Home » hp review

[Review] HP OMEN 15 รุ่นใหม่ปี 2017 มาพร้อมกับ Core i7-7700HQ และ GTX 1060 Max-Q (ฉบับแปล)

2 Aug 17 - By l

เรียกได้ว่าเป็นการปลุกผีที่สะเทือนวงการได้เป็นอย่างดีจริงๆ ครับกับแบรนด์ Omen แบรนด์สำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อการเล่นเกมของทาง HP ที่นับวันนั้นจะยิ่งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ และแย่งตลาดผู้ใช้ที่เป็นนักเล่นเกมได้เป็นจำนวนมาก ล่าสุดนั้นทาง HP ได้ส่ง Omen 15 โมเดล ce002ng ที่มาพร้อมกับสเปคที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นมาติดตามกันได้เลยครับ

ก่อนอื่นมาดูสเปคของ HP Omen 15-ce002ng กันครับว่าจะน่าสนใจแค่ไหน

จากสเปคนั้นจุดที่น่าสนใจของ HP Omen 15-ce002ng นอกจากหน่วยประมวลผลจะเป็นรหัส HQ ตัวแรงแล้ว HP Omen 15-ce002ng ยังมาพร้อมกับชิปกราฟิก NVIDIA GTX 1060 Max-Q รุ่นประหยัดไฟตัวใหม่ล่าสุดที่ต้องดูกันครับว่าประสิทธิภาพนั้นสามารถที่จะสู้ GTX 1060 รุ่นธรรมดาสำหรับโน๊ตบุ๊คได้หรือไม่

นอกไปจากนั้นแล้วในส่วนของแหล่งเก็บข้อมูล HP Omen 15-ce002ng ยังมาพร้อมกับ Samsung PM961 MZVLW256HEHP ความจุ 256 GB แบบ NVMe-SSD และ HGST HTS721010A9E630 1 TB HDD ที่มีความเร็วในการหมุนแผ่นจานเก็บข้อมูลที่ 7200 rpm ซึ่งถือว่าทาง HP ใจป้ำเป็นอย่างมากครับเนื่องจาก HDD ที่อยู่บนโน๊ตบุ๊คอื่นๆ ทั่วไปนั้นความเร็วในการหมุนจานเก็บข้อมูลมักจะอยู่ที่ 5400 rpm เท่านั้น

Case

การออกแบบตัวเครื่องของ HP Omen 15-ce002ng ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ ตัวหน้าจอนั้นมาพร้อมบานพับที่อยู่ตรงกลางของเครื่องโดยด้านข้างทั้ง 2 นั้นจะเป็นช่องระบายลมออกจากตัวเครื่อง ตัวเครื่องในแต่ละด้านนั้นจะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยส่วนของหน้าจอจะมีโลโก้ Omen อยู่ทางด้านล่างและฝาหน้าจอทางด้านบนนั้นก็จะถูกตกแต่งด้วยรวดลายของ Omen เช่นเดียวกัน

ในเรื่องของคุณภาพของวัสดุที่นำมาประกอบนั้น HP Omen 15-ce002ng ส่วนของฝาปิดตัวเครื่องและส่วนด้านล่างของตัวเครื่องนั้นยังคงใช้วัสดุเป็นพลาสติก ทว่าในส่วนของด้านแผงคีย์บอร์ดนั้นใช้วัสดุเป็นอลลูมิเนียมซึ่งทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความสมดุลและมีความมั่นคงที่ค่อนข้างจะอยู่ในเกฑณ์ที่ดี แต่น่าเสียดายนิดหน่อยตรงที่ว่าเวลาเปิดฝาหน้าจอนั้นอาจจะมีเสียงที่กวนใจเล็กลอดออกมาให้ได้ยินกันครับ

ในส่วนของที่ชาร์จแบตเตอรี่นั้นเรียกได้ว่ามีขนาดที่ค่อนข้างจะใหญ่อยู่พอสมควร ซึ่งเมื่อคิดรวมกับน้ำหนักของตัวเครื่องที่อยู่ที่ 2.6 kg แล้วนั้น การพกพา HP Omen 15-ce002ng ไปไหนมาไหนอาจจะทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกว่ามันค่อนข้างที่จะหนักขึ้นมาได้ ทั้งนี้ในส่วนของขนาดตัวเครื่องเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ที่มีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเท่ากันนั้นจะเป็นดังต่อไปนี้ครับ

ถึงแม้ว่า HP Omen 15-ce002ng จะมีน้ำหนักอยู่ในระดับกลางของโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แต่ทว่าในส่วนของขนาดตัวเครื่องนั้นค่อนข้างที่จะใหญ่พอสมควรไม่ว่าจะเป็นความกว้างหรือความยาวรวมทั้งความหนาที่ HP Omen 15-ce002ng นั้นพกมาถึง 25 mm ดังนั้นหากคุณอยากจะซื้อ HP Omen 15-ce002ng เพื่อพกพาไปไหนมาไหนด้วยแล้ว อาจจะต้องคิดกันหนักหน่อยครับ

Connections

จุดหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของ HP Omen 15-ce002ng นั่นก็คือเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อที่ทาง HP ให้มาเยอะมากครับ โดยในส่วนของด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้นจะมีพอร์ต Kensington Lock, Mini-DisplayPort, HDMI, RJ45-LAN, USB 3.0, Thunderbolt 3, head phones และ microphone มาให้

สำหรับทางด้านขวานั้นจะมีพอร์ต card reader, USB 3.0 จำนวน 2 และ power ซึ่งในส่วนของ card reader นั้นเรียกได้ว่าน่าแปลกใจเป็นอย่างมากที่ทาง HP ยังคงใส่มาให้เพราะจะว่าไปแล้วนั้นผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายอื่นๆ เริ่มที่จะทำการตัด card reader ออกไปจากตัวเครื่องแล้วครับ(และนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไม HP Omen 15-ce002ng ถึงได้มีความหนามากกว่าโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วของผู้ผลิตรายอื่น)

ในส่วนของความเร็วในการใช้งานของ SD Card นั้น HP Omen 15-ce002ng ถือว่าทำได้ค่อนข้างน่าพอใจทั้งในส่วนของความเร็วในการอ่านข้อมูลและความเร็วในการเขียนข้อมูล ทำให้ทราบได้เลยครับว่าทาง HP นั้นไม่ใช่แค่ใส่ card reader มาให้เฉยๆ แต่ทาง HP ใส่ใจกับประสิทธิภาพของการใช้งาน card reader ด้วยครับ

Communication

ถึงแม้ว่า HP Omen 15-ce002ng จะมาพร้อมกับการ์ดเชื่อมต่อเครือค่ายไร้สายรุ่นเก่าอย่าง Intel Wireless-AC 7265 แต่ทว่าจากการทดสอบทั้งการส่งและการรับข้อมูลนั้นพบว่า HP Omen 15-ce002ng ยังสามารถที่จะทำผลการทดสอบได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการรับข้อมูลที่ HP Omen 15-ce002ng นั้นเร็วกว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ใช้การ์ด Intel Dual Band Wireless-AC 8265 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่กว่าอีกครับ

Maintenance

การเปิดตัวเครื่องเพื่อที่จะทำการอัพเกรดหรือทำความสะอาดภายในตัวเครื่องนั้นถือว่าสามารถทำได้ค่อนข้างง่ายครับ โดยเมื่อแกะฝาครอบด้านหลังเครื่องออกแล้วคุณก็จะเห็นฮาร์ดแวร์ต่างๆ กระจายตัวกันไป ซึ่งในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่คุณสามารถทำการอัพเกรดได้เองนั้นก็จะมีหน่วยความจำ(มี SO-DIMM จำนวน 2 slot), แหล่งเเก็บข้อมูลทั้ง SATA 2.5 HDD และ M.2 slot(รองรับ PCIe/NVMe SSDs)

หมายเหตุ – การแกะฝาด้านหลังเครื่องนั้นจะมีสกรูสำหรับยึดอยู่ทั้งหมด 10 ตัวเป็นแบบ Philips screws

Keyboard

ในส่วนของคีย์บอร์ดนั้นจะเป็นแบบ full-size ที่มาพร้อมกับปุ่ม numpad ทว่าก็มีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่แป้น Enter นั้นจะเป็นแบบขนาดเล็ก(เรียงเป็นแถวเดียว) ทำให้อาจจะมีปัญหาบ้างในการกดช่วงแรกๆ ที่ยังไม่ชิน อย่างไรก็ตามด้วยความที่ HP Omen 15-ce002ng เป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมดังนั้นส่วนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไฟส่องสว่างที่ HP Omen 15-ce002ng นั้นมาพร้อมกับไฟสีแดงครับ

และเพื่อให้สมกับการเป็นเครื่องสำหรับการเล่นเกมยิ่งขึ้น ในส่วนของปุ่ม WASD นั้นทาง HP ได้แยกไฟส่องสว่างเป็นสีขาวต่างหากทำให้การเล่นเกมในที่มืดนั้นสามารถที่จะทำได้ง่ายขึ้น น่าเสียดายว่าทาง HP นั้นไม่ได้ให้ซอฟต์แวร์ในการปรับแต่งไฟส่องสว่างและไฟส่องสว่างนั้นก็ไม่ใช่ไฟ RGB แบบที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ นิยมใช้กัน ดังนั้นแล้วสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปรับแต่งไฟคีย์บอร์ดอาจจะต้องเสียใจกับเรื่องดังกล่าวไม่มากก็น้อยครับ

Touchpad

ทาง HP นั้นได้เลือกใช้ Touchpad แบบ traditional touchpad ที่ผู้ใช้น่าจะคุ้นเคยมากกว่า โดยตำแหน่งของ TouchPad นั้นจะอยู่ทางด้านล่างเอียงไปทางซ้ายของตัวเครื่องเล็กน้อย ขนาดของ Touchpad จะอยู่ที่ 10.2 x 5.7 cm โดยในการใช้งานนั้นก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ดีจนเด่นอะไรและก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขั้นใช้งานไม่ได้ครับ

Display

หน้าจอของ HP Omen 15-ce002ng นั้นมาพร้อมกับความละเอียดระดับ Full HD โดยใช้พาเนลเป็น AUO42ED ที่พัฒนาขึ้นมาจากเทคโนโลยีพาเนล IPS ซึ่งให้สีดำค่อนข้างที่จะดี(วัดแสงเมื่อตอนแสดงผลเป็นสีดำได้ที่ 0.26 cd/m²) และแสงเฉลี่ยทั้งหน้าจอสามารถทำได้ที่ 289 cd/m² โดยรวมแล้วยังแพ้หน้าจอของคู่แข่งบางรายอยู่บ้างครับ

Processor

สำหรับประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลอย่าง Core i7-7700HQ ที่อยู่บน HP Omen 15-ce002ng นั้นถือได้ว่าไม่ได้แตกต่างไปจากเครื่องรุ่นอื่นที่ใช้หน่วยประมวลผลเดียวกันมากครับ คะแนนที่ได้นั้นค่อนข้างจะใกล้เคียงกันเป็นอย่างมากดังนั้นแล้วเรื่องของหน่วยประมวลผลนั้นสามารถมั่นใจในเรื่องของประสิทธิภาพได้ครับ

System Performance

ในส่วนของประสิทธิภาพโดยรวมนั้นพบว่า HP Omen 15-ce002ng สามารถที่จะทำได้ดีกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ อยู่พอสมควร ทั้งนี้น่าจะเป็นผลมาจากการที่แหล่งเก็บข้อมูลนั้นเป็น Samsung PM961 MZVLW256HEHP 256 GB NVMe-SSD ครับ

Storage

CrystalDiskMark SSD

CrystalDiskMark HDD

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลทั้ง 2 ตัวนั้นในส่วนของ Samsung PM961 MZVLW256HEHP 256 GB NVMe-SSD สามารถที่จะทำคะแนนในการอ่านข้อมูลแบบลำดับได้ทะลุ 3000 ไปอย่างงดงามโดยคะแนนในส่วนอื่นๆ นั้นก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เรียกว่าเจ๋ง ส่วนตัว HGST HTS721010A9E630 1 TB HDD เองนั้นก็สามารถที่จะทำคะแนนได้อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าดีเช่นเดียวกันสำหรับการเป็นฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุนครับ

Graphics Card

มาถึงส่วนที่ใครหลายๆ คนน่าจะอยากรู้มากที่สุดกับประสิทธิภาพของกราฟิกชิป NVIDIA GTX 1060 Max-Q ที่เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน โดยตัวชิปนั้นจะมาพร้อมกับความเร็ว 1063 Mhz และ Turbo Boost ที่ 1324 MHz ซึ่งลดต่ำลงจาก GTX 1060 ตัวธรรมดาพอสมควร แต่ว่ายังโชคดีที่ว่ายังมาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 6 GB GDDR5 เท่ากับของเดิมอยู่ครับ

จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั้นก็คือตัวหน้าจอของ HP Omen 15-ce002ng นั้นมาพร้อมกับความถี่ 120 Hz พร้อมรองรับเทคโนโลยี G-Sync ด้วยอีกต่างหาก ซึ่งทำให้การเล่นเกมบนเครื่อง HP Omen 15-ce002ng นั้นน่าจะได้อรรถรสมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนประสิทธิภาพในการเล่นเกมจะเป็นเช่นไปนั้นก่อนอื่นไปดูผมการทดสอบจาก Benchmark กันก่อนเลยครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเมื่อดูจากผลการทดสอบจะเห็นได้ครับว่า GTX 1060 Max-Q มีประสิทธิภาพลดลงจาก GTX 1060 รุ่นธรรมดาสำหรับโน๊ตบุ๊คพอดู โดยเมื่อหาค่าเฉลี่ยทั้งหมดแล้วพบว่า GTX 1060 Max-Q มีประสิทธิภาพต่ำกว่า GTX 1060 รุ่นธรรมดาที่ราวๆ 11% ทว่าในการเล่นเกมนั้นจะเป็นเช่นไรไปดูผลการทดสอบได้เลยครับ

ในการทดสอบนั้นใช้ความละเอียดที่ระดับ Full HD ทั้งหมดซึ่งพบว่า GTX 1060 Max-Q ยังสามารถที่จะรองรับการเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างสบายๆ แต่เมื่อเพิ่มความละเอียดไปเป็นที่ระดับ 4K นั้นพบว่า GTX 1060 Max-Q ดูจะไปไม่ค่อยรอดเท่าไร แต่กับประสิทธิภาพระดับนี้นั้นก็ถือว่าน่าจะใช้เล่นเกมที่ความละเอียด Full HD ได้อีกยาวๆ 1-2 ปีแบบสบายๆ ครับ

Temperature

สำหรับเรื่องอุณหภูมินั้นเรียกได้ว่า HP Omen 15-ce002ng สามารถที่จะทำออกมาได้ดีเมื่อใช้งานหนักๆ ครับ แต่ว่าปัญหาก็ดันมาเกิดขึ้นตอนที่เปิดเครื่องไว้เฉยๆ นั้นอุณหภูมิที่ได้นั้นดันอยู่ในระดับที่สูงอยู่เมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คของคู่แข่ง ตรงนี้นั้นน่าจะมีสาเหตุมาจากการที่ระบบระบายความร้อนของ HP Omen 15-ce002ng นั้นอยู่ส่วนทางด้านบนของเครื่องมากกว่าซึ่งทำให้การไหลเวียนของอากาศภายในเครื่องนั้นไม่ค่อยจะดีมากเท่าไรครับ

จุดที่เป็นปัญหาหลักอีกอย่างก็คือเมื่อทำการทดสอบแบบ stress test นั้นหน่วยประมวลผลอย่าง Core i7-7700HQ มีอุณหภูมิสูงขึ้นไปถึงที่ระดับ 90 องศาเซลเซียสซึ่งเรียกได้ว่าสูงพอสมควร และหลังจากที่อุณหภูมิสูงไปถึงระดับดังกล่าวนั้นตัวหน่วยประมวลผลก็จะปรับความเร็วสัญญาณนาฬิกากลับมาอยู่ที่ 2.6 GHz ซึ่งเป็นความเร็วต่ำสุดเพื่อที่จะระบายความร้อนออกก่อนครับ

หมายเหตุ – แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปครับเพราะว่าในการเล่นเกมจริงนั้นหน่วยประมวลผลไม่ได้มีอุณหภูมิสูงไปจนถึงขั้นนั้น

หมายเหตุ 2 – GTX 1060 Max-Q นั้นก็มีปัญหาเช่นเดียวกันเมื่อทำ stress test เพราะอุณหภูมิจะสูงขึ้นไปที่ 75 องศาเซลเซียสทำให้ตัว GPU เองจะลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาให้ต่ำกว่า 1000 MHz ครับ

Battery Life

มาถึงเรื่องสุดท้ายกับการทดสอบอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งว่าการมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 70 Wh ซึ่งมากกว่าโน๊ตบุ๊คของคู่แข่งหลายๆ รุ่น ทว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ HP Omen 15-ce002ng กลับน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าจะเอาไปเทียบกับโน๊ตบุ๊ครุ่นที่มาพร้อมกับกราฟิก GTX 1060 รุ่นธรรมดาสำหรับโน๊ตบุ๊คก็ตามครับ

สรุป

งานนี้นั้นบอกได้เลยครับว่า NVIDIA Max-Q ไม่ได้ช่วยอะไรเลย โดยถึงแม้ว่ามันจะยังคงสามารถที่จะใช้งานเล่นเกมได้ในระดับที่ดี ทว่าเรื่องของอุณหภูมิที่เกิดขึ้นพร้อมกับเสียงของพัดลมระบายความร้อนที่ค่อนข้างรบกวนนั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการพิจารณาเพื่อที่จะทำการซื้อ(ซึ่งมีผู้ผลิตที่ใช้ชิปกราฟิก GTX 1060 รุ่นธรรมดาและสามารถที่จะจัดการเรื่องความร้อนและเสียงรบกวนได้ดีกว่านี้)

แต่กระนั้นเองก็ปฎิเสธไม่ได้ครับว่า HP Omen 15-ce002ng เป็นอีกหนึ่งโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่ทรงพลังเครื่องหนึ่ง แต่ด้วยราคาค่าตัวที่ 1665 EUR หรือประมาณ 65,590 บาทนั้นทำให้ต้องคิดหนักแล้วล่ะครับว่าจะเปลี่ยนไปเล่นเครื่องที่มาพร้อมกับชิป GTX 1060 รุ่นธรรมดาหรือไม่เพราะจะว่าไปแล้วราคานั้นแถบจะไม่ได้ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ

จุดเด่น

  • มาพร้อมกับหน้าจอที่มีความถี่ 120 Hz และรองรับ G-Sync
  • ดีไซน์ของตัวเครื่องมีความแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คของผู้ผลิตรายอื่นอย่างเห็นได้ชัด
  • คีย์บอร์ดและ TouchPad สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี
  • ระบบเสียงของตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี
  • ประสิทธิภาพโดยรวมอยู่ในเกณฑ์สูง
  • มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 3
  • มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูล PCIe SSD

จุดด้อย

  • ที่ชาร์จมีขนาดใหญ่แต่สาายชาร์จที่เชื่อมมาด้วยนั้นเป็นเส้นเล็ก
  • การใช้กราฟิก Max-Q ไม่ได้ช่วยเรื่องของขนาดตัวเครื่องและอุณหภูมิอย่างที่ควรจะเป็น
  • อายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่ำกว่าคู่แข่ง

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights