Home » Beginner Zone

วิธีเช็คประกันโน้ตบุ๊คของแต่ละแบรนด์

14 Jul 17 - By l

ปัญหาโลกแตกอย่างนึงของผู้ใช้โน้ตบุ๊คคือไม่รู้ว่าเครื่องที่ตัวเองใช้อยู่เหลือประกันอยู่เท่าไร บางท่านเก็บไใบเสร็จไวก็ยังดีเพราะทุกแบรนด์จะยึดประกันตามใบเสร็จเป็นหลัก แต่ถ้าเกิดไม่มีใบเสร็จละจะทำอย่างไร ปรกติแต่ละแบรนด์จะมีจะมีระบบเช็คประกันผ่านเว๊บไซท์อยู่แล้ว โดยนับประกันจากวันที่เครื่องออกมาจากโรงงานเลย เพื่อให้สะดวกต่อการตรวจสอบ แต่ทั้งที่ทั้งนั้นศูนย์บริการในแต่ละประเทศก็ยังมีการรับประกันเพิ่มเติมโดยยึดจากใบเสร็จอีกด้วย โดยทีมงานได้รวบรวมเว๊บเช็คประกันของแต่ละแบรนด์มาให้แล้ว

Acer

จะค่อนข้างอัพเดทประกันให้ตรงกับวันจำหน่ายมากที่สุดแบรนด์หนึ่ง ไม่ได้เริ่มประกันจากโรงงานเท่านั้น อีกทั้งลูกค้ายังสามารถลงทะเบียนอัพเดทประกันผ่านหน้าเว๊บได้ด้วย

  • Link : http://register.acer.co.th/WarrantyCheck/warr_chk.aspx

ASUS

เท่าที่ทีมงานค้นหาข้อมูล และสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว ASUS ไม่มีเว๊บที่สามารถเช็คระยะการรับประกันได้ โดยต้องโทรเข้าไปสอบถามที่ Call Center 02-401-1717 เท่านั้น โดยใช้การอ้างอิงจาก S/N แต่ก็ยังยึดการรับประกันตามใบเสร็จเหมือนแบรนด์อื่นๆด้วยเป็นปรกติครับ หรืออีกวิธีการการเช็คจากเว๊บไซท์ของตัวแทนจำหน่ายเช่น Synnex ,Advice ,JIB เป็นต้นก็ได้ครับ แต่ต้องมาดูว่าเครื่องเราซื้อจากร้านไหนอีกที

Dell

เป็นระบบเช็คประกันจากโรงงานเป็นหลัก และเนื่องจาก Dell เป็น Onsite Service จึงไม่มีศูนย์อย่างเป็นทางการ ทำให้ระบบการรับประกันออนไลด์ทั้งหมดทั้งตัวเว๊บเช็คประกันนี้ และยังมีซอฟแวร์ในตัวเครื่องที่ช่วยเช็ควันรับประกันที่เหลืออีกด้วย

  • Link : http://www.dell.com/support/home/th/en/thdhs1/products?app=warranty

Lenovo

Lenovo นั้นระบบบนเว๊บจะเป็นการนับประกันแบบเริ่มต้นเมื่อออกมาจากโรงงานเลย เพราะฉะนั้นบนเว๊บบางรุ่นประกันจึงอาจจะหายไป 1-2 เดือน เลย แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะประกันจริงๆยึดตามใบเสร็จเป็นหลัก หรือกลัวใบเสร็จหายก็ยังสามารถเอาใบเสร็จเข้าศูนย์ให้เขาอัพเดทได้ด้วยครับ

  • Link : http://pcsupport.lenovo.com/th/th/warrantylookup?linkTrack=footer:Support_Warranty%20Lookup

HP

ระยะการรับประกันเริ่มต้นเป็นแบบวันที่ออกมาจากโรงงานเหมือนกันครับ แต่ก็จะมีการอัพเดทเรื่อยๆเช่นไปที่ดีเลอร์ เข้าขายหน้าร้าน และขายออกไปให้ลูกค้า แต่บางครั้งถ้าไม่อัพเดทก็อาจจะยังต้องใช้ใบเสร็จอยู่ดีครับ

  • Link : https://support.hp.com/th-en/checkwarranty

MSI

จะแตกต่างจากค่ายอื่นๆอยู่พอสมควร คือต้องลงทะเบียนการรับประกันก่อนจึงจะสามารถเช็ควันรับประกันที่เหลือบนเว๊บไซท์ได้ ถ้าไม่ลงทะเบียนเลย การรับประกันก็จะยึดตามใบเสร็จกับ S/N ของตัวเครื่องบนใบเสร็จเป็นหลัก แต่ถ้าไม่มีใบเสร็จอีก ศูนยืก็จะดูจากล๊อตการผลิตซึ่งจะระบุอยู่บนรหัสเครื่องอยู่แล้ว เช่น

  • GP72 7RDX-698XTHK1705N0019063 ให้ดู4ตัวหลังจาก K (1705) สรุปว่าปีที่ผลิต 2017 เดือน 5 เป็นต้น

 

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights