Home » Accessories

[Review] HP ScanJet 3000 s3 เปลี่ยนงานเอกสารยุ่งยาก ใบเสร็จ นามบัตร โบรชัวร์ ให้เป็นไฟล์ดิจิตอลได้ในขั้นตอนเดียว

31 Oct 17 - By l

สำหรับงานเอกสารในสำนักงาน บางครั้งก็ไม่ได้จบแค่ปริ้นเตอร์หรือการทำสำเนาเอกสารด้วยการก็อปปี้เท่านั้น เพราะในหลายครั้งเราจะเห็นการจัดเก็บไฟล์ที่เป็น Document ในรูปแบบดิจิตอลไฟล์ ซึ่งเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวันเวลานี้ เพราะถือเป็นการลดพื้นที่สำหรับการจัดเก็บกระดาษที่เป็นข้อมูลต่างๆ ลง และกลายเป็น Data ในรูปแบบดิจิตอล ที่ปัจจุบันนำมาใช้เป็นข้อมูลหลักฐาน ในการแลกเปลี่ยนอ้างอิงได้ดียิ่งขึ้น โดยสิ่งที่เข้ามามีบทบาทก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์ที่เรียกว่า “สแกนเนอร์” นั่นเอง

HP ScanJet 3000 s3 เป็นสแกนเนอร์ในรูปแบบของ Sheetfed โดยพื้นฐานของสแกนเนอร์รูปแบบนี้ แทบจะไม่ต่างไปจากที่เราใช้งานกันทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบจากการวางกระดาษบนถาดสแกน มาเป็นการดึงกระดาษจากถาดวาง ผ่านมายังหัวสแกนและออกไปยังถาดกระดาษขาออก ทำให้สแกนเนอร์ลักษณะนี้ มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด ส่วนตัวอักษรหรือกราฟฟิกที่ปรากฏบนหน้ากระดาษ จะกลายมาเป็นไฟล์ดิจิตอลเก็บไว้ จึงตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งเอกสารทั่วไป เช่น ใบเสร็จ นามบัตร โบรชัวร์หรือบรรดาแผ่นพับ เช็คเงินสด และใบงานเช่นแฟกซ์สำหรับเป็นหลักฐานที่กลายเป็นไฟล์และนำมาใช้งานได้ง่ายขึ้น

ด้วยความเร็วในการฟีดกระดาษอัตโนมัติได้ถึง 35 แผ่นต่อนาที และความละเอียดที่ 600dpi พร้อมปุ่มควบคุมการทำงาน ซึ่งรวมถึงถาดกระดาษที่สามารถปรับให้เข้ากับเอกสารในแบบต่างๆ ได้ รองรับการสแกนเป็นไฟล์ดิจิตอลได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งครอบคลุมการใช้งานในด้านต่างๆ ของสำนักงานได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถนำไปใช้นอกสถานที่ได้อีกด้วย เพราะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด

Specification:

 • รูปแบบการสแกน : Sheetfed
 • ความละเอียด ออพติคอล : Up to 600 dpi (color and mono, Sheet-feed)
 • รอบการทำงาน (ต่อวัน) : Recommended for 3,500 pages
 • ความลึกของสี : 24-bits external 48-bits internal
 • รูปแบบมีเดียที่รองรับ : Cut Sheet Paper, Printed Paper (Laser and ink), Pre-Punched Paper, Bank Checks, Business Cards, Freight Bills,
  Carbonless forms, Previously stapled media with staple removed
 • ฟอร์แมตไฟล์จากการสแกน : For text & images: PDF, JPEG, PNG, BMP, TIFF, Text (.txt), Rich Text (rtf) and Searchable PDF
 • แผงควบคุม : Scan button, Cancel button, Power button with a LED and a LED for Error indication.
 • จำนวนการฟีดกระดาษอัตโนมัติ : 50 sheets of Xerox 4024 75 g/m² paper
 • ความเร็วในการฟีดกระดาษอัตโนมัติ : Up to 35 ppm/70 ipm 3
 • การเชื่อมต่อมาตรฐาน : USB 2.0 and USB 3.0 (SuperSpeed)
 • การเชื่อมต่อ ทางเลือก : USB 2.0 port for Wi-Fi accessory

การออกแบบและฟังก์ชั่น

HP ScanJet 3000 s3 มาในขนาดที่คอมแพค ที่เลือกวางบนโต๊ะทำงานได้สบาย เรียกว่าไม่ต้องแยกโต๊ะวาง แต่วางข้างเครื่องคอมพ์ได้สบายๆ เคลื่อนย้ายสะดวกเพราะน้ำหนักเพียง 3.4Kg เท่านั้น

แผงควบคุมที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง สำหรับใช้เป็นปุ่ม Scan, ยกเลิกและปุ่มเพาเวอร์

ลักษณะการวางกระดาษจะเหมือนปริ้นเตอร์ ด้วยการมีถาดกระดาษขาเข้าด้านบน ซึ่งรองรับการสแกนต่อเนื่องที่ 35 หน้าต่อนาที และถาดขาออกด้านล่าง

 

ถาดกระดาษขาออก พับปรับได้ 4 ระดับ เพื่อให้รองรับกับกระดาษหลายรูปแบบ ตั้งแต่ A4 ไปจนถึงซองจดหมายและนามบัตร พร้อมตัวกันกระดาษตกมาด้วย สามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน

รูปแบบการสแกน แม้แต่นามบัตรขนาดเล็ก ก็ยังสามารถเลื่อนปรับถาดกระดาษให้รองรับการใช้งานเอกสารได้อย่างหลากหลายมากขึ้น

กรณีที่ต้องตรวจเช็คดูแล ScanJet รุ่นนี้สามารถเปิดตัวเครื่องออกมา เพื่อเช็คปัญหาการทำงานได้ เมื่อกระดาษติดหรือหยุดชะงัก ด้านในมีลูกกลิ้งอย่างน้อย 5 ชุด ในการฟีดกระดาษ และและเลื่อนกระดาษได้อย่างสมดุล

ถาดกระดาษที่ซ่อนอยู่ภายใน สามารถดึงออกมาและพับเก็บได้สะดวก ใช้พื้นที่บนโต๊ะทำงานไม่มากนัก

พอร์ตต่อพ่วงด้านหลังประกอบด้วย พอร์ต USB สำหรับเชื่อมต่อพีซีและพอร์ตที่ใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ในการต่อสัญญาณ WiFi และ Power-Input

มุมมองจากด้านข้างของเครื่อง เมื่อพร้อมสำหรับการทำงาน ไม่มีความซับซ้อน โดยมีเพียงถาดกระดาษเข้า-ออกที่ยื่นออกมาเท่านั้น จึงเคลื่อนย้ายได้ง่าย ต่างจากแบบที่เป็น Flatbed

ไม่ว่ากระดาษจะหนาหรือบาง รวมถึงความยาวของกระดาษที่รองรับได้มากขึ้น จึงทำให้ HP ScanJet 3000 s3 มีความยืดหยุ่น พร้อมสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย

ตัวล็อคกระดาษขาออก ไม่ให้กระดาษหลุดจากถาด ที่ให้ผู้ใช้เลือกปรับตามรูปแบบของเอกสารได้สะดวก

Conclusion

HP ScanJet 3000 s3 นับเป็นเครื่องสแกนอีกรุ่นหนึ่งที่น่าจะเข้ามาเติมการใช้งานให้กับในภาคส่วนหรือบางแผนกของสำนักงานได้อย่างลงตัวมากขึ้น อย่างเช่น งานเอกสาร บัญชีหรือธุรการ สำหรับการสแกนเอกสาร ไม่ว่าจะเป็นบิลใบเสร็จ เอกสารการเงิน แคชเชียร์เช็คหรือนามบัตร เพื่อนำมาเก็บไว้เป็นไฟล์ดิจิตอล สำหรับการนำไปใช้ในโอกาสต่อไปหรือส่งต่อให้กับแผนกอื่น ในการจัดเก็บเป็นหลักฐาน ลดพื้นที่ในการเก็บเอกสารกระดาษ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นภาระอันใหญ่หลวงของหลายออฟฟิศ

รวมถึงเอกสารบางอย่าง ก็มักจะเลือนหายไปเมื่อทิ้งไว้สักระยะ ดังนั้นเครื่องมือในการจัดเก็บข้อมูลแบบนี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เครื่องสแกนจาก HP รุ่นนี้จึงออกมาตอบโจทย์การใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะในแง่ของความเร็วก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีเพียงการสแกนแบบหนังสือหรือเอกสารที่เป็นเล่มเท่านั้น ที่ไม่สามารถสแกนจากเครื่องนี้ได้ เพราะด้วยคุณลักษณะของตัวสแกน แต่ถ้ามองถึงการใช้งานร่วมกับเอกสารเฉพาะทางรูปแบบ ก็ถือว่าเป็นสแกนเนอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการในสำนักงานได้เป็นอย่างดีทีเดียว

จุดเด่น

 • รองรับการสแกนเอกสารแบบแผ่นได้อย่างรวดเร็ว
 • สนับสนุนการสแกนเอกสารได้หลายรูปแบบ
 • รองรับโมดูล USB WiFi สำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย

ข้อสังเกต

 • รองรับการสแกนเอกสารแบบแผ่นเท่านั้น

ContactHP ScanJet 3000 s3

Price : ประมาณ 17,080 บาท
© Copyright - Notebookspec.com All Rights