Home » 4. Other News

[Overwatch] การมาของ Ana ฮีโร่ใหม่ป้ายแดงกับการเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยในเกม

31 Jul 16 - By l

Ana Amari ฮีโร่สาวรุ่นใหญ่ก็ได้ประจำการลงใน Overwatch ให้เล่นกันไปแล้วนะครับซึ่งความสามารถของเธอที่เผยออกมาก็น่าจะทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบไม่มากก็น้อยแต่การมาของเธอในครั้งนี้แน่นอนว่าย่อมต้องส่งผลกระทบต่อฮีโร่ตัวอื่น ๆ หรือสไตล์การเล่นที่ต้องปรับเปลี่ยนไปและเรามาดูกันว่าการมาของ Ana มันเปลี่ยนอะไรไปบ้าง

Overwatch-Ana-8

 

Ana นักฆ่ารับจ้างชาวอียิปต์

ความสามารถของ Ana ที่เผยออกมานั้นหากมองดูดี ๆ ก็พบว่าไม่ค่อยแตกต่างจากฮีโร่ตัวอื่น ๆ นักซึ่งจะเกี่ยวกับเรื่องการฟื้นฟูเลือดและการดีบัฟศัตรูเป็นหลักด้วยความสามารถทั้งหมดดังนี้

  • Biotic Rifle – โจมตีปกติด้วยปืนไรเฟิลทำความเสียหายเป็น DoT (Damage over Time) หากยิงใส่ศัตรูจะทำความเสียหายแต่ถ้ายิงใส่เพื่อนจะฟื้นฟูพลังชีวิตแทน
  • Sleeping Dart – ยิงลูกดอกทำให้สลบ 5 วินาทีหรือจนหว่าจะได้รับความเสียหาย
  • Biotic Grenade – โยนระเบิดชีวภาพหากโดนศัตรูจะดีบัฟไม่ให้ฟื้นเลือดได้แต่ถ้าหากโดนเพื่อนจะช่วยฟื้นฟูเลือดแทน
  • Nano Boots – บัฟเพื่อน 1 คนให้เคลื่อนที่เร็วขึ้น , โจมตีแรงขึ้น , ทนทานมากขึ้นในระยะเวลาหนึ่ง

จากความสามารถทั้งหมดจะเห็นว่า Ana เธอเป็น Support ที่เน้นการฟื้นฟูพลังชีวิตและทำความเสียหายไปในตัวซึ่งมันก็เหมือน ๆ กับฮีโร่ตัวอื่นและนั่นก็ทำให้การมาของเธอไม่ค่อยส่งผลกระทบอะไรเท่าไหร่มากนักครับ

 

ความสามารถที่ไม่มีฮีโร่ตัวไหนมี

ถึงความสามารถของเธอนอกจากจะไม่สร้างผลกระทบในเกมเท่าไหร่แต่ถึงอย่างนั้นพอนำไปปฏิบัติการจริงก็พบว่าความสามารถของเธอมันได้ผลในเชิงปฏิบัติมากด้วยการเป็นฮีโร่ยิงไกลใช้ปืนสไนเปอร์ทำให้หามุมเหมาะ ๆ ยิงสนับสนุนเพื่อนได้หรือถ้าหากเจอศัตรูแอบเข้ามาด้านหลังการมี Sleeping Dart ก็ช่วยให้เธอรอดตายได้ง่าย ๆ

นอกจากนี้ถ้าหากเพื่อนร่วมทีมโดนกระหน่ำจากฝ่ายตรงข้ามก็แค่โยน Biotic Grenade เข้าไปเพื่อน ๆ ก็จะได้ฟื้นฟูพลังชีวิตทันทีสามารถพลิกเกมกลับมาได้และสุดท้ายกับ Nano Boots ที่นำไปคอมโบกับฮีโร่สายลุยโหด ๆ อย่าง Winston , Reinhardt , Genji หรือ Zarya ได้แต่ถึงอย่างนั้นต้องมีการสื่อสารกันให้เข้าใจด้วยว่าจะใส่ให้ใครก่อน

 

ความสำคัญของเธอในการแข่งขัน

Overwatch-Ana-3

ในความจริงแล้ว Ana เองก็มีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างทีเดียวอย่าง Nano Boots ที่ออกแบบมาเพื่อฮีโร่สาย Offensive อย่างเดียวแถมสามารถใช้งานได้แค่ตัวเดียวอีกด้วยซึ่งใน Overwatch การเข้าปะทะกันมักจะมีการใช้ท่าไม้ตายพร้อม ๆ กันและท่าของ Ana ก็ดูจะด้อยกว่าฮีโร่อื่น ๆ โดยเฉพาะการนำไปใช้แข่งขันที่ฮีโร่แต่ละตำแหน่งต้องเป็นตัวสำคัญ ๆ

ถ้าหากนำท่าไม้ตาย Ana มาเทียบกับ Soldier: 76 ก็ยิ่งเป็นอะไรที่ชัดเจนว่า Soldier: 76 ย่อมส่งผลในเกมมากกว่าเพราะความสามารถของเขานั้นคือการล็อคเป้าหมายในหน้าจอและโจมตีพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้สกิล Sleeping Dart ก็ถือว่าดึงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่เพราะคนที่โดนท่านี้ต้องไม่โดนความเสียหายเลยซึ่งเป็นไปได้ยากมากครับในช่วง Team Fight

 

ความแก่แต่ยังไม่ล้าสมัย

อย่างไรก็ตามถึง Ana จะส่งผลกระทบต่อเกมค่อนข้างน้อยมีความสามารถที่ไม่โดดเด่นเท่าไหร่แต่ตอนนี้ก็มีผู้เล่นระดับโปรหลายคนหยิบฮีโร่ตัวนี้มาเล่นบ่อย ๆ เพื่อดึงความสามารถให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับและคาดว่าในอนาคตเราก็น่าจะเห็นการเล่น Ana ในสไตล์ใหม่ ๆ มากขึ้นครับ

ฉะนั้นแล้วแม้ Ana จะไม่สามารถส่งผลกระทบต่อเกมได้มากมายนักแต่ก็เป็นฮีโร่ที่น่าลองเล่นสำหรับมือใหม่หรือมือเก่าอยู่ดีและถ้าหาก Blizzard นำฮีโร่ตัวนี้ไปปรับเพิ่มความสามารถคาดว่าน่าจะสร้างความแตกต่างได้มากกว่าเดิมแน่นอนครับ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights