Home » 0. TOP content

How to – สอนอัพเกรดโน้ตบุ๊คเพิ่มความแรงด้วย Ram, SSD และอื่นๆ ประจำปี 2018

22 Feb 18 - By l

เมื่อไรก็ตามที่เพื่อนๆ คิดจะอัพเกรดตัวโน้ตบุ๊คสักตัว ขั้นตอนแรกที่สำคัญมากๆ คือ ต้องเช็คก่อนว่าโน้ตบุ๊คของเราสามารถปรับเปลี่ยนได้มากแค่ไหน ซึ่งบางแต่ละเครื่องจะอัพเกรดได้ไม่เหมือนกัน ใส่อุปกรณ์อัพเกรดคนละอย่าง จนในบางครั้งเราไปซื้ออุปกรณ์มาอัพเกรดเองใส่แล้วเครื่องใช้งานไม่ได้ ทำให้เสียเงินมาฟรีๆ โดยในบทความนี้เราจะมาสอนวิธีการอัพเกรดเครื่องกันว่าโน้ตบุ๊คเครื่องๆ หนึ่งจะสามารถอัพเกรดส่วนไหนกันได้บ้าง

1. Ram

ปัจจุบันโน้ตบุ๊คแทบจะทุกรุ่นที่วางขายอยู่จะใส่ Ram มาอย่างน้อยสุดคือ 4 GB ซึ่งเอาเข้าจริงหากใครใช้ Windows 10 อยู่คงจะรู้กันอยู่ว่าตัว Windows กิน Ram ไปแล้ว 2 GB กว่าๆ ทำให้ Ram 4 GB ในปัจจุบันแทบจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานเท่าไรนัก ซึ่งแนะนำว่าหากใครใช้ Windows 10 อยู่ตอนนี้ เครื่องต้องมี Ram อย่างๆ น้อย 8 GB เป็นอย่างต่ำครับ

วิธีการอัพเกรด Ram คือ ขั้นแรกต้องดูการว่าตัวเครื่องเราสามารถอัพเกรด Ram ได้รึเปล่า ซึ่งบางรุ่นจะเป็น Ram ฝังบอร์ดไม่สามารถเกรดได้ ส่วนมากจะพบในโน้ตบุ๊คบางเบา ขั้นต่อมาเมื่อรู้ว่าเครื่องเราอัพเกรดได้ก็ต้องมาดูกันว่า Ram ที่เครื่องเราใช้ DDR อะไร Bus เท่าไร วิธีการดูที่ชัวร์ที่สุดคือแกะเครื่องออกมาดูเลยว่า DDR อะไร Bus เท่าไร ซึ่งปกติแล้วโน้ตบุ๊คที่ใช้ Core i Gen 6 ขึ้นไปจะเป็น DDR4 ถ้าต่ำกว่านั้นจะเป็น DDR3 ครับ

นอกจากนี้ต้องดูอีกว่าตัวเครื่องโน้ตบุ๊คเราสามารถอัพเกรดได้ Ram สูงสุดกี่ GB ซึ่งแต่ละเครื่องจะไม่เหมือนกัน ต้องเข้าไปดูที่หน้าเว็บผู้ผลิตเอาครับ เช่น บางรุ่นรองรับ Ram สูงสุด 16 GB ไปใส่ 32 GB เครื่องก็จะเปิดไม่ติดหรือมองแค่ 16 GB นั่นเองครับ

 • ราคา Ram 4 GB DDR3/ DDR4 จะอยู่ที่ประมาณ 1,200 บาท+
 • ราคา Ram 8 GB DDR3/ DDR4 จะอยู่ที่ประมาณ 2,400 บาท+
 • ราคา Ram 16 GB DDR3/ DDR4 จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท+

2. Harddisk

โดยปกติแล้วเครื่องโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่มักจะใส่ฮาร์ดดิสก์ความเร็ว 5400 RPM มาให้ ซึ่งเราสามารถอัพเกรดถอดตัวเก่าออกไปใส่ Box ทำเป็น External Harddisk แล้วอัพเกรดไปเป็น 7200 RPM ได้ ความเร็วก็จะดีขึ้นประมาณ 10-15% หรือใส่ SSD ไปเลยก็ได้เช่นกันครับ แนะนำว่าโน้ตบุ๊คที่ใช้ Windows 10 ทุกรุ่นควรมี SSD อย่างน้อย 1 ลูกไว้สำหรับบูท Windows หรือลงโปรแกรม เพื่อที่จะทำตัวเครื่องทำงานได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กับแก้ปัญหา Disk 100% ที่ทำให้เครื่องหน่วงด้วย

 • ราคา Harddisk 1 TB 7200 RPM จะอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาท+

3. SSD, SSD m.2

โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่มักจะมีช่อง M.2 มาให้ในตัวอยู่แล้ว ซึ่งเอาไว้ใส่ SSD โดยเฉพาะ บางรุ่นก็ใส่มาให้เลย บางรุ่นก็ต้องไปซื้อมาอัพเกรดเอง หากจะไปซื้อมาอัพเกรดเองต้องดูด้วยว่าตัวเครื่องเราอัพเกรด SSD m.2 ได้ความเร็วสูงสุดแบบไหน ขนาดเท่าไร ปกติแล้วทุกรุ่นจะรองรับแบบ SATA 3 ส่วนแบบ PCIe NVMe ต้องดูเป็นรุ่นๆ ไป (PCIe NVMe เร็วกว่า SATA 3) ส่วนขนาด SSD m.2 มาตรฐานจะอยู่ที่ 2280, 2260, 2242 ครับ (ส่วนใหญ่ที่ใช้อัพเกรดจะมีขนาด 2280)

 • ราคา SSD 120 GB SATA 3 จะอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาท+
 • ราคา SSD 240 GB SATA 3 จะอยู่ที่ประมาณ 2,800 บาท+
 • ราคา SSD m.2 120 GB SATA 3 จะอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาท+
 • ราคา SSD m.2 240 GB SATA 3 จะอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท+
 • ราคา SSD m.2 120 GB NVMe PCIe จะอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท+
 • ราคา SSD m.2 240 GB NVMe PCIe จะอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาท+

4. เปลี่ยน Drive DVD มาใส่ Harddisk

Drive DVD ทุกวันนี้แทบไม่ค่อยจะมีคนใช้เท่าไรแล้ว ซึ่งเพื่อนๆ สามารถถอด Drive DVD ออกมาใส่ Bay เพิ่ม Harddisk เข้าไปทำให้ตัวเครื่องมีความจุมากขึ้น โดยแนะนำว่าให้เอาฮาร์ดดิสก์เก่าในตัวเครื่องถอดออกมาใส่ Bay เพิ่มในช่อง Drive DVD แล้วไปซื้อ SSD ตัวใหม่มาใส่ช่องฮาร์ดดิสก์อันเก่าเป็นการรีดประสิทธิภาพสูงสุดครับ

 • ราคา Bay Harddisk จะอยู่ที่ประมาณ 350 บาท+

5. Wireless Card

หลายคนอาจจะไม่รู้กันว่าโน้ตบุ๊คในหลายๆ รุ่นสามารถเปลี่ยนการ์ด Wireless ได้ ซึ่งทุกวันนี้ตัวรับสัญญาณ Wireless มาตรฐานใหม่จะเป็นแบบ AC แทนรุ่นเก่าที่เป็น b/g/n ที่สามารถรับสัญญาณแบบ 5 GHz ได้ (รุ่นเก่าจะเป็น 2.4 GHz) โดย Wireless Card นี้ส่วนใหญ่จะเป็น Slot แบบ mini PCIe สามารถถอดเปลี่ยนได้แต่อาจจะหาซื้อในไทยยากสักหน่อย ซึ่งหากจะซื้อจริงๆ คงต้องหาจากตามเว็บนอกอย่างเช่นเว็บ ebay เอาครับ

 • ราคา Wireless Card แบบ AC เริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 500 บาท (สั่งจาก ebay)

6. หน้าจอ

การอัพเกรดหน้าจอปกติแล้วไม่ค่อยมีใครอัพเกรดกันเท่าไรนัก เพราะหน้าจออันๆ หนึ่งมีราคาค่อนข้างสูง อัพไปแล้วจอเก่าก็ไม่รู้เอาไปทำอะไร และอาจจะหมดประกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่จะอัพเกรดหน้าจอมักจะอัพจากโน้ตบุ๊คที่เป็นจอ TN เป็นจอ IPS หรือเปลี่ยนจากจอ IPS ธรรมดาเป็น IPS เกรดสูง แสดงผล sRGB 100% เหมาะกับคนที่จริงจังเรื่องสีของภาพ วิดีโอ โดยการเปลี่ยนหน้าจอนี้แนะนำว่าต้องยกไปให้ร้านทำให้ เพราะการแกะหน้าจอไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หรือถ้าใครเชี่ยวชาญก็อาจจะสั่งมาเปลี่ยนเองก็จะถูกกว่าเช่นกัน

 • ราคาหน้าจอ IPS โน้ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้ว จะอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาท+
 • ราคาหน้าจอ IPS โน้ตบุ๊คจอ 17.3 นิ้ว จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท+

จะเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊คเครื่องๆ หนึ่งสามารถอัพเกรดอะไรต่างๆ ได้เยอะเลยทีเดียว ซึ่งหากใครคิดจะอัพเกรด CPU หรือ GPU บอกเลยครับว่าไม่แนะนำ เพราะโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ตัว CPU กับ GPU จะฝังมากับบอร์ดเปลี่ยนแกะออกได้ยาก หาซื้อก็ยาก แถมและหาซื้อใช่ว่าเปลี่ยนแล้วจะใช้งานได้ ดังนั้นหากจะอัพเกรด CPU GPU ซื้อเครื่องใหม่จะดีกว่าครับ

นอกจากนี้หากเพื่อนๆ สามารถแกะเครื่องเองก็ได้ก็ควรทำเองดีกว่า เพราะร้านต่างๆ มักจะคิดค่าแรงเพิ่มอีกจากตัวอุปกรณ์ และช่างอาจจะแกะแล้วทำเครื่องเป็นรอย ไม่ได้ระมัดระวังมากเหมือนเราแกะนั่นเองครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights