Home » 6. Mac Corner

จดสิทธิบัตรแล้วดอง! เชิญพบกับไอเดียแหวนอัจฉริยะจาก Apple มาพร้อมความสามารถมากมาย

7 Oct 15 - By l

ดูเหมือนว่า Apple นั้นจะมีไอเดียเกี่ยวกับอุปกรณ์สวมใส่อีกหลายตัวครับ หนึ่งในนั้นซึ่งพึ่งถูกเผยผ่านสิทธิบัตรที่ทาง Apple ได้รับการจดทะเบียนและตีพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้ก็คือแหวนอัจฉริยะที่สามารถทำการโต้ตอบกับผู้ใช้ซึ่งอาจจจะสามารถใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ อื่นๆ อย่างเช่นโทรศัพท์ได้เป็นต้นครับ Apple ได้อธิบายเอาไว้ว่าแหวนอัจฉริยะนี้อาจจะมี touchpad หรือ touchscreen ในตัว โดยจะมาพร้อมกับความสามารถในการตอบสนองแบบ haptic feedback เพื่อให้ผู้สวมใส่สามารถรับรู้ได้เมื่อมีอะไรก็ตามเกิดขึ้นครับ

Apple smart ring idea 600 01

นอกไปจากนั้นแล้วแหวนอัจฉริยะวงนี้ยังอาจจะมาพร้อมกับไมโครโฟนในตัวสำหรับการรับคำสั่งทางเสียง หรือแม้แต่กระทั่งตัวแหวนอาจจะสามารถที่กำหนดได้อีกด้วยว่าคุณกำลังเขียนอะไรอยู่ผ่านทางการจับการเคลื่อนไหวของมือคุณครับ ดูแล้วน่าทึ่งมากจริงๆ ครับกับความสามารถของมัน ทว่าๆ อย่าพึ่งดีใจไปว่าเราจะได้เห็นเจ้าแหวนอัจฉริยะในระยะเวลาอันใกล้นี้เนื่องจากว่ามันยังคงเป็นข้อความอธิบายภายในสิทธิบัตรเท่านั้น ซึ่งเป็นที่รู้กันดีครับว่า Apple นั้นจดสิทธิบัตรแล้วดองเอาไว้มากมายขนาดไหน

หมายเหตุ – แต่ก็ทำให้เราพอรู้ได้ครับว่า Apple อาจจะมองไปในอนาคตสำหรับการพัฒนาแหวนอัจฉริยะนี้ขึ้นมาจริงๆ

Apple smart ring idea 600 02

ในคำอธิบายสิทธิบัตรของ Apple ยังได้บอกเอาไว้อีกครับว่าอุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอแบบสัมผัสในปัจจุบันนั้นอาจจะยุ่งยาก, ไม่มีความสะดวกสบายหรือไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการทำงานบางอย่างหรือใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันบางแอปได้ดีมากนัก Apple จึงได้พยายามแสดงให้เห็นว่าแหวนอัจฉริยะนี้สามารถที่จะเข้ามาช่วยเสริมในการใช้งานให้เหมาะสมยิ่งขึ้นเมื่อผู้ใช้ได้กระทำบางอย่างด้วยมือหรือเมื่อผู้ใช้เกิดอาการเหนื่อยจากการที่จะต้องถืออุปกรณ์ขนาดใหญ่เป็นเวลานานๆ ครับ

ในสิทธิบัตรยังได้มีการระบุอีกว่าแสงสว่างที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอสัมผัสอาจจะไม่เหมาะสมในบางสถาพแวดล้อมหรือแม้กระทั่งก่อให้เกินอันตรายต่อผู้ใช้หากอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม แหวนอัจฉริยะนี้จะเข้ามาทำให้การใช้งานต่างๆ นั้นเกิดความรอบคอบ, ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม หรือแม้แต่อาจจะเข้ามาช่วยทำให้การทำงานเหมาะสมมากขึ้นในทิศทางที่มันควรจะเป็นผ่านทาง touch pads หรือ touch screens ที่อยู่บนแหวนอัจฉริยะครับ

Apple smart ring idea 600 03

อย่างไรก็ตามครับมีเรื่องแปลกอยู่อย่างหนึ่งก็คือในตัวสิทธิบัตรนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นล้มเหลวในเรื่องสำคัญหลายๆ อย่าง ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์สวมใส่ที่มีขนาดเล็ก ทั้งนี้หากดูในตลาดจริงๆ แล้วนั้นเราจะพบว่ามีแหวนอัจฉริยะสำหรับสวมใส่อยู่ก่อนหน้าสิทธิบัตรนี้ของ Apple พอสมควรครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเว็บร่วมทุนชื่อดังอย่าง KickStarter แต่ส่วนใหญ่แหวนอัจฉริยะเหล่านั้นจะถูกผลิตขึ้นโดยผู้ผลิต third-party เพื่อทำการควบคุมสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ผ่านทางการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ซึ่งแหวนอัจฉริยะในตลาดตอนนี้นั้นยังไม่มีวงใดที่มีความสามารถแข็งแกร่งมากมายใกล้เคียงกับที่สิทธิบัตรของ Apple อธิบายไว้เลยครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights