Home » 4. Other News

[Game Tips] ปรับแต่งกราฟิก Deus Ex: Mankind Divided ให้ไหลลื่นดึงประสิทธิภาพเกมให้สูงที่สุด

30 Aug 16 - By l

เกม Deus Ex: Mankind Divided ก็ได้เริ่มวางจำหน่ายไปแล้วโดยเกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่มีลูกเล่นการปรับแต่งกราฟิกค่อนข้างละเอียดยืดหยุ่นเลยทีเดียวซึ่งก็เป็นผลดีสำหรับผู้เล่นที่ชอบปรับนู่นนี่นั่นให้ตรงกับความต้องการของตนเองแต่การปรับแต่งแบบไหนจะช่วยดึงเกมให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นวันนี้ก็มี Tips ดี ๆ มาบอกต่อกันครับ

gk6KkKCRpiV6DUm3nFtBv4-650-80 (1)

 

MSAA ปิดไปเลยจะดีกว่า

Deus Ex Mankind Divided PC Graphics Settings Here

จริงอนู่ที่ MSAA เป็นตัวช่วยในการลบรอยหยักในเกมทำให้ภาพมีความคมชัดแต่ในทางปฏิบัติแล้วตัวช่วยตัวนี้ค่อนข้างกินสเปคเอาเรื่องทีเดียวและในเกมนี้ก็มีให้ปรับถึง 8x อีกด้วยแต่ทางที่ดีควรปรับไว้เพียงแค่ 2x หรือปิดการใช้งานไปเลยจะดีกว่าแม้ว่าภาพที่ได้อาจมีรอบหยักแต่ถ้าหากเราไม่ได้ใส่ใจจุดนั้นมากก็จะทำให้คอมของเราทำงานได้เต็มที่มากขึ้น

 

ปรับ Texture ในระดับ High ก็พอแล้ว

Deus Ex Mankind Divided PC Graphics Settings Here (2)

ในหน้าจอความละเอียดที่ 1080p การปรับกราฟิกให้เป็น very high หรือ ultra ก็ดูจะมากเกินไปหน่อยซึ่งถ้าหากผู้เล่นใช้การ์ดจอ GTX 970 การปรับกราฟิกให้อยู่ในระดับ High ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับเพราะผลลัพธ์ภาพที่ได้จะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นักและรวมไปถึงการปรับลด Texture พื้นผิวในเกมด้วยเพื่อให้ภาพในเกมไหลลื่นไม่มีสะดุด

 

ปรับแต่งค่า Volumetric lighting , Shadows และ Screenspace reflection

Deus Ex Mankind Divided PC Graphics Settings Here (3)

การปรับแต่ง 3 ค่าที่ว่านี้ให้อยู่ในระดับสูงสุดมักจะไม่ส่งผลต่อภาพมากนักแต่การลดระดับปรับลงมาเป็น High ดูเหมือนว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับเพราะมันจะช่วยในเรื่องของการดึงค่า Framerate ให้สูงขึ้น

 

ลองปิดการตั้งค่า Sharpness

DXMD2

การปิดการทำงานในหัวข้อ sharpness แม้จะไม่ช่วยในการดึงค่า Framerate ให้สูงขึ้นแต่ในทางปฏิบัติการปิด Sharpness จะทำให้ภาพในเกมดูดีกว่าการเปิดใช้งานและรวมไปถึง Chromatic aberration กับ Motion blur ด้วยขอแนะนำให้ลองปิดการใช้งานดูก็จะพบกับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจไม่น้อยเลยและไม่ทำให้เสียอรรถรสการเล่นเกมอีกด้วย

 

ปรับแต่งหน้าต่าง UI

hud

สิ่งที่ Deus Ex: Mankind Divided โดดเด่นก็คือการที่เราสามารถปรับแต่งในส่วนหน้าจอ UI ได้ด้วยซึ่งการปรับแต่งส่วนนี้ก็จะมีส่วนช่วยลดสิ่งที่น่ารำคาญหรือเกะกะสายตาของเราได้ครับเช่น เรดาร์ , แถบปริมาณกระสุน , อาวุธ , เลือดและ Energy ตรงนี้ก็สามารถปรับให้แสดงผลตลอดหรือไม่ให้แสดงก็ได้ตามแต่ใจผู้เล่นเลยครับ

 

ปรับแต่งค่ากราฟิกให้พอดีกับการ์ดจอและ CPU ของผู้เล่น

DXMD

แม้ว่าจะมีการ์ดจอแรงแค่ไหนแต่ถ้าหาก CPU ที่ใช้ไม่แรงตามมันก็ไม่มีประโยชน์ใด ๆ เลยแถมยังก่อให้เกิดอาการคอขวดดึงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่อีกฉะนั้นแล้วการปรับแต่งค่ากราฟิกให้เหมาะสมกับ PC ของเราจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าโดยหัวข้อการตั้งค่าที่ควรปรับแต่งที่ส่งผลต่อเกมก็ได้แก่ Cloth physics , Tessellation และ Level of detail ครับ

 

เกณฑ์ที่เหมาะสมตามสเปคขั้นต่ำและแนะนำ

DXMD3

การปรับแต่งที่มากมายเช่นนี้ย่อมเกิดคำถามว่าจะปรับแต่งแบบไหนถึงจะได้ผลดีที่สุด ในส่วนนี้ก็จะขอแบ่งเป็น 2 เกณฑ์ตามสเปคขั้นต่ำและแนะนำครับหรือก็คือถ้าปรับแต่งค่าต่าง ๆ แล้วได้ค่า fps กับความละเอียดตามที่กำหนดไว้ก็ถือว่าผ่านดังนี้

ในสเปคขั้นต่ำนั้นก็จะใช้กราฟิกการ์ด HD 7870 2GB หรือ GTX 660 2GB ใช้ CPU Core i3-2100 เป็นอย่างต่ำโดยจะต้องมีค่า fps ที่ 30 ในความละเอียด 1280×720 และมีกราฟิกระดับ Low Quality ครับ

ในสเปคขั้นแนะนำจะใช้กราฟิกการ์ด RX 480 4GB หรือ GTX 970 4GB พร้อม CPU i7-3770K โดยจะต้องมีค่า fps ที่ 60 โดยประมาณในความละเอียด 1080p และมีกราฟิกระดับ High Quality ครับ

สำหรับเกม Deus Ex: Mankind Divided ได้วางจำหน่ายแล้วโดยสามารถเข้าไปซื้อเกมได้ที่ Steam ในราคา 1,899 บาทได้เลยครับ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights