Home » 4. Other News

HP Sprout ส่วนผสมความเสมือนจริงของเครื่อง All-in-One PC ที่มีระบบ 3D capture ดีที่สุด

22 Jun 15 - By l

HP Sprout นั้นถือได้ว่าเป็น All-in-One PC ที่ประหลาดที่สุดเท่าที่เคยมีมาก็ว่าได้ครับ ย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ Sprout เปิดตัวออกมานั้นทาง HP ได้ให้เหตุผลไว้มากมายเลยทีเดียวครับว่าไม่ต้องการให้ Sprout เป็นเหมือนกับ PC ดาดๆ ทั่วไป ดังนั้นจึงทำให้ Sprout มีทั้ง overheard projector/camera และ touch mat ที่สามารถจะใช้งานเสมือนเป็นหน้าจอที่สองได้

นอกไปจากนั้น Sprout ยังมีความสามารถที่จะเป็นเครื่อง PC ที่สามารถใช้ในการเล่นเกม, visual projects, teleconferencing และที่เหนือไปกว่านั้นมันยังสามารถที่จะทำ 3D modeling ได้อีกทำให้ Sprout ได้รับเสียงตอบรับที่ดีพอสมควรครับ เนื่องจากว่าการทำโมเดล 3D ของ Sprout นั้นสามารถทำได้ง่ายเหมือนผลิกฝ่ามือเลยครับ

วิธีการที่จะสร้างโมเดล 3D นั้นก็เพียงแค่คุณนำเอาวัตถุที่ต้องการจะสร้างโมเดลวางลงไปหน้า depth-sensing camera เพียงเท่านี้ Sprout ก็จะทำหน้าที่ของมันในการสร้างโมเดล 3D แบบ 360 องศา ให้คุณสามารถที่จะหมุนดูเพื่อจะปรับแต่งแก้ไขต่างๆ ผ่านทางหน้าจอของคอมพิวเตอร์ได้ทันที(แต่ว่าก็ต้องรอให้การสแกนเรียบร้อยก่อนนะครับไม่ใช่วางปุ๊บได้ปั๊บเลย) ซึ่งกรรมวิธีนี้นั้นทาง HP บอกว่าสร้างขึ้นมาโดยคิดถึงหลักของการใช้งานง่ายและใช้ได้จริงครับ

ในตอนนั้นทาง HP ได้บอกเอาไว้ด้วยว่าจะมีการผลิตซอฟต์แวร์ที่มีการใช้งานง่ายให้ออกมารองรับการสแกนแบบนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ผ่านไปยังไม่ทันจะถึง 1 ปี(8 เดือนกว่าๆ) ทาง HP ก็ได้แสดงซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า 3D Capture ที่ถูกปรับแต่งมาให้เหมาะสมกับ Sprout สุดๆ แถมยังมีอุปกรณ์เสริมที่ชื่อว่า “Stage” โดยจะวางจำหน่ายแยกต่างหากในราคา $299 หรือประมาณ 9,900 บาทสำหรับเอาไว้ทำให้การจับภาพแบบ 360 องศานั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมเข้าไปอีกขั้นครับ

 

Stage นั้นจะเชื่อมต่อเข้ากับ Sprout ผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ USB และในการใช้งานนั้นก็เพียงนำเอาวัตถุที่จะสแกนวางไว้บน Stage ครับ(มีข้อกำหนดอยู่ว่า Stage ไม่สามารถที่จะรับวัตถุที่มีน้ำหนักเกิน 1.995 kg และสูงกว่า 19.05 cm ได้ครับ) เมื่อวางวัตถุลงไปแล้วก็กดปุ่มบน Stage ตัว Stage ก็จะทำการหมุนวัตถุโดยจะมีการเอีงวัตถุนั้นขึ้น 15 องศา เพื่อให้มั่นใจว่าภาพที่สแกนได้สุดท้ายจะไม่เกิดจุดบอดขึ้นจากมุมที่หายไปครับ อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์ 3D Capture นั้นก็ไม่ได้บังคับครับว่าคุณจะต้องมี Stage ในการใช้งานด้วย

จะว่าไปแล้วถึงจะไม่มี Stage การสแกนภาพ 3D นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากมากเท่าไรครับ เพียงแต่ว่าคุณต้องละเอียดมากนิดหน่อยพอที่จะจับหมุนตำแหน่งของวัตถุที่จะทำการสแกนให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมก็เท่านั้นเองครับ ทว่ากับราคาของ Sprout ที่อยู่ที่ $1,900 หรือประมาณ 62,700 บาทแล้ว กับการที่จะทำงานทางด้าน 3D ในระดับมืออาชีพแบบนี้คงจะไม่ยากมากนักถ้าจะเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเพื่อซื้อ Stage ติดไปด้วยเพื่อทำให้เกิดความง่ายในการใช้งานยิ่งขึ้นครับ

 

เมื่อการสแกนสิ้นสุดนั้นคุณสามารถที่จะใช้ซอฟต์แวร์ 3D Capture ในการดัดแปลงแก้ไขต่างๆ ได้ตามที่คุณต้องการ แถมคุณยังมีตัวเลือกที่จะทำการเปลี่ยนโมเดล 3D นั้นให้อยู่ในรูปแบบของภาพ 2D แล้วทำการส่งต่อเข้าสู่ Social Media หรือส่งผ่าน E-mail ไปให้เพื่อนก็ยังได้ครับ เรียกได้ว่ามีซอฟต์แวร์ 3D Capture ตัวเดียวก็อยู่หมัดเลยครับ

แน่นอนว่าเมื่อมีโมเดล 3D อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ แล้ว แถมยังมีซอฟต์แวร์ที่สามารถปรับแต่งโมเดลนั้นได้ง่ายแบบผลิกฝ่ามืออีก เพื่อความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นของการทำโมเดลแบบ 3D คุณคงต้องหาเครื่องปริ้นท์แบบ 3D ดีๆ สักเครื่องมาใช้งานควบคู่กันไปด้วยครับ ถึงจะเรียกว่าเป็นการทำงานออกแบบโมเดล 3D แบบครบวงจรจริงๆ

ทั้งนี้ตัวซอฟต์แวร์ 3D Capture จะปล่อยให้ผู้ใช้ Sprout ทั้งที่มีเครื่องอยู่แล้วและซื้อเครื่องใหม่ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights