล้านบาทจะเห็นได้ว่ารายได้ของ HTC นั้นลดลงมากกว่า 50% เลยทีเดียว

ในไตรมาสนี้ของปีที่แล้วนั้นทาง HTC รายงานว่าบริษัทมีกำไรเล็กน้อย แต่ในปีนี้นั้นบริษัท HTC ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทางบริษัทอยู่ในสภาวะขาดทุนอย่างหนัก แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นทางบริษัทก็ยังพูดว่ายังมีความคาดหวังว่ารายรับของบริษัทจะกลับมาอยู่ในแดนบวกได้ โดยทางบริษัทปฎิเสธที่จะเผยแพร่ข้อมูลของกำไรหรือตัวเลขขาดทุนที่จะเป็นการชี้นำถึงอนาคตได้ครับ

HTC 600

ปัญหาหลักเลยที่ทำให้ HTC อยู่ในสภาพที่ต้องประสบกับปัญหาอย่างรุนแรงนั้นประกอบไปด้วย 2 ข้อต่อไปนี้ครับ

  • ตลาดสมาร์ทโฟนที่นับวันยอดขายของ HTC มีแต่จะตกต่ำลงขึ้นเรื่อยๆ แถมคู่แข่งของ HTC ก็เพิ่มมากขึ้นทุกวันๆ มากกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก เมื่อปีก่อนนี้ HTC อยู่ได้เนื่องจากยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนในตลาดระดับกลางอย่างซีรีส์ Desire ที่ค่อนข้างจะทำยอดขายได้ดีพอสมควรในประเทศจีน แต่ก็ได้ไม่นานนักครับเพราะคู่แข่งอย่าง Xiaomi หรือ Huawei รวมไปถึงแบรนด์ภายในของประเทศจีนเองมีการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่สเปคเหนือกว่าในราคาที่ต่ำกว่าของทาง HTC ออกมา แถมปัญหาของ HTC นั้นก็ยังมีการลงทุนทางด้านแอปพลิเคชันและบริการของตัวเองอย่าง Blinkfeed social network มากจนเกินไปแล้วไปยัดเยียดส่วนต่างทางราคาเกินจำเป็นให้กับทางลูกค้า ซึ่งก็แน่นอนหล่ะครับว่าลูกค้าเลือกที่จะใช้บริการอื่นมากกว่าเพราะใน Play Store นั้นมีแอปพลิเคชันที่มีฟีเจอร์คล้ายๆ กันให้ใช้งานฟรีๆ อยู่มากมายครับ

htc-re-camera 05 600

  • สำหรับในข้อสองนั้นเป็นเรื่องของกลยุทธ์การตลาดต่อเนื่องระยะยาวของทาง HTC ที่ล้มเหลวครับ ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นทาง HTC ได้มีการประกาศออกมาว่าจะมีการวางจำหน่ายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้กับสมาร์ทโฟนอย่างอุปกรณ์จำพวกสวมใส่ออกมาด้วย แต่จนกระทั่งจะหมดปี 2015 แล้วเราก็ยังคงไม่ได้เห็นอุปกรณ์ดังกล่าวของทาง HTC ตัวเป็นๆ ที่สามารถใช้งานได้จริงเลยครับ จะมีอุปกรณ์ที่ออกมาแยกอย่างกล้อง action ที่ใช้ชื่อว่า Re ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ในช่วงสิ้นปี 2014 ที่ผ่านมา แต่ว่ายอดจำหน่ายนั้นต่ำติดดินจนกระทั่งร้านค้าปลีกต้องติดป้ายลดราคาอุปกรณ์ดังกล่าวมากถึง 25% จากป้ายเลยทีเดียวครับ(ยอดขายของกล้อง Re ไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่จำนวนยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Re นั้นอยู่ที่ประมาณ 500,000 ครั้งเท่านั้น)

htc valve vive VR headset 01 600

ตอนนี้ถึงทาง HTC จะพึ่งทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง HTC One A9 ไปนั้น ทว่าเสียงตอบรับจากสื่อต่างๆ นั้นก็ดูเหมือนกับว่าจะไม่ค่อยดีเท่าไรครับ หลายสื่อเลยทีเดียวที่ให้ความเห็นตรงกันว่า HTC One A9 เหมือน iPhone ที่รันระบบปฎิบัติการ Android นอกเหนือไปจากสมาร์ทโฟนแล้วคงต้องรอดู VR Headset อย่าง HTC Vive ที่ทาง HTC ร่วมพัฒนากับทาง Valve ซึ่งจะปล่อยเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาออกมาในปีหน้านี้ว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีหรือไม่ ถ้ายังไม่มีอะไรดีขึ้นเป็นไปได้มากเหลือเกินครับว่าเราอาจจะได้เห็น HTC ปรับโครงสร้างทางธุรกิจ หรือประกาศขายบางส่วนของบริษัทออกไปเพื่อปรับโครงสร้างก็เป็นได้

ที่มา : fortune

HTC© Copyright - Notebookspec.com All Rights