Home » Buyer's Guide

[Recommend] วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์เชื่อมต่อที่ดีที่สุดสำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกม

26 Jul 17 - By l

ในการเล่นเกมนั้นเราจะมีแค่เพียงเครื่องคอมพิวเตอร์แรงๆ ไม่ได้ครับเพราะอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่างคีย์บอร์ด, เมาส์และหูฟังนั้นก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะทำให้การเล่นเกมของคุณได้รับประสบการณ์อย่างที่ควรจะเป็น ลองคิดดูกันง่ายๆ ครับว่าถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณแรงแล้วสามารถขับเฟรมเรทได้เยอะ แต่คุณเองก็ไม่สามารถที่จะใช้เมาส์บังคับตัวละครของคุณให้เร็วตามต้องการ ความสนุกของการเล่นเกมนั้นก็จะหายไปมากพอดูครับ

การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงเพื่อใช้ในการเล่นเกมนั้น ทุกท่านน่าจะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้มีตัวเลือกให้เราเลือกซื้อเป็นอย่างมากครับ ตั้งแต่ของระดับล่างที่มีราคาไม่แพงมากนักไปจนถึงของระดับบนที่ราคาค่อนข้างสูง ซึ่งประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่อพ่วงดังกล่าวนั้นก็แปรผันตรงกับราคาล่ะครับ ในวันนี้นั้นเราจะขอมาแนะนำท่านให้สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงที่อยู่ในระดับเกณฑ์ดีและราคาไม่แพงมากเท่าไรนักกันครับ

คีย์บอร์ดธรรมดาสำหรับการเล่นเกม

สำหรับคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงหนึ่งที่มีออกมาเยอะค่อนข้างที่จะมากให้คุณสามารถเลือกซื้อกันครับ ในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่แล้วคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมมักจะเป็น mechanical keyboard ที่มาพร้อมกับสวิทช์ของทาง Cherry MX ซะเป็นส่วนใหญ่ ลองมาดูกันครับว่าคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมที่น่าสนใจนั้นจะมีอะไรบ้าง

LOGITECH K360 WIRELESS KEYBOARD ราคา $24 หรือประมาณ 830 บาท

เริ่มต้นกันที่คีย์บอร์ดราคาที่อยู่ในเกณฑ์ไม่แพงมากเท่าไรนักกับ Logitech K360 ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยตัวคีย์บอร์ดมาพร้อมกับความสะดวกสบายและใช้งานง่าย แถม ราคานั้นไม่แพงอีกต่างหาก Logitech K360 นั้นมาพร้อมกับการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ทาง Logitech นั้นบอกเอาไว้ว่าแค่ถ่าน AA 2 ก้อนก็สามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานมากถึง 3 ปี

Logitech K360 นั้นเป็นคีย์บอร์ดแบบ full-sized ทำให้การใช้งานนอกเหนือไปจากการเล่นเกมแล้วนั้นยังมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยถึงแม้ว่าจะไม่ได้มาพร้อมกับไฟส่องสว่างหรือเป็น mechanical keyboard ที่การพิมพ์นั้นสะดวกสบายและยังไม่ได้มาพร้อมกับ Cherry MX switches แต่บอกได้เลยครับว่าการใช้งานนั้นถือว่าคุ้มค่าต่อราคาเป็นอย่างมากครับ

REDRAGON K552 KUMARA ราคา $33 หรือประมาณ 1,140 บาท

Redragon K552 Kumara นั้นอาจจะยังไม่มีวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการครับ อย่างไรก็ตามแต่ผู้ใช้สามารถที่จะหาซื้อได้จาก Amazon(ซึ่งไม่มีตัวอักษรไทยมาให้บนแป้นพิมพ์) แถมบริษัท Redragon อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูผู้ใช้งานในบ้านเราเท่าไรนักแต่ทว่าเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นสามารถวางใจได้ครับ

ถึงแม้ว่า Redragon K552 Kumara จะไม่ได้มาพร้อมกับ switches ที่ดีที่สุดในตลาด ทว่ามันก็ยังคงสามารถที่จะให้ความรู้สึกในการพิมพ์ได้เหมือนกับ mechanical keyboard แต่ราคานั้นถือได้ว่าคุ้มกับการนำมาใช้งานเพื่อการเล่นเกมเป็นอย่างมากครับ

CORSAIR K55 ราคา $50 หรือประมาณ 1,725 บาท

มาถึงคีย์บอร์ดราคาไม่แพงตัวสุดท้ายกับ Corsair K55 ซึ่งมาพร้อมกับไฟส่องสว่างแบบ RGB แถมยังมาพร้อมกับปุ่มสำหรับการโปรแกรมการกดเพื่อการเล่นเกมมากถึง 6 ปุ่มโดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์เสริมซึ่งสามารถบันทึกการปรับแต่งได้ผ่านทางตัวคีย์บอร์ด และถึงแม้ว่า Corsair K55 จะไม่ใช่ mechanical แต่เรื่องการกดปุ่มใช้งานนั้นก็ถือว่าให้ความรู้สึกได้เป็นอย่างดีสมกับราคา

ตัวคีย์บอร์ด Corsair K55 นั้นยังมาพร้อมกับที่วางมือที่เป็นยางซึ่งสามารถทำการถอดเข้าออกได้ตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วไฟส่องสว่าง RGB ของ Corsair K55 นั้นผู้ใช้ยังสามารถที่จะบันทึกการปรับแต่งเอฟเฟคของไฟส่องสว่าง RGB ได้ด้วยอีกต่างหาก เรียกว่าราคาไม่ถึง 2,000 กับคีย์บอร์ดจาก Corsair นั้นถือว่าคุ้มครับ

เมาส์ธรรมดาสำหรับการเล่นเกม

เมาส์นั้นถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์ต่อพ่วงหนึ่งที่สำคัญมากๆ กับการเล่นเกมที่ต้องใช้เมาส์ในการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงครับ ปัจจุบันนี้นั้นเราสามารถที่จะหาซื้อเมาส์สำหรับการเล่นเกมได้อย่างมากมายแต่การจะเลือกให้เหมาะสมนั้นผู้ใช้ควรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้ลองใช้งานเมาส์นั้นก่อน(ซึ่งการลองนั้นสามารถหาได้ค่อนข้างยากเวลาที่ทำการซื้อ) ส่วนเมาส์ที่เราจะแนะนำนั้นจะมีรุ่นใดบ้างไปติดตามกันได้เลยครับ

REDRAGON M801 MAMMOTH ราคา $27 หรือประมาณ 930 บาท

เริ่มต้นกับเมาส์ของทาง Redragon รุ่น M801 Mammoth ที่อาจจะไม่ได้เทพเหมือนเมาส์จากทาง Razer แต่ทว่าการใช้งานต่างๆ นั้นก็สมกับราคาครับ จุดหนึ่งที่น่าเสียดายก็คือปุ่มต่างๆ บนเมาส์ Redragon รุ่น M801 Mammoth นั้นไม่สามารถที่จะปรับแต่งได้เหมือนกับเมาส์สำหรับการเล่นเกมที่มีราคาแพงแต่ทว่าตัวเมาส์ก็มีดีในส่วนอื่นเข้ามาทดแทนครับ

Redragon รุ่น M801 Mammoth มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สูงถึง 16,400 DPI ซึ่งทำให้มั่นใจได้เลยว่าการใช้งานเพื่อการเล่นเกมนั้นมันจะตอบสนองต่อการใช้ในการเล่นเกมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลือกเริ่มต้นสำหรับการเล่นเกมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากกับราคาที่ไม่ถึง 1,000 บาทครับ

LOGITECH G602 ราคา $39 หรือประมาณ 1,345 บาท

ขยับขึ้นมาหน่อยกับ Logitech G602 ที่เป็นเมาส์แบบไร้สาย ที่ตัวเมาส์นั้ันเวลาใช้งานจะให้ความรู้สึกสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ตัวเมาส์มาพร้อมกับปุ่มที่สามารถปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นเกมของคุณมากถึง 11 ปุ่ม และใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขนาด AA เพียงก้อนเดียวเท่านั้นก็สามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 250 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ หากคุณมองหาเมาส์สำหรับการเล่นเกมเริ่มต้นและไร้สายล่ะก็อย่าลืมเก็บเอา Logitech G602 ไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งของคุณนะครับ

RAZER DEATHADDER ELITE ราคา $55 หรือประมาณ 1,900 บาท

Razer DeathAdder Elite นั้นถึงแม้จะไม่ใช้เมาส์ระดับบนสำหรับการเล่นเกมของทาง Razer  แต่ทว่ามันก็คุ้มค่าสมราคาเป็นอย่างมากครับ ไม่ว่าจะน้ำหนักของตัวเมาส์ที่ค่อนข้างเบา เหมาะสมกับการใช้งานแถมด้วยความสะดวกสบายในการใช้ที่คุณจะได้รับ ตัวเมาส์ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ปรับแต่งของทาง Synapse ที่สามารถใช้งานได้ง่ายโดยคุณสามารถที่จะบันทึกการปรับแต่งปุ่มของเมาส์ขึ้นไปยังระบบ cloud ได้ด้วยอีกต่างหาก

หมายเหตุ – อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือโลโก้ของ Razer บนตัวเมาส์นั้นมาพร้อมกับไฟส่องสว่างที่ผู้ใช้สามารถที่ปรับแต่งได้

หูฟังสำหรับการเล่นเกม

ท้ายสุดแล้วสำหรับการเล่นเกมจะไม่สามารถขาดไปได้เลยครับกับชุดหูฟังดีๆ สักอันที่จะช่วยให้คุณได้เข้าถึงการเล่นเกมอย่างแท้จริง ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นหูฟังในปัจจุบันได้พัฒนามาค่อนข้างที่จะไกลมากจากในสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงที่ได้หรือความสบายเมื่อสวมศรีษะเพื่อใช้งานในการเล่นเกมนานๆ เอาเป็นว่ามาตอดตามกันได้เลยครับว่าว่าจะมีหูฟังราคาถูกแต่คุณภาพดีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง

LOGITECH G430 ราคา $39 หรือประมาณ 1,350 บาท

Logitech G430 นั้นมาพร้อมกับน้ำหนักที่เบาและดีไซน์ที่ค่อนข้างจะเป็นมาตราฐาน ทว่าจุดเด่นที่น่าสนใจเลยก็คือ Logitech G430 นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์เสียงแบบรอบทิศทางอย่าง Dolby 7.1 ทำให้น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่น่าปลื้มเป็นอย่างมากเนื่องจากว่าหูฟังในระดับราคานี้นั้นคุณคงไม่สามารถที่จะหาฟีเจอร์ระบบเสียงรอบทิศทางได้ครับ

ASTRO A10 ราคา $60 หรือประมาณ 2,070 บาท

สำหรับ Astro Gaming นั้นส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ใช้งานเครื่องเกมคอนโซลน่าจะคุ้นเคยมากกว่าผู้ใช้งานการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ครับ อย่างไรก็ตามแต่ใช่ว่า Astro Gaming จะไม่รองรับการเล่นเกมในคอมพิวเตอร์เลยอย่างหูฟัง Astro A10 นี้นั้นก็ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างจะสูงมากในราคาที่เอื้อมถึง(แถมยังสามารถเอาไปใช้งานกับเครื่องคอนโซลได้อีก) Astro A10 นั้นจะมีวางจำหน่ายด้วยกัน 3 สีคือแดง, น้ำเงินและเขียวครับ

หมายเหตุ – เมื่อไม่นานมานี้นั้น Astro Gaming ได้ถูก Logitech ซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้วครับ

HYPERX CLOUD ราคา $68 หรือประมาณ 2,350 บาท

HyperX บริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เป็นบริษัทย่อยของทาง Kingston Technologies นั้นเรียกได้ว่าสามารถมั่นใจได้เลยกับประสิทธิภาพที่คุณจะได้รับครับ กับ HyperX Cloud นั้นเป็นหูฟังระดับกลางของ HyperX ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ตัวหูฟังมาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้งาน ที่รับรองได้ว่าคุ้มค่ากับราคาของมันอย่างแน่นอนครับ

สรุป

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นเท่านั้นที่คุณสามารถจะใช้เป็นข้อมูลในการเลือกซื้อได้ สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมเลยนั่นก็คืออุปกรณ์บางตัวนั้นอาจจะไม่ได้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณเสมอไป ดังนั้นแล้วหากเป็นไปได้นั้นในการซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับการเล่นเกมเหล่านี้คุณควรที่จะได้ลองใช้งานเบื้องต้นดูก่อนว่าเหมาะสมกับคุณหรือไม่ครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights