Home » 4. Other News

[HP] Omen X คอมรูปแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังที่สามารถพกพาได้ ใช้กับอุปกรณ์ VR โดยเฉพาะ

29 May 16 - By l

เมื่อไม่นานมานี้ทาง HP ได้ทำการเปิดตัวไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะโดยใช้ชื่อว่า Omen ครับ(ติดตามได้จากข่าวเก่า [HP] Omen จัดเต็มทั้ง Gamging Notebook, PC Desktop, มอนิเตอร์และอุปกรณ์เสริมอีกเพียบ) แน่นอนว่าการกลับเข้ามาสู่ตลาดผลิตภัณฑ์ทางด้านคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมครั้งนี้ของทาง HP ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ โดยล่าสุดนั้นทาง HP ได้ออกมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในไลน์ Omen อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์โดยใช้ชื่อว่า “Omen X” ซึ่งความน่าสนใจของเจ้า “Omen X” นี้ก็คือมันเป็นคอมพิวเตอร์ PC รูปแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้พร้อมทั้งรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง(VR) ในตัวด้วยครับ

HP Omen X 600 01

และถึงแม้ว่าด้วยความที่ “Omen X” จะมาในรูปแบบของกระเป๋าเป้สะพายหลังขนาดเล็กที่เน้นพกพาได้สะดวกสบายก็อย่าริอาจดูถูกสเปคของมันเชียวนะครับ เนื่องด้วยทาง HP บอกว่า “Omen X” นั้นจะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) แบบสามารถเคลื่อนที่ได้ทำให้เจ้า “Omen X” นี้มาพร้อมกับสเปคที่แรงใช้ได้เลยทีเดียวครับ ตัวเลือกสเปคของ “Omen X” ที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ(เท่าที่ทาง HP เปิดตัวออกมาในตอนนี้)

  • หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ของทาง Intel ในรุ่น Core i5 และ Core i7
  • หน่วยความจำ(RAM) สามารถเลือกได้ที่ขนาดมากสุดถึง 32 GB
  • ใช้ระบบระบายความร้อนเหมือนกับโน๊ตบุ๊ครุ่น Acer Predator 17X
  • น้ำหนักตัวเครื่องจะอยู่ที่ได้เกิน 4.53 kg
  • มาพร้อมกับแบตเตอรี่ภายในแบบแยก 3 ตัวโดยตัวหนึ่งจะให้พลังงานสำหรับหน่วยประมวลผล(และองค์ประกอบอื่นๆ) ส่วนอีกตัวหนึ่งจะให้พลังงานสำหรับกราฟิกการ์ดโดยเฉพาะ และตัวสุดท้ายจะมีขนาดเล็กสุดเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับการรักษาสภาพตัวเครื่องไม่ให้ปิดเมื่อแบตเตอรี่ทั้ง 2 ตัวที่กล่าวไปก่อนหน้าเกิดหมดขึ้นมาเนื่องจากว่าแบตเตอรี่ทั้ง 2 ส่วนดังกล่าวนั้นทาง HP บอกว่าสามารถที่จะถอดเปลี่ยนได้(ทั้งนี้ทาง HP บอกว่าแบตเตอรี่สำหรับหน่วยประมวลผลและกราฟิกการ์ดจะสามารถเปิดใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงได้ราวๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น)

HP Omen X 600 02

สิ่งหนึ่งที่ทุกคนน่าจะกลัวและเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ “Omen X” ก็คือเรื่องของราคาครับ โชคดีที่ว่าทาง HP นั้นไม่เหมือนกับ MSI และ Zotac ที่ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้ออกมาแต่ไม่ยอมบอกว่าราคานั้นจะอยู่ที่เท่าไร สำหรับทาง HP นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าเพื่อที่จะให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโลกเสมือนจริงได้ทุกที่ทุกเวลานั้น “Omen X” จะมีราคาทขั้นต่ำเริ่มต้นที่ประมาณ $1,000 หรือ 36,000 บาทเท่านั้น ซึ่งหากจะว่าไปแล้วราคาในระดับนี้นั้นก็ถือว่าพอๆ กับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมในรุ่นกลางๆ แต่ต้องไม่ลืมว่า “Omen X” รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ VR อย่างสมบูรณ์แบบนะครับ(แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือคุณต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์สำหรับสร้างภาพเสมือนจริงอย่าง HTC Vive และ Oculus Rift เองด้วยนะครับ)

ที่น่าเสียดายก็คือทาง HP ไม่ได้ระบุเอาไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดที่จะถูกนำมาเป็นตัวเลือกบน “Omen X” นั้นจะมีรุ่นอะไรบ้าง แต่จากรูปแบบของ “Omen X” แล้วนั้นคงต้องบอกจริงๆ ครับว่ามันเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่หลายๆ คนคิดว่าจะต้องอยู่กับที่เท่านั้น และแน่นอนว่าด้วยสเปคที่แรงกว่าสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สวมใส่ของ “Omen X”(ที่ถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คก็ว่าได้แค่น้ำหนักมากหน่อยและเวลาพกจะต้องสะพายหลังเท่านั้น) ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นผู้คนสะพายกระเป๋าเป้แบบนี้พร้อมสวม VR Headset เดินไปเดินมาบนท้องถนนก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights