Home » hp review

HP Envy 15 Review (2015) [โน้ตบุ๊คดีไซน์หรู ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ดี]

4 Oct 15 - By l

สวัสดีชาว NotebookSPEC ทุกท่าน หลังจากที่ได้นำเสนอโปรดักส์โน้ตบุ๊คระดับ Hi-End อย่าง HP Envy Series รุ่นปี 2015 อย่าง HP Envy 14 กันแล้ว ทีนี้เลยขอนำเสนอรุ่นท้อปจัดเต็มอย่าง HP Envy 15 มาให้ชาว NotebookSPEC ชมกันโดยราคาอยู่ที่ 49,990 บาท พร้อมประกัน On-Site Service สองปี

เนื่องจากทาง HP ได้ออกแบบใหม่เกือบทั้งหมด ทั้งบอดี้ คอนเซ็บ ให้สมกับที่ว่าเป็นโน้ตบุ้คที่ใครๆเห็นก็ต้องอิจฉา ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับสเปกที่จัดว่าแรงมากๆ ด้วย Core i7 แรม 16GB ฮาร์ดดิสที่สามารถใส่ SSD ได้ หน้าจอขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว และการ์ดจอ NVIDIA GTX 950M ซึ่งคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างมาก ในส่วนสเปกและผลการทดสอบต่างๆ สามารถรับชมจากรีวิวได้เลยครับ

Specification

สำหรับสเปคโดยรวมของ HP Envy 15 (2015) นี้ ได้ใช้ชิปประมวลผลเป็น Inter Core i7-5500U ซึ่งถือได้ว่าเป็นซีพียูรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งการทำงานทั่วไปและ การเล่นเกม ตามมาด้วยกราฟิกการ์ดแยก NVIDIA GeForce GTX 950M รุ่นตัวบนสำหรับ Mid-End ซึ่งสามารถการเล่นเกมได้ครบครัน ทั้ง Offline และ Online ได้อย่างไม่มีปัญหา แรมที่จัดเต็มให้มากถึง 16 GB แบบ DDR3L บัส 1600 MHz และฮาร์ดดิกส์ 1 TB สามารถใส่ SSD เพิ่มได้เป็น 256 GB เพียงพอสำหรับการทำงานครบครันเลย

ตัวเครื่องติดตั้งหน้าจอด้าน Anti Glare ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920×1080 ลดแสงสะท้อน ส่วนพอร์ตที่ติดตั้งมาให้จะใช้ USB 3.0 ทั้งหมดเป็นจำนวน 4 พอร์ต, SD Card Reader, HDMI สำหรับต่อหน้าจอเสริม, Ethernet LAN, Audio Jack รองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วย WiFi กับ Bluetooth

ในส่วนของรุ่นนี้จะมี Windows 8.1 Pro 64 Bit ลิขสิทธิ์ติดมาด้วย ซึ่งสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรีตามโครงการของ Microsoft น้ำหนักอยู่ที่ราว 2.34 กิโลกรัม รับประกัน 2 ปี และได้รับบริการ HP SmartFriend จำนวน 1 ปี แถมสามารถนพไปใช้ Wi-Fi ได้ฟรี 1 ปี สนนราคาจะอยู่ที่ 49,990 บาท

Hardware / Design

HP Envy 15-2015 Review-1

ตัวเครื่อง HP Envy 15 เน้นการใช้วัสดุชั้นดีอย่างอะลูมิเนียมเป็นหลัก ทำให้มีสีเงินผิวด้านเรียบทั้งตัวเครื่อง ไม่มีลวดลายฉูดฉาดหรือสีสันต่างๆมากนัก ทำให้เหมาะสำหรับทั้งการใช้ในงานที่เป็นทางการ  หรือใช้ในการเล่นเกม ก็สามารถทำได้

เนื่องจากเป็นวัสดุอะลูมิเนียม รอยขีดข่วนและคราบจึงเกิดขึ้นได้น้อยกว่าพลาสติก อีกทั้งขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่ (15.6 นิ้ว) แต่กลับมีน้ำหนักเบากว่าที่คาดไว้เยอะมาก ซึ่งเป็นเพราะการออกแบบที่ทาง HP ได้คำนึงถึงปัญหาน้ำหนักในการพกพา Notebook ขนาดใหญ่โดยการตัดช่องใส่ DVD ออกนั่นเอง

HP Envy 15-2015 Review-4

ส่วนในด้านการระบายความร้อนก็เป็นไปดังที่กล่าวใน HP Envy 14 ทาง HP ได้ทำการแก้ปัญหาในจุดนี้เรียบร้อยแล้ว โดยการออกแบบส่วนบานพับของเครื่อง ทำให้เครื่องนูนขึ้นเล็กน้อยเวลาใช้งาน ส่งผลให้ปัญหาด้านระบายความร้อนได้รับแก้ไขไปเรียบร้อยเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถวางใจในเรื่องระบบระบายความร้อนได้เลย

Keyboard / Touchpad

HP Envy 15-2015 Review-3

ในส่วนของระบบคีย์บอร์ด เป็นสีเงินผิวค่อนข้างด้าน การสัมผัสค่อนข้างสบายนิ้ว การกดค่อนข้างที่จะคล่องมือ มีระบบไฟบนตัวคีย์บอร์ดเพิ่มเพิ่มความหรูหราและช่วยในการดูคีย์บอรด์เวลา กลางคืน ซึ่งสามารถปรับความเข้มหรืออ่อน รวมทั้งเปิดปิดได้ตามความต้องการ รูปแบบการวางตำแหน่งเป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป แตกต่างเล็กน้องตรงปุ่มทิศทางด้านขวาล่างที่เล็กลงไป เนื่องจากการใช้งานน้อย ทำให้ปุ่ม Shift ด้านขวามีขนาดใหญ่ขึ้น และมีแป้นตัวเลขทำให้ง่ายในการพิมพ์งานไม่ต้องกดเปลี่ยนไปมาอีกด้วย

ในส่วนทัชแพดนั้นจะเป็นแผ่นเดียวที่รวมส่วนของคลิกซ้าย-คลิกขวาและตัวทัชเข้า ด้วยกัน เมื่อสัมผัสตัวทัชแพดและค่อนข้างมีความแข็งแรงสามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยในการใช้งานกรณีไม่มีเมาส์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Screen / Speaker

HP Envy 15-2015 Review-6

ในส่วนของหน้าจอด้านขนาด 15.6 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล  ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แต่มีระบบสัมผัสหน้าจอขึ้นมาทำให้ช่วยในการใช้งานมีมิติมากขึ้นซึ่งสามารถช่วยในการทุ่นแรงได้ และการใช้ระบบแสดงผลแบบ Vivid (เน้นให้ภาพมีชีวิตชีวา) เมื่อลองใช้งานจริงแล้ว หน้าจอก็ให้ความละเอียดคมชัดในระดับที่น่าพึงพอใจ ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเอ็มวีผ่าน Youtube ก็สามารถมอบประสบการณ์ความบันเทิงให้อย่างดี

จุดที่โดดเด่นก็ยังหนีไม่พ้นระบบและการออกแบบลำโพงที่เป็นจุดเด่นของรุ่นอย่างแท้จริง เนื่องจากด้านบนเป็นลำโพงขนาดใหญ่เป็นแผงยาวตลอดคีย์บอร์ด ด้านล่างมีลำโพงขนาดเล็ก 2 จุดขนาบด้านข้าง และใช้ระบบเสียงด้วย Bang & Olufsen ซึ่งได้ให้การแบ่งทิศทางเสียงด้านซ้ายขวา, พลังของเสียงที่มีพลัง และ ความหนักแน่น สร้างประสบการณ์ที่ดูดีกว่าเสียงจาก Notebook ทั่ไปเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

Performance / Software

CPU-Z

CPU-Z

หน่วยประมวลผลกลาง Intel Core i7-5500U ความเร็ว 2.40 GHz เป็น Core i7 Gen 5 ที่มีประสิทธิภาพดีพอสมควรทั้งการทำงานทั่วไปและการเล่นเกม ส่วน RAM ที่ให้มาเป็นขนาด 8 GB จำนวน 2 ตัว

GPU-Z

GPU-Z

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดและการ์ดจอแยกจาก NVIDIA ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดจะเป็น Intel HD Graphic 5500 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง สำหรับการ์ดจอแยก NVIDIA GTX 950M 4GB DDR3 จัดเป็นตัวรุ่นที่สูงสำหรับ Mid-End VGA Notebook เพียงพอสำหรับการเล่มเกมต่างๆได้ไม่มีติดขัดในการปรับความละเอียดสูงถึงสูง มาก

CINEBENCH 11.5

Cinebench

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังประมวลผลซีพียู คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆใกล้เคียงกับ Envy 14 ที่ใช้ CPU เดียวกัน ส่วนคะแนนของ OpenGL ก็ถือว่าได้ผลออกมาดีพอประมาณ

3D Mark 11

3D Mark

GAMES TEST (For 2015 Game Only)

Cities Skyline (ปรับ Max ทั้งหมด)

Skyline

Skyline

DotA 2 (ปรับ สูงและเปิด Effect ทั้งหมด)

  DotA2

DotA2.1

Mortal Kombat X (ปรับ Very High)

Mortal

 Mortal

Total War : ATTILA (ปรับ Max Performance)

Attila

Attila

จากผลทดสอบต่างๆ รวมถึงการทดลองเล่นเกมส์ในปี 2015 รวมทั้งเกมยอดนิยมอย่าง DotA 2 พบว่า HP Envy 15 จัดว่าเล่นได้ในระดับค่อนข้างดีถึงดีมาก สามารถเล่นเกมในปี 2015 ได้อย่างลื่นไหล ไม่ค่อยพบอาการเฟรมเรต (FPS) ตกมากนัก จึงเป็น Notebook ที่สามารถลงเกมไว้สำหรับเล่นเกมยามว่างจากการทำงานได้เป็นอย่างดี สามารถเล่นได้ทั้งเกมเก่าและเกมใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่พอการกระตุกหรือ เฟรมเรต (FPS) ตกมากนัก

Battery / Heat / Noise

HP Envy 15-2015 Review-63

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะรวมอยู่ในเครื่องโดยการใช้งานโดยทั่วไปสามารถใช้ได้ 4-6 ชม.โดยประมาณ เมื่อนำมาทดสอบโดยการเล่นเกมจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 ชม. ทั้ง 2 ส่วนปรับความสว่างหน้าจอที่ 50% ขณะถอดปลั้ก

ในส่วนของความร้อนภายนอกตัวเครื่องขณะใช้งานพบว่าไม่ร้อนมากครับ ขณะทดสอบ 3D Mark 11 แล้วทำการทดสอบวัดอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 35-42 องศา ซึ่งทดสอบบนห้องธรรมดาไม่มีการปรับอากาศ ถือว่าอุณหภูมิอยู๋ในระดับไม่สร้างปัญหาหรือความรำคาญขณะใช้ครับ สำหรับเสียงของตัวเครื่องจัดว่าค่อนข้างเงียบครับ ไม่มีเสียงที่บ่งบอกถึงการรบกวนเลย

Conclusion / Award

HP Envy 15-2015 Review-21

สรุปโดยรวมแล้ว HP Envy 15 (2015) เป็นโน้ตบุ๊ค เหมาะกับการใช้งานหลักๆครอบคลุมทุกอย่างครับ ด้วยรูปลักษณ์เรียบๆ แต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ไม่ออกแนวเกมเมอร์ดุดันจนเกินไป แต่สามารถทำได้ทั้งการทำงานเปิดไฟล์เช็คเมลทั่วไป ดูหนังฟังเพลงระดับความคมชัดสูง หรือ การเล่นเกมรุ่นใหม่ๆของปีนี้โดยปรับความละเอียดสูงถึงสูงสุดเป็นบางเกม

สเปกที่มาพร้อม Intel Core i7 Gen 5 ซึ่งมีความแรงเพียงพอที่จะทำงานได้เกือบทุกอย่าง และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950M รุ่นที่สูงสำหรับ Mid-End VGA Notebook แรมที่มากถึง 16 GB DDR3L และ Window 8.1 Pro 64 Bit ที่สามารถอัพเกรตเป็น Windows 10 ได้ ทำให้แทบจะไม่ต้องอัพเกรตอะไรเพิ่มเติมแล้วจ่ายเงินครั้งเดียวก็นำไปใช้งาน ได้ยาวๆ เลย ซึ่งจากการทดสอบใช้งานก็พบว่าสามารถใช้งาน Windows 10 ได้เป็นอย่างดี

ข้อโดดเด่นที่ขาดไม่ได้คือระบบเสียงที่เป็นจุดเด่นของรุ่น จากการที่เพิ่มพื้นที่หลายส่วนให้กับขนาดลำโพงและใช้ระบบ Bang & Olufsen ทำให้ได้เสียงที่ดีและมีพลัง เหมาะสมที่จะนำไปเปิดเพลงโดยปราศจากหูฟังเลยก็ได้

HP Envy 15-2015 Review-20

และด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงการพกพา จึงนำส่วนที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้มากนักอย่าง ช่องเล่น DVD ออก เพื่อลดน้ำหนักของตัวเครื่อง แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ก็มี External มาพร้อมกันในชุดอยู่แล้ว

เรียกได้ว่า HP Envy 15 (2015) ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่ต้องการใช้งานโน้ตบุ๊คซัก เครื่อง ที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานที่สูง ตัวเครื่องที่หรูหราสวยงามพรีเมียมโดดเด่น ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป มาพร้อมการรับประกัน 2 ปีแบบ On-Site Service อีกด้วย

ข้อดี

  • บอดี้ออกแบบใหม่เรียบง่าย แต่สวยงามและหรูหรา ด้วยวัสดุอลูมิเนียม
  • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 950Mสามารถเล่นเกมความละเอียดสูงได้เป็นส่วนใหญ่
  • แรมมากถึง 16 GB ไม่จำเป็นต้องอัพเกรตเพิ่มแล้ว
  • การจัดการระบายความร้อนทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ตัวเครื่องให้พื้นที่สำหรับลำโพงมากเป็นพิเศษสำหรับประสบการณ์ฟังเพลง
  • เป็น USB 3.0 ทั้งหมดและมีระบบ Sleep and Charge
  • น้ำหนักเบากว่า Notebook 15 นิ้วทั่วไปมาก

ข้อสังเกตุ

  • ไม่มีระบบสแกนลายนิ้วมือซึ่ง Envy 14 มีมาให้
  • อาจจะยุ่งยากเล็กน้อยในการใช้งาน External DVD สำหรับผู้ที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้หรือยังไม่เคยใช้มาก่อน

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ต บุ๊คขนาดหน้าจอ 15 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง HP Envy 15 (2015) ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

award_use_2_create_12

Best Design

ในกลุ่มโน้ตบุ๊คที่รองรับการทำงานรอบด้านและมาพร้อมหน้าจอ 15 นิ้วที่ให้วัสดุเกรดคุณภาพอย่างอะลูมิเนียม ซึ่งช่วยลดความร้อน และ ไม่ก่อให้เกิดรอยนิ้วมือมากนัก และรวมไปถึงการเอาส่วนที่ใช้งานน้อยอย่างตัว DVD ออกทำให้มีน้ำหนักเบากว่า Notebook ขนาด 15 นิ้วทั่วไปเป็นอย่างมากทำให้เหมาะสมที่จะรับรางวัลนี้ครับ

award_use_2_create_21

Best Multimedia

ด้วยสเปคที่จัดเต็มทั้งการ์ดจอและแรมขนาดมากถึง 16 GB DDR3L หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ระบบ Full HD และการเอาใจใส่ในการเพิ่มพื้นที่ลำโพง และ ระบบ Bang & Olufsen ทำให้มีความเหมาะสมในงานสายบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยม อาธิ ดูหนัง ฟังเพลง ดู MV จาก Youtube ก็สามารถทำได้อย่างไม่มีติดขัดครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights