Home » Editor Choice

วิธีเซ็ตอัพ PC ของคุณให้เล่นคู่กับ Steam Link ภายในบ้านได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าจอคอมฯ

16 Nov 15 - By l

สำหรับ Steam Link ก็เป็นที่ทราบกันดีว่ามันเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถสตรีมมิ่งเล่นเกมจาก Steam ได้ทุกที่ในบ้านโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาเพียงแค่มีจอ TV และอุปกรณ์ดังกล่าวก็สามารถเพลิดเพลินกับมันได้แล้วและนี่ก็เป็นข่าวดีสำหรับเกมเมอร์สาวก Steam เพราะว่า Steam Link ก็จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้แล้วครับแต่ว่าก่อนที่จะสั่งซื้อหรือเป็นเจ้าของเรามาเรียนรู้กันก่อนดีกว่าว่าเจ้า Steam Link มันมีวิธีติดตั้งและใช้งานอย่างไรกันบ้างจะได้ไม่เกิดอาการเล่นไปงงไปครับ

TIArm7u1ZVSm.878x0.Z-Z96KYq

ก่อนอื่นเราก็มาดูอุปกรณ์หลักที่ต้องใช้กันบ้างอย่างแรกเลยก็คือ PC ที่จะใช้เป็น Host ซึ่งควรจะมีสเปคขั้นต่ำระดับ quad core CPU หรือประมาณ i5 ถึง i7 ส่วนการ์ดจอนั้นทาง Valve ได้แนะนำว่าควรจะใช้ตระกูล Nvidia 600 GPU หรือใหม่กว่า และสำหรับค่ายแดงควรใช้ตระกูล AMD 7000 GPU หรือใหม่กว่าครับ

-5YFgkgjSQi9

ตามด้วย Steam Link หรือจะใช้เป็น Client PC ขนาดเล็กอย่างคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคเพื่อสตรีมมิ่งก็ทำได้ครับจากนั้นก็เตรียมจอ TV , สายเชื่อมต่อ HDMI และจอย Steam Controller สำหรับควบคุมครับ ส่วนสุดท้ายคือด้านอินเตอร์เน็ตที่ควรจะมีความเร็วสูงพอสมควรครับเพื่อการสตรีมมิ่งของคุณจะได้ไม่ขาดตอนจนน่าหงุดหงิดซึ่ง PCGAMER แนะนำว่าถ้าหากเป็นไปได้ควรจะมีความเร็วอินเตอร์ในระดับหน่วย Gigabit (Gbps) ครับ

iVbeNYh-RJ2C

หลังจากรับทราบอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันแล้วก็มาถึงขั้นตอนการเชื่อมต่อตั้งค่ากันครับโดยสามารถทำตามขั้นตอนดังนี้

  • เปิด Steam และ Login ให้เรียบร้อยจากนั้นไปที่เมนู Settings
  • เลือก Tab In-Home Streaming
  • ติ๊กข้อความคำว่า Enable streaming
  • ไปที่ Advanced Host Options แล้วติ๊กถูกคำว่า “Enable hardware encoding” และกดตกลง
  • ถ้าใช้ Client เป็นเครื่อง PC หรือโน๊ตบุคก็ให้ Login Steam เหมือนกับข้อแรกครับ
  • ถ้าหากใช้ Steam Link ให้เปิดเครื่องก็จะปรากฏเครื่อง PC ที่เตรียมพร้อมอยู่โดยจะมีคำว่า Ready แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่เชื่อมต่อจะมีคำว่า Offline แต่ถ้าหากขึ้นข้อความ Ready แล้วให้เลือกไปที่ข้อความนั้นและระบบจะรันเป็นโหมด Big Picture โดยอัตโนมัติทันทีครับ

ในกรณีที่ผู้เล่นไม่มี Steam Link แต่ได้ใช้เครื่อง PC หรือ โน๊ตบุคอีกตัวรันเป็นเครื่อง Client และไม่อยากใช้โหมด Big Picture ก็สามารถไปเลือกเกมที่ต้องการเล่นในคลังเกมก็จะปรากฏคำว่า “Stream” จากนั้นให้คลิก dropdown ด้านข้างและเลือกคำว่า Play/Stream เพื่อติดตั้งเกม แต่สำหรับคนที่มี Steam Link อยู่แล้วก็สามารถกดปุ่มเปิดบนเครื่องได้เลยพร้อมกับกดปุ่ม X บนจอย Steam Controller เพื่อทำการเชื่อมต่อจอยเข้ากับ Steam Link เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีครับ

YdufvEBLTcmP

นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการสตริมมิ่งให้ดียิ่งขึ้นอีกโดยการเข้าไปตั้งค่าใน Setting ของ Steam มีดังต่อไปนี้

YsS3IXeV3_lE.878x0.Z-Z96KYq

  • เปิดการใช้งาน Enable hardware encoding บนเครื่อง PC ที่เป็น Host เพื่อการเรนเดอร์เกมที่ดีขึ้นในระหว่างการสตรีมมิ่ง
  • ไปที่ Advanced Client Options เลือกการตั้งค่า Bandwith ให้เป็นแบบอัตโนมัติ พร้อมกับปรับความละเอียดของภาพให้เป็น 1080p
  • เปิด Enable hardware decoding บนเครื่องที่เป็น Client ด้วยเพื่อช่วยการถอรหัสสัญญาณให้รวดเร็วขึ้น

แต่ถ้าหากเกิดปัญหาการ Lag ก็เข้าไปเปลี่ยนหัวข้อตรง Client Option จาก Balance เป็น Fast ได้เลยครับ

G-3AvGo7-hxo.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับส่วนสุดท้ายก็จะเป็นฟีเจอร์ลูกเล่นของ Steam เมื่อทำการสตรีมมิ่งซึ่งผู้เล่นจะสามารถแชร์ไฟล์หรือแชร์เกมให้เพื่อนฝูงเล่นได้เพียงแค่เข้าไปที่ Setting และเลือก Tab Family และคลิกคำว่า authorize your computer เพื่อเป็นการอนุญาตให้คนอื่นเข้าใช้งานได้ในคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ อีกทั้ง Steam มันยังสามารถเพิ่มเกมจากภายนอกได้โดยไปที่ Libraly และเลือกคำว่า “+ Add a game” ที่อยู่ด้านล่างซ้ายมือจากนั้นก็เพิ่มเกมที่คุณต้องการได้เลยครับ

2snZEh0sLLCb.878x0.Z-Z96KYq

และสำหรับใครที่สนใจการสตรีมมิ่งผ่าน Steam Link อยู่ล่ะก็สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Steam โดยจะสนนราคาเพียง $49.99 หรือประมาณ 1,800 บาท ครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights