Home » 4. Other News

ข่าวลือล่าสุด!!! Nikon เข้าซื้อกิจการธุรกิจเทคโนโลยีด้านกล้อง Mirrorless ของ Samsung

9 Dec 15 - By l

จากที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่าทาง Samsung จะทำการยุติการพัฒนากล้องแบบ mirrorless หรือที่เรารู้จักกันในซีรีส์ Samsung NX พร้อมทั้งยุบส่วนธุรกิจดังกล่าวไปด้วยนั้น ดูเหมือนกับว่าข่าวเรื่องนี้น่าจะมีเปอร์เซ็นความจริงเพิ่มมากขึ้นครับเพราะล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ได้ทำการโพสข่าวผ่านทาง Nikon-Mirrorless.com (forum) และ Mirrorlessrumors.com (blog) ว่าทาง Nikon ได้ทำการเจรจาเข้าซื้อ Samsung NX Technology ครับ

Nikon_Samsung-600

โดยในข่าวนั้นได้มีการอ้างอิงว่าตลอดช่วง 2 – 3 อาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทาง mirrorlessrumors ได้คุยกับแหล่งข้อมูลจากทาง Samsung เกี่ยวกับข่าวลือที่ว่าทาง Samsung จะยุบส่วนธุรกิจ mirrorless ทิ้งจริงหรือไม่อย่างไร โดยเหตุผลที่ทาง mirrorlessrumors ได้รับมานั้นก็กลายเป็นข่าวลือเรื่องนี้ครับ เพราะแหล่งข้อมูลของทาง Samsung ได้บอกกับทาง mirrorlessrumors ว่าทาง Nikon จะเข้าซื้อหน่วยธุรกิจ Samsung NX Technology ทั้งหมด ซึ่งนี่แหละครับเป็นที่มาที่ว่า Samsung จะปิดส่วนธุรกิจนี้ และถ้าหากว่า(“เน้นหากนะครับ”) ข่าวการเข้าซื้อนี้เป็นจริงหล่ะก็น่าจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการในงาน CES 2016 ที่จะจัดขึ้นในเดือนมกราคมปี 2016 นี้ครับ

สิ่งที่ Nikon วางแผนไว้ในการเข้าซื้อ Samsung NX Technology ก็คือทาง Nikon นั้นจะใช้ทรัพยากรของ Samsung NX ในการเปิดตัวระบบ mirrorless ระดับมืออาชีพของตัวเองครับ อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังไม่ชัดเจนมากเท่าไรนักว่าทาง Nikon จะยังใช้ชื่อ NX กับตัวผลิตภัณฑ์หรือว่าเปลี่ยนไปใช้ชื่อของตัวเองไปเลย อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวของ mirrorlessrumors ได้บอกครับว่าเทคโนโลยีที่ Nikon จะนำมาใช้จากทาง Samsung นั้นรวมไปถึง Samsung sensor tech, video tech และ processor engine ซึ่งจะทำให้ทั้ง 2 บริษัทกลายเป็นบริษัทคู่ค้าแบบต่อเนื่องกันต่อไปด้วยครับ

ทางแหล่งข้อมูลได้บอกอย่างชัดเจนครับว่า Nikon นั้นให้ความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งกับทาง Sony และเพื่อที่จะสามารถทำให้เรื่องดังกล่าวเป็นไปได้นั้นทาง Nikon จึงตัดสินใจซื้อ Samsung NX Technology รวมไปถึงการพร้อมเป็นคู่ค้าใหม่ดังที่กล่าวไปข้างต้น

ซึ่งจะว่าไปแล้วเซ็นเซอร์ของทาง Samsung เองนั้นก็เป็นที่รู้กันดีว่ามีประสิทธิภาพสูงถึงจะไม่ได้โด่งดังเท่ากับทาง Sony ทว่าจากผลการทดสอบของ DxOmark นั้นได้แสดงให้เห็นการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์บน NX500 กับ A6000 แล้วครับ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดครับว่าเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ทาง Nikon ได้ไปนั้นจะใช้เฉพาะบน mirrorless หรือนำไปใช้บน DSLR ด้วย

หมายเหตุ – สรุปลำดับเหตุการณ์(หากข่าวลือเรื่องนี้เป็นจริง)

  1. Samsung หยุดวางจำหน่ายกล้องซีรีส์ NX โดยจะเห็นได้จากหน้าเว็บที่หายไป
  2. Nikon เข้าซื้อ Samsung NX Technology
  3. Nikon จะร่วมเป็นคู่ค้ากับทาง Samsung ในการใช้เทคโนโลยีอื่นเพิ่มเติมในการผลิตกล้อง
  4. Nikon น่าจะทำการเปิดเผยข้อมูลการเข้าซื้อพร้อมเปิดตัวระบบ mirrorless ระดับมืออาชีพของตัวเองที่พัฒนาขึ้นโดยเทคโนโลยีที่ได้จากทาง Samsung ในช่วงงาน CES 2016

ที่มา : mirrorlessrumors
© Copyright - Notebookspec.com All Rights