Home » Software

[Cloud] เซฟไฟล์ เก็บงาน ภาพสำคัญบน Cloud อย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งแอคเคาต์

28 Mar 17 - By l

หลายคนที่ชื่นชอบการเก็บภาพหรือเก็บข้อมูล ในระบบ Cloud ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้ ด้วยมันสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ตามต้องการจากที่ไหนก็ได้ ที่มีอินเทอร์เน็ต แต่ที่หลายคนให้ความมั่นใจก็คือ เรื่องของความปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็การันตีเรื่องข้อมูลจะได้รับการปกป้อง อย่างไรก็ดีผู้ใช้อย่างเราๆ ก็ควรจะต้องเตรียมตัวไม่ให้เกิดความเสี่ยงกับข้อมูลสำคัญของเรา อย่าลืมว่า ถ้าโดนขโมยแอคเคาต์ โอกาสได้คืนยากมาก

Cloud-security-password (1)

ขั้นแรก เรื่องเดิมๆ ที่คุยกันนานมากแล้ว คือการตั้งพาสเวิร์ดให้เหมาะสมและปลอดภัย ด้วยการตั้งให้ยากเข้าไว้ และไร้ซึ่งความหมายได้ก็ดี มีอักขระและตัวเลข สัญลักษณ์ผสมกัน ต้องเรียกว่าเป็น Super Strong Password แต่ทั้งหมดนี้ควรอยู่ในพื้นฐานความเป็นไปได้ด้วย เพราะถ้าคุณจำไม่ได้ทุกอย่างก็จบ

Cloud-security-password (2)

ควรแยกพาสเวิร์ดในการใช้งานของแต่ละบริการออกจากกัน ไม่ว่าจะเป็น Cloud storage, Email หรือ Banking และบรรดาเว็บบอร์ด สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะโอกาสในการคาดเดาพาสเวิร์ดของบรรดาผู้ไม่หวังดีมีอยู่เยอะ หากบังเอิญแจ๊คพอตเดาถูก แล้วเราใช้พาสเวิร์ดเดียวกันทุกที่ คงไม่ได้เสียแค่ข้อมูลบน Cloud เท่านั้น แต่ยังหมายถึงธุรกรรมการเงินต่างๆ

Cloud-security-password (5)

ใช้ระบบจัดการพาสเวิร์ด ช่วยในการจดจำ เพราะบางครั้งหากเราตั้งพาสเวิร์ดที่มีความซับซ้อนจำยาก ยิ่งมีหลายแอคเคาต์ก็ยิ่งวุ่นวาย หรือลืมเอาง่ายๆ ดังนั้นถ้าเราลองใช้ตัวจัดการพาสเวิร์ด คุณเพียงจำรหัสเข้าโปรแกรมอย่างเดียว ก็สามารถเข้าใช้แอคเคาต์ต่างๆ ได้แล้ว ปลอดภัยด้วย

Cloud-security-password (3)

เลือกใช้ระบบคำถาม เป็นการป้องกัน 2 ชั้น ซึ่งคุณจะสามารถใช้ ชื่อโรงเรียน หมู่บ้าน สิ่งของที่คุณรัก มาเป็นคำถาม เพื่อซ้อนไว้อีกชั้น กรณีที่ลืมรหัสผ่าน ก็ยังนำมาใช้เป็นคำถามเพื่อเข้าใช้งานแอคเคาต์ได้เช่นกัน หรือใช้สำหรับคนที่ล็อคอินเข้ามาได้ ก็มาติดคำถามที่ใช้ Verify นี้ด้วย

Cloud-security-password (4)

แต่ทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นการป้องกันแบบ 100 เปอร์เซนต์ ที่จะทำให้ข้อมูลบน Cloud Storage ของคุณปลอดภัย แต่สามารถยับยั้งภัยคุกคามได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งคุณเอง ควรจะต้องหมั่นตรวจเช็คระบบป้องกันอยู่เสมอ

ที่มา : windowscentral© Copyright - Notebookspec.com All Rights