Home » 4. Other News

[Stardew Valley] วิธีการหาแร่ชนิดต่างๆ ว่าอยู่ส่วนไหนของเหมืองพร้อมเผยสูตรหลอมให้กลายเป็นแร่แท่ง

6 May 16 - By l

แร่ หรือ Resource เป็นทรัพยากรที่สำคัญในโลก Stardew Valley มากเพราะมันเป็นวัตถุดิบในการ Craft ของ งานฝีมือและการอัพเกรดอุปกรณ์ทำสวนซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากเมื่อเล่นเกมไปได้สักพักใหญ่ก็จะพบว่าเราจะต้องใช้แร่เป็นจำนวนมากทีเดียวและเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเราก็จะมาเผยจุดขุดแร่แต่ละชนิดว่ามันอยู่ส่วนไหนกันบ้างและแร่แต่ละขนิดถ้านำไปหลอมเพิ่มจะได้อะไรบ้างมาดูกันเลยดีกว่า

2016-3-stardew-valley-3

แร่ ในที่นี้ก็จะหมายถึงแร่ประเภท Ore , Coal ซึ่งเป็นแร่ที่พบได้จากในเหมืองฉะนั้นการลงเหมืองคือจุดหมายปลายทางแต่แร่ Ore นั้นมีหลายประเภทแถมแต่ละประเภทมันยังอยู่กันคนละชั้นอีกด้วยดังนั้นมันจึงแบ่งได้ถึง 4 ประเภทดังนี้

 

Copper Ore

r2-horz

แร่ตัวนี้ก็หาได้ง่ายที่สุดเพราะเป็นแร่ที่พบเจอได้ทุกชั้นของเหมืองตั้งแต่ชั้นที่ 1-120 แต่จะพบได้มากที่ชั้น 30-39 ครับโดยแร่ตัวนี้สามารถนำไปหลอมเพิ่มเติมให้กลายเป็น Copper Bar ได้โดยต้องใช้ Copper Ore 5 ชิ้น Coal 1 ชิ้น หลอมในเตาหลอม (Furnace) ใช้เวลา 30 นาที (เวลาในเกม) ด้วยกัน

 

Iron Ore

r3-horz

เป็นแร่ที่คุณภาพสูงกว่า Copper Ore พบได้ตั้งแต่เหมืองชั้นที่ 40 ขึ้นไปแต่จะพบได้มากที่ชั้น 70-72 สามารถนำไปหลอมให้กลายเป็น Iron Bar ได้โดยใช้ Iron Ore 5 ชิ้น Coal 1 ชิ้น หลอมในเตาหลอมเป็นเวลา 2 ชั่วโมงก็จะได้แร่แท่งสีเงิน 1 ชิ้นมาทันที

 

Gold Ore

r4-horz

แร่คุณภาพสูงขึ้นมาอีกหน่อยจะพบได้ตั้งแต่ชั้นที่ 70 ขึ้นไปหรือถ้าหากจะฟาร์มแร่นี้ก็ให้ไปชั้นที่ 101-103 เพราะจะมีแร่ประเภทนี้อาศัยอยู่เยอะและหารหลอมเป็น Gold Bar ก็จะใช้ Gold Ore 5 ชิ้น Coal 1 ชิ้น ใช้เวลาหลอม 5 ชั่วโมงด้วยกัน

 

Iridium Ore

r5-horz

มาถึงแร่ระดับสูงกันบ้างซึ่งแร่ตัวนี้จะหาไม่ได้ในเหมืองปกติแต่ต้องไปหาที่เหมืองทะเลทราย (Skull Cavern) หรือหาได้จาก Omni Geodes , หีบสมบัติ เป็นต้นแต่การหลอมให้เป็น Iridium Bar ก๊เหมือนเดิมครับใช้ Iridium Ore 5 ชิ้น Coal 1 ชิ้น ใช้เวลาหลอมถึง 8 ชั่วโมง

 

Coal หาได้จากที่ไหน?

r1

มาถึงตรงนี้คงจะสังเกตแล้วว่าการหลอมแร่จะต้องมีไอเท็มที่ชื่อ Coal เป็นส่วนประกอบด้วยทุกครั้งแต่การหาไอเท็มชิ้นนี้ก็ถือว่าไม่ยากเท่าไหร่สามารถหาได้ในเหมืองทุกระดับชั้นหรือจะไปตีมอนสเตอร์ชื่อ Dust Sprite ที่อยู่ในชั้น 40-79 ก็ได้เพราะมันก็ดรอป Coal ให้เหมือนกัน

Extra: นอกจากนี้ Coal สามารถนำไปทำเป็นระเบิด Cherry Bomb ได้ครับเพียงแค่ใช้ Coal 1 ชิ้นและ Copper Ore 4 ชิ้น ประโยชน์ของมันคือการเคลียร์หินในแร่ได้จำนวนมากประหยัดเวลาการขุดแร่ได้เยอะ

 

แล้วเตาหลอม Furnace ล่ะ?

r10

ส่วนเตาหลอมนั้นผู้เล่นสามารถ Craft เองได้เลยโดยจะใช้ Stone 25 ชิ้น Copper Ore 20 ชิ้น ก็สร้างได้แล้วครับ

เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าลืมลงเหมืองกันบ่อย ๆ นะครับโดยแร่ที่ได้มาแต่ละชนิดจัดว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียว

ที่มา: StardewValleyWiki© Copyright - Notebookspec.com All Rights