Home » Accessories

[Preview] HP PageWide Pro MFP 477dw เครื่องพิมพ์เทคโนโลยี PageWide ครบครันเพื่อองค์กรขนาดเล็ก

9 Sep 16 - By l

อย่างที่ทราบกันดีว่า HP PageWide ได้นำเสนออะไรที่แตกต่างจากการเป็นเครื่องพิมพ์สำหรับองค์กรทั่วไป เพราะไม่ได้เป็นทั้งเลเซอร์หรือหมึกพิมพ์เดิมๆ แบบที่เราคุ้นเคยกัน แต่เป็นเทคโนโลยีที่ใช้การพิมพ์หมึกที่มีความละเอียดสูง ด้วยการหยดหมึกขนาดเล็กอย่างรวดเร็ว ผ่านหัวพิมพ์จำนวนมากในลักษณะการพิมพ์แบบหน้ากว้าง จึงทำให้การพิมพ์จาก PageWide ทำได้รวดเร็ว และไม่ต้องเลื่อนหัวพิมพ์ไปมาบนกระดาษที่ช้า แต่สามารถฟีดกระดาษผ่านหัวพิมพ์ จึงให้งานพิมพ์ที่รวดเร็ว

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-1

HP PageWide Pro MFP 477dw เป็นเครื่องพิมพ์สำหรับองค์กรขนาดเล็กหรือโฮมออฟฟิศ ที่ต้องการงานพิมพ์สีจำนวนมาก ร่วมกับฟีเจอร์ที่เป็นถาดกระดาษขนาดใหญ่ได้ถึง 500 แผ่น และมีถาดเอนกประสงค์ 50 แผ่น มีจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 10 นิ้ว สำหรับการควบคุมที่ง่ายขึ้น และฟังก์ชั่นกลับกระดาษอัตโนมัติ (ADF) พร้อมการเชื่อมต่อมาตรฐาน USB รองรับการ Wakeup scan และ Print รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ในสองความถี่ 2.4/5GHz มาในตัว รวมถึงการเชื่อมต่อผ่าน Ethernet port 10/100Mbps

Specification

 • Print capability: 2,400×1,200dpi, A4/Legal, thermal inket
 • Scan capability: 1,200×1,200dpi, 50-sheet ADF with single-pass duplexing
 • Features: NFC, 10.9cm colour touchscreen
 • Speed: 55ppm A4 simplex, 21ipm A4 duplex
 • Duty: 50,000 pages per month maximum, 750-4,000 pages recommended
 • Paper handling: 50-sheet multi-purpose feed plus 500-sheet tray. Automatic duplexer. Optional additional 500-sheet tray for 1,050-sheet maximum. 300-page output bin
 • Interfaces: USB, USB host, 10/100 Ethernet
 • Supported operating systems: Windows 7 or later, OS X 10.6 or later, Linux
 • Power consumption: Sleep 3W, Standby 10W, Active 58W
 • Size: 467x530x407mm (WDH)
 • Weight: 22.15kg

Benchmarks

 • TTFP (standby/sleep): 7s / 10s
 • 25 pages text: 43s (34.9ppm) ‘Professional’ (default) setting, 40s (37.5ppm) ‘General Office’ (fastest) setting
 • 24 pages graphics: 1m 08s (21.2ppm)
 • 10 sides duplex (graphics): 49s (12.2ipm)
 • 100 pages text: 2m 14s (44.8ppm)

การทำงานของเครื่องพิมพ์กับเทคโนโลยี PageWide จะคล้ายกับการทำงานของ Inkjet ที่ใช้การพ่นหมึกออกจากหัวเล็กๆ อย่างรวดเร็ว ด้วยหัวพ่นที่ยาวตลอดความกว้างของแผ่นกระดาษ โดยแผ่นกระดาษจะทำหน้าที่เคลื่อนผ่านหัวพ่นจำนวนมากเหล่านี้ จึงค่อนข้างมีความแม่นยำและรวดเร็วในการพิมพ์ ซึ่งความเร็วที่ทาง HP เคลมเอาไว้คือ ประมาณ 55 หน้าต่อนาทีทั้งการพิมพ์สีและโมโน

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-4

ค่อนข้างชัดเจนว่า PageWide Pro MFP 477dw จะเข้ามาแทนที่ X476dw ซึ่งเปลี่ยนทั้งโฉมและรูปแบบในหลายส่วน เปลี่ยนจากสีดำมาเป็นสีครีมและสีเทา ในการทำงานของ ADF จะใช้เซ็นเซอร์แบบคู่ ทำให้การสแกนแบบสองหน้าได้ในครั้งเดียว งานพิมพ์จึงถือว่าออกมาในแบบมืออาชีพมากทีเดียว ด้วยคุณภาพในระดับ 40 หน้าต่อนาที เป็นตัวเลขที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังรองรับการพิมพ์แบบไร้สายผ่านทาง NFC ได้อีกด้วย ในส่วนนี้ตอบสนองกับสำนักงานที่มีการรองรับผู้ใช้จากภายนอก เพื่อให้เข้าถึงและพิมพ์งานได้ทันทีจากสมาร์ทโฟน ด้วยการเชื่อมต่อ Wireless เหมือนกับการใช้งานกับเครือข่ายไร้สายปกติ เพียงแต่เชื่อมต่อกับตัวเครื่องพิมพ์โดยตรง

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-3

นอกจากเรื่องสีของตัวเครื่องที่เปลี่ยนไป ในส่วนของการออกแบบภายนอกก็ยังน่าสนใจ โดยที่ PageWide Pro MFP 477dw ยังมีขนาดที่เล็กและบางลงกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องเลเซอร์มัลติฟังก์ชั่นในระดับเดียวกัน พร้อมกับส่วนโค้งเว้าทางด้านขวาของเครื่อง ที่เป็นถาดกระดาษขาออก ยังช่วยให้ตัวเครื่องดูกลมกลืนและบางลง อีกทั้งสามารถใช้เป็นที่วางกระดาษสำหรับเตรียมไว้ในการพิมพ์จำนวนมากได้ดี และเป็นเรื่องที่ดีที่ HP ยังปรับปรุงในส่วนของฝาปิดสแกนเนอร์ที่ทำให้มีความยืดหยุ่นสำหรับการสแกนหนังสือได้ง่ายกว่าเดิม

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-8

เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่นนี้ จะเริ่มทำงานในส่วนด้านข้างและมีถาดฟีดกระดาษเอนกประสงค์ ที่สามารถจัดวางตำแหน่งให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้ยืดหยุ่นต่อรูปแบบการทำงานในแต่ละสำนักงาน ซึ่งเมื่อฟีดกระดาษจะใช้เวลาค่อนข้างน้อย เพราะข้อดีคือ ไม่มีกลไกที่จะต้องม้วนวนในกระบวนการมากนัก จึงทำให้พิมพ์แผ่นแรกได้รวดเร็ว ไม่ต้องวอร์มเครื่องนาน รวมถึงการประยุกต์ใช้การพิมพ์ร่วมกับเอกสารในหลายแบบสะดวกยิ่งขึ้น

หน้าจอสำสั่งงานมีขนาดใหญ่ จนอาจทำให้บางคนคิดว่าเป็นแท็ปเล็ตด้วยซ้ำ แต่ก็ช่วยให้การสั่งงานทำได้สะดวกและเห็นอย่างชัดเจน รองรับทั้งการแตะและปัดเลื่อน และอินเทอร์เฟสที่ดูเป็นคำสั่งคุ้นตากันดีอยู่แล้ว จึงทำให้การควบคุมง่ายดาย ทั้งในส่วนของการเลือกคำสั่ง ใส่ตัวเลขหรือตั้งค่าการเชื่อมต่อที่ทำผ่านหน้าจอนี้ได้เลย เช่นเดียวกับการตรวจสอบสถานะในการทำงานของเครื่อง ซึ่งช่วยให้ผู้ดูแลเช็คข้อมูลได้สะดวก

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-6

หากคาดหวังกับความเร็วระดับ 55 หน้าต่อนาทีของเครื่องพิมพ์นี้ ความจริงก็ตอบโจทย์ได้ค่อนข้างใกล้เคียง เพียงแต่สิ่งที่ตามมาก็คือ เสียงของการทำงานจากกลไกภายในที่มีให้ได้ยินอยู่บ้าง และช่วงที่กระดาษถูกฟีดออกมา ทั้งหมดทำด้วยความนุ่มนวล ความร้อนแผ่วๆ ที่ออกมาด้านหลัง ซึ่งหากไม่ได้เข้าไปนั่งอยู่หลังเครื่อง ก็แทบจะไม่รู้สึกอะไร เพราะอย่างไรแล้ว เครื่องพิมพ์มักถูกแยกส่วนพื้นที่จัดวาง ไม่ให้ถูกรบกวนอยู่ดี สิ่งที่เกิดขึ้นต่างๆ นี้ ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-5

นับเป็นช่วงเวลาหลายปีที่ PageWige รุ่นแรกกำเนิดขึ้น และเปลี่ยนให้โลกเห็นว่าความเป็นเครื่องพิมพ์แบบใช้หมึก ก็สามารถทำงานได้รวดเร็วไม่แพ้เครื่องพิมพ์เลเซอร์ด้วยซ้ำ สิ่งที่เกิดขึ้นในการทดสอบการพิมพ์หน้าแรกใช้เวลาเพียง 7 วินาที และทำเวลาได้ที่ 35 หน้าต่อนาที นอกจากนี้หลังจากที่ระบบอยู่ในโหมด idle เมื่อสั่งพิมพ์แผ่นแรกใช้เวลาที่ 17 วินาที ซึ่งก็ยังเร็วกว่าเครื่องเลเซอร์หลายรุ่นด้วยกัน เมื่อลดคุณภาพงานพิมพ์มาเป็น General office เครื่องพิมพ์สามารถทำความเร็วได้ที่ 37.5 หน้าต่อนาทีและ 45 หน้าต่อนาที เมื่อพิมพ์เป็นจำนวนมากกว่า 100 หน้า

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-7

ส่วนในการพิมพ์สี มีความเร็วลดลง แต่นั่นเกิดขึ้นบนจำนวนสีของต้นฉบับที่มีจำนวนมาก และกราฟฟิกเยอะ ซึ่งผลที่ได้อยู่ที่ 21.2 หน้าต่อนาที ในการพิมพ์มากกว่า 24 หน้า ส่วนกาทำสำเนาแบบโมโนขนาด A4 จำนวน 10 หน้าใช้เวลาประมาณ 34 วินาที และถ้าเป็น 10 หน้าสี ใช้เวลา 44 วินาที

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-ink1

PageWide Pro MFP 477dw ไม่ได้มาพร้อม Gigabit Ethernet แต่ก็สร้างความตื่นตากับความเร็วในการสแกนที่ทำได้โดดเด่น ในการสแกนแบบ Full page preview บนกระดาษขนาด A4 ความละเอียด 150 หรือ 300 dpi และการสแกนรูปภาพ 6 x 4 นิ้ว ที่ความละเอียด 600 dpi ซึ่งใช้เวลาประมาณ 8 วินาทีเท่านั้น รวมไปถึงการสแกนแบบรวดเร็วที่ 1200 dpi ใช้เวลาประมาณ 27 วินาที

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-4

คุณภาพในการทำงานต้องถือว่า PageWide Pro MFP 477dw ให้พลังในการพิมพ์ได้อย่างลงตัว ระหว่างความเร็วในการพิมพ์และคุณภาพ ให้รายละเอียดในการพิมพ์ที่สมบูรณ์ มีการตั้งค่าได้ง่ายและใช้งานสะดวก แทบไม่ต่างจากเครื่องพิมพ์ทั่วไป จึงไม่ต้องเป็นกังวล เช่นเดียวกับความเร็วในการพิมพ์ที่คงเส้นคงวา โดยมีรายละเอียดการพิมพ์ที่ดี ตอบสนองได้ทั้งงานกราฟฟิก เอกสารทั่วไป ส่วนการพิมพ์รูปก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แม้จะไม่ได้เทียบเท่ากับเครื่องพิมพ์ Photo printer ก็ตาม แต่การเลือกใช้กระดาษก็ช่วยให้งานดูมีคุณภาพที่ดีขึ้น และสร้างความแตกต่างจากเครื่องพิมพ์ในระดับเดียวกัน

hp-pagewide-pro-mfp-477dw-6

HP เครื่องนี้มาพร้อมฟีเจอร์การสแกนที่เป็นซอฟต์แวร์ ในการที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับค่าต่างๆ ได้อัตโนมัติ เช่น Auto Explosure จึงทำให้การสแกนดูมีคุณภาพ ทั้งในงานเอกสารและภาพถ่าย แต่ไม่ได้เปิดเป็น Default เอาไว้ ซึ่งในการทดสอบสามารถเพิ่มความละเอียดในการสแกนภาพถ่ายได้ตั้งแต่ 600 dpi ไปจนถึง 1200 dpi ซึ่งให้ความคมชัดที่ดียิ่งขึ้น

Conclusion:
ในภาพรวม PageWide Pro MFP 477dw ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานในสำนักงานได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะในแง่ของความเร็วการพิมพ์ และคุณภาพของานเอกสารที่สร้างความแตกต่าง แม้จะมีเสียงในการทำงานอยู่บ้าง แต่ก็ลดน้อยมาก เมื่อเทียบกับการใช้พลังงานที่น้อยมากคือประมาณ 58W ยิ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ไม่น้อย และเมื่อคำนวณต้นทุนการพิมพ์ต่อแผ่น ยังถือว่าทำได้ดีกว่าเครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึกในระดับเดียวกันอีกด้วย หากสำนักงานที่มองหาเครื่องพิมพ์ที่เน้นความเร็วและคุณภาพงานพิมพ์สี HP PageWide Pro MFP 477dw น่าจะเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกแบบ MFP ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีทีเดียว

ที่มา : itpro
© Copyright - Notebookspec.com All Rights