Home » 4. Other News

[Review] HP PageWide Pro 552dw ปรินต์ง่าย ตอบสนองไว ลดค่าใช้จ่ายในองค์กร

21 Oct 16 - By l

ในช่วงปีที่ผ่านมา HP ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ซึ่งใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบที่ไม่ต้องขยับหัวพิมพ์ ที่เรียกว่า PageWide ซึ่งพรินเตอร์รุ่นนี้จะทำงานโดยการใช้หัวฉีดหมึกจำนวนมากตามแนวกว้าง สำหรับการพิมพ์งานได้แบบเต็มหน้า ด้วยการเลื่อนกระดาษผ่านเข้าหัวพิมพ์เท่านั้น ซึ่งจะต่างจากอิงก์เจ็ตทั่วไปที่หัวพิมพ์จะเคลื่อนไหวเลื่อนไปมาตลอดเวลา จนกว่าจะเสร็จสิ้นในแต่ละหน้า


hp-pagewide-pro-552dw-1เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์ HP PageWide Pro 552dw เครื่องนี้ ที่เป็นเครื่องพิมพ์หน้ากว้าง ให้การพิมพ์ต่อแผ่นคุ้มค่าและรวดเร็ว ด้วยขั้นตอนการพิมพ์ที่สั้นลง จึงลดเวลาในการทำงานได้มากและเหมาะกับการรองรับปริมาณพิมพ์จำนวนมากในแต่ละเดือน ด้วยเทคโนโลยีหัวพิมพ์ที่เหนือกว่าเครื่องมัลติฟังก์ชั่นพื้นฐาน PageWide ช่วยลดข้อจำกัดต่างๆ ลง อีกทั้งให้งานพิมพ์ได้ใกล้เคียงกับเลเซอร์เลยทีเดียว เพียงแต่ไม่สามารถพิมพ์แบบไร้ขอบได้แบบเดียวกับเครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ๊ตเท่านั้น

hp-pagewide-pro-552dw-3

การออกแบบและคุณสมบัติทั่วไป
ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน ซึ่งอาจพูดได้ว่าเหนือกว่าพรินเตอร์ในแบบ Single function อยู่มากทีเดียว โดยเฉพาะการสนับสนุนทั้งระบบ Cloud และ Mobile print อีกทั้งมาพร้อมกับ Auto-duplex หรือพิมพ์แบบสองหน้าพร้อมกันด้วยความเร็วสูง รองรับการพิมพ์ผ่านเครือข่ายไร้สาย และฟังก์ชั่นอีกมากมาย เพื่อตอบสนองงานพิมพ์ ซึ่งต้องถือว่าเป็นเครื่องพิมพ์ที่มีพื้นฐานจากอิงก์เจ๊ต ที่ออกแบบมาเพื่องานธุรกิจโดยเฉพาะ ไม่ใช่แค่การทำงานทั่วไป แต่ยังเจาะจงสำหรับงานสำนักงานที่มีความต้องการมากกว่างานพิมพ์อีกด้วย

hp-pagewide-pro-552dw-5

จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมายจากใน OfficeJet X series ที่เป็นรุ่นก่อนหน้านี้ เมื่อกลายมา PageWide Pro มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย เช่นเดียวกับการออกแบบบอดี้ที่ทำให้ขนาดที่บางลงกว่าเดิมและน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเครื่องพิมพ์ในระดับเดียวกัน รวมถึงตัวเครื่องดูใหญ่กว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ในแบบ Single-function เล็กน้อย จึงทำให้ใช้พื้นที่ติดตั้งไม่มาก สะดวกสำหรับการบริการในจุดใดก็ได้ของสำนักงาน ที่สำคัญ HP PageWide Pro 552dw ยังออกแบบมาให้รองรับผู้ใช้ Workgroup ได้ถึง 15 user เลยทีเดียว แทบไม่จำเป็นต้องหาจุดกึ่งกลางในการติดตั้ง

hp-pagewide-pro-552dw-2

นอกจากนี้เครื่องพิมพ์ยังมาพร้อมตัวเลือกในการเชื่อมต่อ โดยเลือกที่จะต่อเครื่องกลางหรือแชร์ผ่านเราเตอร์ด้วย Ethernet LAN โดยตรงหรือจะผ่านการทำงานแบบ WiFi ก็ได้ และรองรับการเชื่อมต่อกับพีซีโดยตรงผ่านทาง USB นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เช่นเดียวกัน ร่วมกับระบบ Cloud หรือผ่านการรีโมต เช่น พิมพ์ผ่านอีเมล์หรือจะใช้แอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์โมบายก็ได้เช่นกัน

hp-pagewide-pro-552dw-7

ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ผ่าน Cloud หรือ USB drive ก็เลือกกำหนดค่าได้บนหน้าจอ ซึ่งเป็นจอแบบทัชสกรีนขนาด 4.3″ ให้การแสดงในแบบกราฟฟิก โดยพื้นฐานเครื่องพิมพ์ทั่วไปจะอ่านข้อมูลที่เป็น PDF และ Text file บนเป็นหลัก แต่สำหรับ PageWide Pro 552dw รองรับการอ่านไฟล์ MS Word และ PowerPoint ได้ รวมถึงเพื่อให้การสัมผัสหรือสั่งงานได้ง่ายขึ้น ยังปรับมุมให้เหมาะกับการใช้งาน

hp-pagewide-pro-552dw-6

ในการเชื่อมต่อผ่านโมบาย ทำได้ทั้งการใช้พื้นฐานบน Cloud printing รวมถึง Wireless direct และแบบ peer to peer สำหรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านทางเครือข่ายด้วยเราเตอร์ เช่นเดียวกับการรองรับ NFC และโพรโตคอลอื่นๆ ซึ่งผู้ใช้เลือกสั่งงานด้วยการแตะสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตที่เป็นแอนดรอยด์ เข้ากับตัวเครื่องพิมพ์ ก็สั่งงานได้ทันที

เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์องค์กร PageWide Pro 552dw ใส่ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยมาด้วย เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้งานของแต่ละบุคคล ด้วยการใช้รหัสในการปกป้องเอกสารที่สั่งพิมพ์หรือสแกนและอื่นๆ โดยต้องใช้ PIN บนหน้าจอควบคุม เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเอกสารของตัวคุณเอง ป้องกันไม่ให้ใครมาแอบหยิบเอกสารของคุณไป โดยสามารถกำหนดการใช้งานด้วยการจำกัดการพิมพ์ของแต่ละแผนกได้ เช่น การพิมพ์สีหรือโมโนก็ตาม

hp-pagewide-pro-552dw-2

การตั้งค่า ค่าใช้จ่ายต่อหน้าและกระดาษ
ด้วยน้ำหนักที่ไม่มากนัก จึงง่ายต่อการยกออกจากกล่องและติดตั้ง แค่ดึงออกจากแพ็คเกจแล้วหาที่วาง จากนั้นก็ใส่ตลับหมึกและกระดาษ ก็เตรียมพิมพ์ได้เลย โดยในรุ่น PageWide Pro 552dw นี้ มี WPS มาด้วย การตั้งค่าใช้งานก็เพียงแค่ 2 จุดเท่านั้นคือ ปุ่มบนเราเตอร์และบนเครื่องพิมพ์ เวลาที่ลงไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ Support บนเครื่องพีซีเรียบร้อย อาจจะใช้เวลาสักครู่ให้เครื่องพิมพ์ได้ตรวจเช็คสิ่งต่างๆ หลังจากก็เข้าสู่การใช้งานได้เลย

hp-pagewide-pro-552dw-10

แต่ถ้าหากคุณไม่ได้มีการเชื่อมต่อการพิมพ์แบบ WiFi เครื่องพิมพ์นี้ ยังมาพร้อม Ethernet 10/100 ซึ่งในบางสำนักงาน Ethernet มีความสำคัญมากกว่าใช้งานแบบ WiFi จึงไม่ต้องกังวลเพราะสามารถใช้งานบน PageWide Pro 552dw นี้ได้เช่นกัน ส่วนในกรณีอื่นๆ ดูจะไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ในด้านของตลับหมึกหรือ Cartridge คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม บนรหัสหมึก HP 972A ซึ่งให้งานพิมพ์โมโนได้ถึง 3500 แผ่น ส่วนอีก 3 ตลับคือ CMY จะพิมพ์ได้ 2800 แผ่น สำหรับตลับแบบ Standard ส่วนถ้าเลือกใช้เป็นแบบ High-yield จะพิมพ์ได้ถึง 10,000 แผ่นสำหรับโมโนและพิมพ์สีได้ที่ 7000 แผ่น สำหรับองค์กรที่มีงานพิมพ์จำนวนมากในแต่ละเดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อแผ่นจะต่ำกว่า Cartride แบบ Standard อยู่พอสมควร นอกจากนี้หากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ และมีการพิมพ์เยอะเป็นพิเศษ ยังมีแบบ Extra-high-yield ซึ่งให้งานพิมพ์โมโนได้มากถึง 17,000 แผ่นและสีได้ที่ 13,000 แผ่นเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าราคาสูงตามไปด้วย ส่วนเรื่องความคุ้มค่า ก็เป็นตัวเลขอยู่ในระดับที่ดีกว่า

hp-pagewide-pro-552dw-4

ถาดกระดาษ
สำหรับ PageWide Pro 552dw นี้ นอกจากถาดกระดาษปกติที่รองรับกระดาษขาเข้าได้ 500 แผ่น และถาดอเนกประสงค์อีก 50 แผ่นแล้ว ยังรองรับถาดกระดาษเสริมที่เป็นออพชั่นให้เลือก ด้วยการต่อเพิ่มเติมได้สูงสุดอีก 3 ชุด รวมแล้วได้มากกว่า 1550 แผ่นเลยทีเดียว ส่วนถาดกระดาษขาออกรองรับได้ 300 แผ่น ซึ่งรองรับงานพิมพ์เอกสารต่อเนื่องได้สบาย

hp-pagewide-pro-552dw-9

คุณภาพงานพิมพ์
ถ้าหากมองย้อนกลับไปในเครื่องพิมพ์รุ่นก่อน คงต้องบอก PageWide โมเดลนี้ ค่อนข้างดีกว่าเครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ็ตในสำนักงานทั่วไปหลายด้าน แต่ให้ความเร็วในระดับเลเซอร์พรินเตอร์ รวมถึงคุณภาพที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ตัวอักษร เรื่องของการพิมพ์สีดำ ที่ให้ความดำลึก เหมาะกับงานพิมพ์ในองค์กรอย่างมาก เช่นเดียวกับการพิมพ์ภาพและกราฟฟิก ที่เครื่องพิมพ์รุ่นนี้ยังตอบสนองได้ดี ให้ความคมชัด แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในระดับของการพิมพ์บนเครื่องอิงก์เจ๊ตที่รองรับกระดาษโฟโต้โดยเฉพาะ แต่ความสวยงามที่ได้ก็เหมาะกับการใช้งานในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์เอกสารการประชุมหรือเอกสารที่เป็นโบรชัวร์ได้ไม่แพ้กัน

Conclusion

hp-pagewide-pro-552dw-1
ภาพรวมของเครื่องพิมพ์ HP PageWide Pro 552dw ต้องนิยามคำว่าเครื่องใหญ่ แต่ค่าใช้จ่ายน้อยลง เพราะด้วยการวางฟังก์ชั่นต่างๆ เอาไว้อย่างครบครัน เท่าที่สำนักงานต้องการ อีกทั้งความเร็วในการพิมพ์อยู่ในระดับของเครื่องพิมพ์เลเซอร์ จึงตอบสนองงานพิมพ์จำนวนมากในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังเป็นมิตรกับอุปกรณ์โมบาย โดยผู้ใช้สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตบน Cloud-based หรือจะเป็น NFC ได้อีกด้วย ซึ่งค่อนข้างจะยืดหยุ่นในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในแง่ของความสามารถงานพิมพ์ PageWide เครื่องนี้ถูกออกแบบมาเพื่องานพิมพ์จำนวนมากในแต่ละวัน จึงมีองค์ประกอบต่างๆ เสริมการใช้งานมาให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถาดกระดาษขนาดใหญ่และรองรับถาดเสริมเพิ่มได้มากกว่าพันแผ่นและยังกำหนดการใช้งานของแต่ละแผนกด้วยเงื่อนไขที่ต่างกันได้อีกด้วย รวมไปถึงตลับหมึกที่มีให้เลือกตั้งแต่งานพิมพ์น้อย Standard ไปจนถึง Extra-high-yield ที่ให้งานพิมพ์ได้มากกว่า 10,000 แผ่นเลยทีเดียว แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในตอนแรก แต่เมื่อคำนวณการพิมพ์ต่อแผ่นที่ปริมาณมากกว่า กลับมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของสำนักงานได้มากทีเดียว และน่าจะเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการพิจารณาขององค์กร

จุดเด่น

  • ให้ความละเอียดสูงและพิมพ์ได้รวดเร็ว
  • รองรับงานพิมพ์จำนวนมาก
  • สั่งพิมพ์ผ่านอุปกรณ์โมบายได้
  • ถาดกระดาษขนาดใหญ่และมีออพชั่นเป็นถาดเสริม

ข้อสังเกต

  • ไม่รองรับการพิมพ์แบบไร้ขอบ

ที่มา : computershopper© Copyright - Notebookspec.com All Rights