Home » 4. Other News

[Special] เจาะลึกข้อแตกต่างระหว่าง “Newbie” และ “Noob” เส้นกั้นบาง ๆ ที่ไม่เหมือนกันและวิธีหลุดพ้นสู่การเป็น Pro

13 Jun 17 - By l

หากย้อนเวลาเมื่อสมัยหัดเล่นเกมออนไลน์ไม่ว่าจะเซิร์เวอร์ไทยหรือเทศเกมเมอร์ทุกคนคงจะต้องเคยได้ยินหรือถูกเรียกด้วยคำว่า Newbie และ Noob เป็นแน่แท้ซึ่งสองคำนี้เป็นคำที่ใช้เรียกผู้เล่นมือใหม่แต่ถ้าหากมองให้ลึกลงไปมันมีความต่างมีเส้นบาง ๆ คั่นกลางอยู่จนเรียกว่าเป็นอีกความหมายไปเลยครับแต่ถ้าถามว่ามันต่างกันอย่างไรวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

Newbie

Newbie หรือ Newb นั้นเป็นความหมายที่เรียกกับบุคคลที่เพิ่งหัดเล่นเกมยังไม่มีความรู้เรื่องรูปแบบการเล่นอาจจะพอมีพื้นฐานบ้างเล็กน้อยเช่นในเกม Dota 2 พวกเขาอาจจะรู้ว่ามันบังคับเคลื่อนที่/กดโจมตีฮีโร่อย่างไรแต่ยังไม่ทราบว่าสกิลทักษะของฮีโร่ทั้งหมดมีอะไรบ้างรวมไปถึงการยืนเลน เป็นต้น

นอกจากนี้ Newbie ยังถูกใช้ถูกพูดถึงในเชิงที่ดีกล่าวคือใช้เรียกผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่ก่อกวนหรือสร้างความเสียหายต่อทีมรวมไปถึงผู้เล่นที่เปิดใจพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ พร้อมจะพัฒนาฝีมือฝีกฝนแม้ว่าตัวเองจะไม่เก่งก็ตามซึ่งบุคคลที่เรียกว่า Newbie นั้นมีโอกาสที่จะพัฒนาเป็น Pro ได้สูง

 

Noob

ส่วนคำว่า Noob นั้นใช้ถูกเรียกกับคนที่เป็นมือใหม่หัดเล่นเกมเหมือนกันแต่ว่าเป็นมือใหม่ที่ไม่เปิดรับความคิดใหม่ ๆ เข้ามาตะบี้ตะบันเล่นอย่างเดียว ยึดเอาแต่ความคิดของตัวเองเป็นหลักหรือในทางที่แย่ที่สุดคือการทำอะไรที่ไม่ฉลาดส่งผลเสียต่อรูปเกมและเพื่อนร่วมทีมเช่นการวิ่งไปให้ศัตรูฆ่าเรื่อย ๆ , ยึดติดการเล่นแบบเดิมไม่พัฒนา , ด่าคนอื่นทั้งที่ฝีมือด้อยกว่า , ฟลัดข้อความ

ด้วยพฤติกรรมเช่นนี้คำว่า Noob จึงถูกนำไปใช้ในแง่ลบมากกว่า Newbie ซึ่งออกจะไปในทางคำด่า/ดูถูกเสียมากกว่า คำว่า Noob ก็มักจะพบเห็นกันได้ตามเกมออนไลน์ในต่างประเทศทั้ง CS:GO , Dota , Team Fortress 2 เป็นต้น

 

ข้อแตกต่าง Newbie/Noob

จากนิยามข้างต้นก็พอจะเห็นชัดกันแล้วล่ะครับว่าสองคำนี้มันแตกต่างกันมากทีเดียวในแง่มุมมองทัศนคติการเล่นเกมอาจจะเรียกว่า Newbie เป็นคำที่ถูกเรียกใช้ทุกคนที่หัดเล่นแต่ถ้าใครเป็นพวกนิสัยไม่ดี/เกรียนแล้วยังเล่นไม่เก่งอีกคุณก็จะถูกเรียกว่า Noob ในทันทีจะมองว่าเป็นขั้นพัฒนา (ลง) ของ Newbie ก็ได้ครับ

นอกจากนี้โอกาสในการพัฒนาก้าวสู่ความเป็นโปร Newbie ก็ดูจะมีโอกาสมากกว่า Noob ด้วยครับเนื่องจากทัศนคติการเปิดใจเรียนรู้และการฝึกฝนฝีมือในขณะที่ Noob จะยังยึดติดกับความคิดที่ว่าตนเองเจ๋งที่สุดและไม่พัฒนาหรือเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เลย

 

วิธีหลุดพ้นและการพัฒนาสู่ระดับโปรเบื้องต้น

ไม่ว่าคุณจะเป็น Newbie หรือ Noob ก็ตามแต่ก็ใช่ว่าคุณจะต้องเป็นมือใหม่ไปตลอดกาลเพราะทุกคนที่เล่นเกมไม่ว่าจะเป็นโปรเกมเมอร์ต่างก็เคยอยู่ในจุดนั้นมาก่อนและถ้าหากต้องการจะหลุดพ้นกับคำสองคำนี้ล่ะก็เทคนิคต่อไปนี้อาจจะพอช่วยได้ครับ

  • อดทน – เป็นสิ่งที่ดูง่ายแต่ทำได้ยากพอควรเพราะเมื่อคุณเป็นมือใหม่คุณจะต้องเจอกับสารพัดคำด่า/คำติเตียนทั้งหลายแม้ว่าอาจจะทำให้หัวร้อนแต่ขอให้อดทนและรับฟังเข้าไว้ครับเพราะคำติหรือคำเตือนบางคำก็เป็นคำแนะนำที่ดีได้ (ถึงจะมีน้อยก็เถอะ) และการเข้าเล่นในโหมดจริงจัง (Rank Mode) ก็ช่วยเพิ่มระดับความอดทน/ความกดดันได้ดีเลยครับ
  • เรียนรู้ – การเรียนรู้เทคนิคแบบใหม่ก็ช่วยเปิดประสบการณ์ได้ดีทีเดียวซึ่งการเรียนรู้ที่ว่านี้หมายถึงทุกอย่างทั้งสไตล์การเล่นควรลองให้ครบทุกแบบเพื่อจะได้รู้ว่าตนเองชอบเล่นสไตล์ไหน , จดจำอาวุธทักษะความสามารถให้ครบ , ศึกษาการเล่นจากโปรเพลย์เยอร์ในดวงใจ เป็นต้นซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยขัดเกลาฝีมือให้ก้าวหน้าขึ้นได้ดีมาก
  • ฝึกฝน – ไม่มีอะไรที่จะพัฒนาฝีมือได้ดีเท่ากับการหมั่นเพียรฝีกฝนอย่างต่อเนื่องแล้วล่ะครับซึ่งการฝึกนี้คุณอาจจะฝึกเทคนิคบางอย่างที่ยังไม่เชี่ยวชาญเช่นการฟาร์มป่าในเกม MOBA หรือการปาระเบิดในเกม FPS คุณอาจจะหาเวลาสัก 1 ชั่วโมงทุกวันเพื่อฝึกมันก็ได้ครับแม้อาจจะไม่เห็นผลใน 1-2 วันแต่เชื่อว่าหากคุณนานวันเข้ามันจะเห็นความแตกต่างเมื่อตอนเริ่มต้นแน่นอน
  • แก้ไข – แก้ไขข้อผิดพลาดของตนเองอาจจะเป็นเพื่อนร่วมทีมของคุณคอยบอกก็ได้เมื่อรู้ปัญหาก็ให้แก้ไขเสียหรือทำให้พลาดน้อยที่สุดเช่นหากคุณเป็นคนไม่เคย Deny ครีปคุณก็ควรจะทำบ้างเพื่อสร้างความได้เปรียบแก่รูปเกมหรือถ้าหากคุณเป็นคนมั่นใจอีโก้สูงเกินไปก็ขอให้ลดลงบ้างก็จะเป็นผลดีครับ

จะพบว่าจะเป็น Newbie หรือ Noob แม้จะมีความต่างแต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือพวกเขาสามารถพัฒนาตนเองหลุดพ้นจากคำทั้งสองได้และสามารถก้าวหน้าเทิร์นสู่โปรได้เหมือนกันถ้าหากมีความตั้งใจ+มุ่งมั่นที่เพียงพอครับ

ที่มา: nevernoob© Copyright - Notebookspec.com All Rights