Home » 4. Other News

Preview – ทดลองใช้ Steam Link (Beta) แอปพลิเคชั่นสุดคูลสตรีมเกมจากเครื่อง PC ลงบนมือถือ ยากหรือง่าย ดีหรือไม่ ?

22 May 18 - By l

หลังจากได้มีการเปิดตัวไปไม่นานกับ Steam Link แอปพลิเคชั่นใหม่ล่าสุดที่จะทำให้เราสามารถเล่นเกมของ Steam บนโทรศัพท์มือถือได้แล้วและไม่กี่วันนี้ตัวแอป ฯ ก็ได้เปิดให้ดาวน์โหลดเป็นเวอร์ชั่น Beta บน Google Play มาให้ลองเล่นกันครับ

ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรนั้นวันนี้เราก็มีการทดสอบการใช้งานของมันว่ามันทำงานอย่างไรและเจอปัญหาอะไรในทางปฏิบัติบ้างหรือไม่ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลย

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมตัวก็คือการตรวจสอบความแรงอินเตอร์เน็ตการเชื่อมต่อซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เราสามารถสตรีมเกมบนมือถือได้โดยไม่ขาดตอนซึ่งความเร็วที่แนะนำก็คือควรใช้ Wi-Fi ความถี่ 5GHz โดยที่ PC กับโทรศัพท์ของคุณต้องอยู่ในเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน (โทรศัพท์ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป) หรือเชื่อมต่อโดยใช้สาย LAN ก็ได้

การเชื่อมต่อกับจอยคอนโทรลเลอร์ถ้าหากเป็นจอยเชื่อมต่อแบบ Bluetooth อาจจะไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่นักเพราะจะไม่รองรับกับตัวเกมเพลย์ ขณะที่จอย Steam Controller จะดูเข้ากันได้ดีกว่าและถ้าเป็นการควบคุมด้วยจอสัมผัสตัวแอปก็มีรายละเอียดบอกไว้ด้วยว่านิ้วจิ้มกดแบบไหนจะทำอะไรบ้างเช่นนิ้ว 1 นิ้วแตะคือคลิกซ้ายแต่ถ้าใช้สองนิ้วแตะจอคือคลิกขวา

นอกจากนี้ถ้าหากความเร็วการเชื่อมต่อที่ดีและตัวเครื่องสมาร์ทโฟนที่แรงทาง Valve ได้บอกว่าความละเอียดภาพของการสตรีมเกมจะละเอียดระดับ 4K 60 fps เลยทีเดียว

เมื่อ Setup คอนโทรลเลอร์เรียบร้อยก็มาถึงคราวทดลองเล่นเกมจริง ๆ กันบ้างโดยเกมที่จะทำมาลองครั้งนี้ก็คือ Coffee Crisis เกมเรโทรสไตล์ 8-bit และ Ruiner เกมยิงแนวไซเบอร์พังค์ที่มีมุมมองการเล่นจากด้านบน ผลลัพธ์ก็ปรากฏว่าทั้งสองเกมรันได้ดีบนมือถือมีความลื่นไหลและเหมาะมากกับเกมที่เล่นบนคอมไม่ได้เพราะการ์ดจอไม่ถึง

“เกม Ruiner ที่รันบนมือถือ OnePlus 5T”

ส่วนค่าเฟรมเรตหรือค่า Input Lag นั้นต้องบอกเลยว่าไม่มีอาการตกลงของค่าเฟรมเรตเลยแทบจะไม่มีอาการ Lag ให้เห็นเวลาเล่นถึงแม้ว่าโทรศัพท์ที่ใช้ทดสอบ (OnePlus 5T) จะไม่อยู่ในรายชื่อความเข้ากันได้ของตัวแอปพลิเคชั่นแต่การเชื่อมต่อก็ไม่มีปัญหาอะไร

อย่างไรก็ตาม Steam Link อาจจะยังมีปัญหาเกี่ยวกับเกมบางเกมที่ต้องอาศัยการควบคุมที่ซับซ้อนอย่างเกมแนววางแผนจำพวก Age of Empire 2 HD Edition ที่ปกติต้องอาศัยเมาส์กับคีย์บอร์ดควบคุมแต่เมื่อเล่นบนมือถือและใช้คอนโทรลเลอร์ตัว Trackpad ก็ไม่สามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ได้หรือการคลิกซ้าย-ขวา จึงจินตนาการไม่ออกว่ามันจะเล่นได้อย่างไร

นั่นก็คือข้อจำกัดและข้อเสียที่พบแต่ถึงอย่างนั้น Steam Link ก็เป็นตัวช่วยของคุณเวลาแก้เบื่อได้ดีครับเวลาอยากจะเล่นเกมแต่ไม่อยากนั่งอยู่หน้าจอคอมตลอด ด้วยฟีเจอร์ของแอปพลิเคชั่นตัวนี้ทำให้คุณเล่นเกม ณ จุดไหนก็ได้ในบ้านจะเล่นเกมในห้องน้ำก็ทำได้ซึ่งมันก็ให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่สร้างความ “ว้าว” ได้พอตัว

ก็ยังเป็นเวอร์ชั่น Beta กันอยู่ก็ได้แต่หวังว่านักพัฒนาจะปรับปรุงและรองรับกับเกมได้หลากหลายแนวมากขึ้นอย่างแนววางแผน Strategy หรือ RPGs สวมบทบาทผจญภัยที่ควรทำให้เล่นง่ายเมื่อใช้จอยคอนโทรลเลอร์ครับ

ใครที่อยากลองของเวอร์ชั่น Beta ก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Google Play สำหรับชาว Android ส่วน iOS ก็ต้องรอกันต่อไปก่อนนะครับโดยจะต้องเป็น iOS 10 ขึ้นไปหรือ Apple TVs เวอร์ชั่น tvOS 10.3 ขึ้นไปถึงจะใช้งานได้

ที่มา: Thenextweb© Copyright - Notebookspec.com All Rights