Home » 4. Other News

[Special] เปิดประวัติที่มาของปุ่ม “WASD” ปุ่มกดหากินของคอเกม FPS ว่าทำไมต้องใช้ 4 ปุ่มนี้

1 Jul 16 - By l

สำหรับคอเกม FPS ทั้งหลายคงจะต้องคุ้นเคยกับปุ่ม WASD กันอย่างแน่นอนครับเพราะ 4 ปุ่มนี้เป็นปุ่มสำหรับการเคลื่อนไหวเดินหน้าถอยหลังหรือหันซ้าย-ขวาเรียกว่าเป็นปุ่มหากินจนมีคีย์บอร์ดเกมมิ่งหลาย ๆ ตัวผลิตมาเพื่อรองรับปุ่มทั้ง 4 นี้กันมากมายแต่ทราบหรือไม่ว่าเจ้าปุ่มที่ว่านี้มันไม่ได้จู่ ๆ ก็เกิดขึ้นแต่มันมีที่มาที่ไปที่ต้องย้อนไปถึงยุค 90 เลยทีเดียว

Cqxaf9ZSb6E8ZngCsoRBE6-650-80

สำหรับต้นกำเนิดการใช้ปุ่ม WASD นี้ก็มาจากผู้เล่นท่านหนึ่งที่ชื่อ Dennis “Thresh” Fong ซึ่งเขาได้ควบคุมเกม Quake ในการแข่งขัน Quake tournament ครั้งที่ 1 ในปี 1997 ได้โค่นคู่แข่งไปและได้คว้ารางวัลไปได้อย่างงดงามซึ่งภายในเกมเขาก็ควบคุมด้วยปุ่ม WASD ครับ

kj2uikkQXFimyGfjLjooi6-650-80

แต่ก่อนหน้าที่เขาจะใช้ปุ่มดังกล่าวก็ได้มีการทดลองปรับเปลี่ยนไปมาครับอย่างในปี 1993 ที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของคุณ Fong ที่ตอนนั้นเขาได้แข่งเกม Doom กับพี่ชายของตนซึ่งเขาได้ใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดอย่างเดียวแต่หลังจากที่เขาแพ้มาหลายรอบเขาก็เริ่มหันมาให้ความสนใจในเรื่องของการปรับเปลี่ยนปุ่มควบคุมให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นและหลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยแพ้อีกเลย

ในการทดลองปรับเปลี่ยนปุ่มของคุณ Fong นั้นเขาได้บอกว่าปุ่ม WASD ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาเป็นคนคิดค้นขึ้นเองแต่ก่อนหน้านั้นก็จะมีการควบคุมด้วยปุ่มอื่นเช่น ESDF , ZXC หรือการใช้ปุ่ม ASDX ในเกม System Shock นอกจากนี้เขาได้บอกว่าเคยรู้จักคนที่ใช้ปุ่มควบคุมแบบ ZXCV อีกด้วยซึ่งเขาได้กล่าวอีกว่ามันเป็นการปรับแต่งเพื่อความสบายของผู้เล่นแต่ละคน

“ผมไม่ใช่คนคิดค้นการควบคุมด้วยปุ่ม WASD หรอกนะแต่ผมคิดว่าการปรับแต่งปุ่มกดพวกนี้เป็นการปรับเพื่อให้ควบคุมง่ายเล่นสบายตามแต่ผู้เล่นแต่ละคนมากกว่า”

แต่สิ่งที่ทำให้ปุ่ม WASD ของคุณ Fong เป็นที่นิยมมากกว่าใครเพื่อนก็คงเป็นเพราะว่าตำแหน่งการวางมือบนคีย์บอร์ดเป็นตำแหน่งที่สบายที่สุดเหมาะกับผู้เล่นทุกคนรวมไปถึงการที่เขาได้เป็นแชมป์การแข่งขันเกมมีชื่อเสียงก็ยิ่งทำให้มีคนที่ชื่นชอบเขาอยากจะทำตามหรือเลียนแบบว่าเขาควบคุมแบบไหนกันบ้างและถ้าหากดูในวีดีโอการแข่งขันก็พบว่าการเล่นของเขาจัดว่าไหลลื่นมากครับ

แต่ถึงอย่างนั้นความนิยมก็ยังไม่แพร่หลายนักจนกระทั่งการมาของ Half-Life ที่พัฒนาโดย Valve ในปี 1998 ที่เป็นช่วงเวลาที่ปุ่ม WASD ได้รับความนิยมมากขึ้นและเป็นมาตรฐานให้แก่เกมแนวชู้ตติ้งอื่น ๆ โดยคุณ Yahn Bernier วิศวกรของ Valve ได้บอกว่าการตั้งค่าการควบคุมของ Half-Life 1 นั้นก็ได้อ้างอิงมาจากเกม Quake 1 เช่นเดียวกัน

หลังจากการวางจำหน่ายของ Half-Life 1 ไปไม่นานก็มีเกมอีกหลายเกมเลยครับที่มีการตั้งค่าการเคลื่อนไหวโดยใช้ปุ่ม WASD ไม่ว่าจะเป็น Starsiege Tribes , Quake 3 หรือเกมยุค 2000 อย่าง Daikatana ก็เอากับเขาด้วยและนั่นก็ทำให้การควบคุมเช่นนี้เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางมากขึ้น

m55NyuEt57p8fv6xWe6Zqm-650-80

นอกจากเกม FPS แล้วกระแสของปุ่ม WASD ก็ยังได้เริ่มลามมายังเกม MMORPG อย่าง World of Warcraft ในปี 2004 ด้วยครับที่มีการควบคุมด้วย 4 ปุ่มดังกล่าวหรือจะเป็นเกมประเภท MOBA วางแผนที่จะใช้แทนการหมุนมุมกล้องหรือเลื่อนดูพื้นที่ในเกมแต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่าความนิยมจะมากขึ้นแต่เหมือนว่ามีคน ๆ หนึ่งที่ไม่ชอบการควบคุมแบบนี้เลยซึ่งคน ๆ นั้นก็คือ Gabe Newell นั่นเอง

Gabe Newell บอสใหญ่ของ Valve หรือผู้ให้กำเนิดแพลตฟอร์ม Steam เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยปลื้มและไม่ถนัดกับการควบคุมด้วยปุ่ม WASD เลยแถมเขายังได้เผยความลับผ่านทาง PCGAMER ด้วยว่าเขาถนัดการกดปุ่มแบบ ESDF มากกว่าครับเพราะว่าการควบคุมโดยใช้ปุ่มแบบบนี้ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่า

HmTmRuqc9CVnTKnvnZAaZf-650-80

นอกจากคุณ Gabe แล้วก็มีนักพัฒนา Half-Life อีกคนที่ถนัดการควบคุมด้วยปุ่มแปลก ๆ อีกเช่นคุณ Dario Casali ได้บอกว่าเขาชอบควบคุมด้วยปุ่ม ASXC อีกด้วยครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของปุ่มควบคุมที่ทำให้รู้ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรซึ่งเอาจริง ๆ มันก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนล่ะครับเพียงแต่ว่าการใช้ปุ่ม WASD ตอบโจทย์แก่ผู้เล่นส่วนมากได้ดีกว่าการตั้งค่าแบบอื่น ๆ และเพื่อน ๆ ถนัดการใช้ปุ่มกดแบบไหนกันบ้างที่นอกเหนือจาก WASD ก็สามารถแชร์ความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights