Home » Special Story

5 เครื่องมือ เช็คใครแอบใช้ Wi-Fi บ้านเราบ้าง

4 Oct 15 - By l

เทคโนโลยี WiFi เป็นสิ่งที่เข้าถึงการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น โน๊ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน กล้องดิจิตอล เครื่องพรินเตอร์ เกมคอนโซล รวมไปถึงบรรดานาฬิกาอัจฉริยะ Smartwatch และอื่นๆ ก็สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทาง WiFi ได้ทันที แต่การตั้งค่าการเชื่อมต่อ WiFi นั้น ก็อาจสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้เครือข่ายไร้สายภายในบ้านและอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อได้เช่นกัน

tablet-wifi 600

โดยปกติการตั้งค่าเครือข่ายไร้สายของตัวคุณเอง อาจเริ่มด้วยการป้องกันพื้นฐานเช่น WPA2 และใช้รหัสผ่านที่แข็งแกร่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีไม่มีคนที่แอบเข้ามาเชื่อมต่อเพื่อใช้งานเครือข่ายไร้สายของคุณโดยไม่รู้ตัว เป็นไปได้ทั้งเพื่อนบ้านของคุณหรือการที่สมาชิกในครอบครัวบอกรหัสให้กับผู้อื่นได้รู้ และมีโอกาสที่เข้าถึงเครือข่ายและไฟล์ที่ใช้ร่วมกันภายในบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก แม้ว่าเราเตอร์เองจะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมจากปกติ เช่น Mac Address เป็นตัวกรอง ก็อาจจะไม่ได้บอกว่ามีคนบุกรุกเข้ามาในเครือข่าย

มีเราเตอร์รุ่นใหม่ๆ จำนวนมากที่มีความทันสมัยที่ให้คุณลิสต์รายการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในแบบใช้สายและไร้สายในเครือข่าย แต่ไม่ใช่สำหรับทุกคนที่รู้วิธีในการใช้งาน วิธีที่ง่ายก็คือ การเลือกเครื่องมือในการลิสต์รายชื่อเมื่อมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ซึ่งมีด้วยกัน 5 รุ่น

wireless_network_watcher

Wireless Network Watcher
Wireless Network Watcher ที่พัฒนาโดย Nir Sofer เป็นหนึ่งในบรรดายูทิลิตี้ที่มีอยู่มากมายของค่ายนี้ ด้วยข้อดีที่ไม่ต้องการตั้งค่าเพิ่มเติม IP Address และเริ่มสแกนจากอแดปเตอร์เครือข่ายหลักให้อัตโนมัติ เมื่อมีอุปกรณ์การเชื่อมต่อเข้ามา แต่ถ้าต้องการสแกนอแดปเตอร์อื่นๆ ที่ต่างออกไปหรือเลือกช่วงของ IP Address สามารถใช้ Advance Options ด้วยการกดที่ปุ่ม F9

ในการสแกนช่วงของ IP ทำได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากที่คุณได้รับข้อมูลเข้ามา เช่น IP, device name, MAC address, adapter manufacturer, detection count และ activity state ในขณะที่ Wireless Network Watcher สามารถเปิดดูการสแกนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังได้ต่อเนื่องผ่าน IP Range ในการตรวจสอบอีกครั้งและหยุดการทำงานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ซึ่งคุณสามารถตั้งให้มีบอลลลูนแสดงขึ้นและเสียงเตือน เวลาที่อุปกรณ์ตรวจสอบพบหรือหยุดการเชื่อมต่อ ซึ่งการสแกนเบื้องหลังนี้สามารถตั้งค่าได้อย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่วินาที ผ่านทางหน้าต่าง Advance Options (F9) รวมถึงยังติดตั้งในเวอร์ชั่น Portable ได้อีกด้วย

softperfect_wifi_guard

SoftPerfect WiFi Guard
WiFi Guard เป็นเหมือนตัว Cutdown เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นพื้นฐานอื่นๆ จากทาง SoftPerfect Network Scanner ที่มีความเหมาะสมสำหรับการตรวจสอบการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ตรวจสอบพบว่าไม่มีที่มาหรือการเชื่อมต่อที่ไม่ได้รับอนุญาต เครื่องมือนี้จะสแกนเครือข่ายของคุณสำหรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและเลือกการสแกนได้ทุก xx นาที พร้อมข้อความป็อปอัพ ถ้ามีการตรวจพบการเชื่อมต่อที่ไม่รู้จัก

ถ้าคุณมีอแดปเตอร์ที่มากกว่าหนึ่งตัว โปรแกรมจะเด้งหน้าต่างในการตั้งค่าขึ้นมาให้เลือกอแดปเตอร์ที่ต้องการสแกน ไม่เช่นนั้นจะแสดงกลับไปที่หน้าหลักเมื่อคลิกที่ Scan now ระบบจะตรวจสอบอแดปเตอร์ทั้งหมดที่ปรากฏในเครือข่าย ทุกการเชื่อมต่อที่เกิดขึ้นคุณสามารถใส่เครื่องหมายให้ทราบว่ามีการตรวจสอบแล้ว ให้ดับเบิลคลิกและใส่เครื่องหมายหน้า “I know this computer or device” โดยเป็นการบอกโปรแกรมทราบว่าให้ Ignore การรีสแกนอุปกรณ์ ในขณะที่สั่งรันหรือการใช้ WiFi Guard ทำงาน ซึ่งจะทำการรีสแกนระหว่าง 0 ถึง 60 นาที และมีข้อความเด้งเตือนขึ้นบนหน้าจอ เวลาที่มีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักเชื่อมต่อเข้ามา

ตามในข้างต้น Softperfect Network Scanner เป็นหนึ่งในระบบสแกนเครือข่ายที่มีการทำงานครอบคลุมและมีเครื่องมือในการจัดการ นอกจากนี้ยังสามารถและระบุการเชื่อมต่อไร้สาย แต่จะไม่เป็นการสแกนตลอดเวลาทุกนาทีทุกวันและเตือนให้คุณทราบทุกการเชื่อมต่อที่ไม่รู้จัก รวมถึงการเชื่อมต่อไร้สายและการสแกนเครือข่ายที่มีความปลอดภัยที่ติดตั้งในเวอร์ชั่น Portable ได้อีกด้วย

advanced_ip_scanner

Advance IP Scanner
เป็นเครื่องมือของแอดมินที่ดูแลระบบเครือข่ายใช้กันทั่วไป ที่สามารถกำหนดตัวเลขในการสแกนได้นอกเหนือจากเครือข่ายที่เชื่อมต่อ พร้อมทั้งออพชั่นในการรีโมทสำหรับการ Wake-on-LAN และปิดเครื่อง เชื่อมต่อเข้ากับ HTTP/FTP สำหรับการรีโมทได้เช่นเดียวกับ Remote Desktop และ Radmin เพียงแต่ฟีเจอร์ในการเชื่อมต่อนี้จะใช้สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายพื้นฐาน

โดยปกติของ Advanced IP Scanner จะตั้งระยะของ Address ทั้งหมดในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เฉพาะที่มีการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สายที่มีแนวโน้มจะต้องสแกน เช่น 192.168.0.1 – 192.168.0.254 ถ้าคุณมีการเชื่อมต่อเพียงอย่างเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับ IP range หลังจากที่สแกน การเชื่อมต่อต่างๆ จะปรากฏขึ้นพร้อมกับรายการของอุปกรณ์ ซึ่ง Advanced IP Scanner ไม่จำเป็นต้องติดตั้งและยังมีออพชั่นในการทำงานแบบ Portable และยังสามารถรันตัวติดตั้งได้เช่นกัน

angry_ip_scanner

Angry IP Scanner
สำหรับ Angry IP Scanner เป็นเครื่องมือที่มีหลายแพลตฟอร์มทำงานบน Mac และ Linux ได้อีกด้วย เพราะมีพื้นฐานจาก Java ซึ่งในรูปแบบการทำงานของ Java Runtime ต้องใช้การติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ เครื่องมือที่ใช้มีเพียงการส่ง Ping ทุกๆ IP Address ที่อยู่ในช่วงที่เลือกเอาไว้และแสดงผลออกมาพร้อมกับข้อมูลที่ต้องการในหน้าต่าง Fetchers

ในช่วง Range Address ที่สแกน สามารถใส่หรือคลิกปุ่ม IP และเลือกอแดปเตอร์ของเครือข่ายที่ต้องการได้ จากนั้นคลิกที่ดรอปดาวน์ลิสต์เลื่อนลงไปทางขวาจะเจอช่วง /26 จะสแกนไปถึง 63 และถ้า /24 จะสแกนไปถึง 255 และอื่นๆ นอกจากนี้ยงสามารถเลือกรายการ IP ที่เป็น Text file ถ้าต้องการตั้งค่าที่ซับซ้อน ขั้นตอนการสแกนทำงานค่อนข้างเร็ว เพราะโปรแกรมทำงานในแบบมัลติเธรด กรณีที่ต้องการมองผลการสแกน Address ให้ไปที่ Tools > Preferrences > Display และเลือก “All scanned hosts” ในนี้จะแสดงใฟเเห็นอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อ ซึ่งอาจจะไม่ตอบสนองต่อการ Ping ซึ่งโปรแกรมจะมีทั้งรุ่น Portable และแบบที่ต้องใช้การติดตั้ง

who_is_on_my_wifi

Who Is On My WiFi
เครื่องมือนี้จะต่างจากคนอื่นๆ อยู่เล็กน้อย เพราะงานหลักคือการระบุตัวตนของคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเข้ามาในเครือข่ายขอคุณ และเตือนเมื่อมีการเชื่อมต่อแปลกปลอมไม่ปรากฏหลักฐานเข้ามา แต่น่าเสียดายที่หนึ่งในฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากที่สุดในการบล็อคเหล่า Unknown นี้ ที่เป็นฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากที่สุดจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อลงทะเบียนสำหรบสมัครสมาชิก และมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเล็กน้อยคือ 9.95 ต่อเดือน แต่ในรุ่นฟรีค่าใช้จ่ายก็ยังช่วยคุณสามารถสแกนและค้นหาอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อในเครือข่ายของคุณได้อยู่เช่นกัน

สิ่งแรกท่ต้องมีการกำหนด IP Address สำหรับการสแกนจากค่าปกติ โดยคลิกที่ปุ่ม Settings และเข้าไปยังระยะชอง IP หรือขอบเขตตามที่ต้องการบนเครือข่าย เช่น 192.168.0.1-254 เมื่อแน่ใจแล้ว ให้ไปที่ Diagnostic ที่อยู่ใน Settings และคลิก “Detect IP Ranges” เพื่อดูว่าอะไรเข้าใช้เครือข่ายของคุณได้โดยตรง จากนั้นใช้การสแกนอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อบนเครือข่ายที่ได้มีการระบุเอาไว้ เลือกการเชื่อมต่อทั้งหมดที่ถูกต้องและตั้งค่า State to KNOWN จากในช่องดรอปดาวน์ลิสต์ ซึ่งออพชั่นนี้จะให้รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมในรายงาน

ถ้าคุณให้ Who Is On My WiFi ทำงานอยู่เบื้องหลัง ระบบจะมีเป็น Popup ข้อความและเสียงเตือนขึ้นมา เมื่อมีการตรวจพบอุปกรณ์ที่ไม่ระบุมาเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย โดยจะเริ่มต้นการสแกนทุกๆ 5 นาที โดยคุณจะสามารถเปลี่ยนเวลาได้ อยู่ระหว่าง 2 และ 10 นาที ในการตั้งค่าต้องให้แน่ใจว่าปิด Who Is On My WiFi จากไอคอนบน Tray ในกรณีที่ไม่ต้องการจะใช้ฟีเจอร์การตรวจสอบ

ที่มา :raymond© Copyright - Notebookspec.com All Rights