Home » 4. Other News

แฮ็กเกอร์โดนจับกุมเพราะดันไปขโมยสคริปต์ภาพยนตร์และ “SEX Tape” ของคนดัง

28 Dec 15 - By l

เรื่องของแฮ็กเกอร์ที่เจาะข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์ผู้อื่นเพื่อที่จะกระทำไม่ดีต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขโมยข้อมูลที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของผู้ที่โดนเจาะไปนั้นไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศไหนต่างก็มีความผิดกันทั้งนั้นครับ(เมืองไทยเรานี่ พรบ.คอมพิวเตอร์เรื่องดังกล่าวนี่โหดมากนะครับ รับโทษหนักกว่าขโมยของแบบปกติอีกครับ)

โดยปกติทั่วไปแล้วแฮ็กเกอร์มักจะพยายามหลบซ่อนตัวเองไม่ให้ผู้ที่โดนล้วงข้อมูลได้รู้ครับว่าเขาคนนั้นโดนล้วงข้อมูลไป หรืออย่างน้อยก็จะมีวิธีการที่จะปิดบังตัวตนไม่ให้ใครสามารถตามจับได้(ก็แน่นอนหล่ะครับสำหรับคนทำผิด) อย่างไรก็ตามแฮ็กเกอร์วัย 23 ปีจากเกาะบะฮามัสนั้นเป็นหนึ่งในบุคคลที่ไม่สามารถจะหลบเลี่ยงจากการติดตามจับกุมได้ครับ

computer-user 600

การจับกุมแฮ็กเกอร์รายนี้เกิดขึ้นเมื่อมีชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Alonzo Knowles ทำการติดต่อไปยังรายการวิทยุรายการหนึ่ง โดยหากอ้างอิงจากรายงานของทาง The New York Times นั้นพบว่า Knowles ได้ไปสัญญากับทางรายการวิทยุรายการนี้เอาไว้ว่าเขาจะนำเอาสคริปต์ซีรีส์ทีวีดราม่าดังชื่อหนึ่ง 6 ตอนแรกของ season ใหม่ให้กับทางรายการวิทยุนี้เพื่อแลกกับเงินครับ นอกจากจะมีสคริปต์ซีรีส์ทีวีดราม่าดังดังกล่าวแล้ว Knowles ยังเสนอที่จะขายสคริปต์ซีรีส์ตลก, hip-hop biopic แถมด้วยรายการโชว์รายการหนึ่ง เช่นเดียวกับหมายเลขประกันสังคมของดารานักแสดงและนักกีฬามืออาชีพ แถมที่ร้ายแรงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “sex tapes” ของคนดังรายหนึ่งครับ

ที่ผลาดเป็นอันดับที่ 2 ของ Knowles ก็คือการที่เขาได้ส่ง “sex tapes” ไปให้กับลูกค้ารายหนึ่งพร้อมกับได้บอกเอาไว้ด้วยว่านี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้นแต่เขาเองยังมี “sex tapes” ของคนดังอีกเพียบ หารู้ไม่ว่าคนที่ Knowles ทำการส่ง “sex tapes” ไปพร้อมคำชวนในการซื้อขายนี้ก็คือนักสืบสายลับครับ ไม่รู้จะน่าสงสารดีหรือไม่แต่ในการติดต่อนั้น Knowles ไม่ได้ดูเหมือนกับว่ากลัวจะโดนจับได้เลยแม้แต่น้อยแถม Knowles นั้นยังพยายามที่จะขายสิ่งที่ตัวเองมีออกไปให้คนที่เขาติดต่ออยู่(ซึ่งในที่นี้คือนักสือบสายลับ) ถ้าสนใจ!!!

โดยสรุปแล้วจากการล่อซื้อเขาก็โดนจับได้ในที่สุดและในช่วงระหว่างการสอบสวนนั้นพบว่า Knowles นั้นเป็นแฮ็กเกอร์ที่ได้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคนดังมากกว่า 130 คน(แต่ไม่มีการเปิดเผยรายชื่อออกมาอย่างเป็นทางการว่า 130 คนนั้นเป็นใครบ้าง) ซึ่งแค่ส่วนของการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคนดังมากมายขนาดนี้ก็อาจจะทำให้ตัวของ Knowles ถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในแบบที่ว่าเขาไม่สามารถจะหามาใช้คืนได้ในชีวิตเดียวของเขาแน่ครับ

ในกรณีของ Knowles นี้นั้นเรียกได้ว่าเขาเป็นแฮ็กเกอร์ที่เป็นจำเลยชนิดที่สามารถโดนได้ในทุกข้อกล่าวหาครับ Alonzo Knowles นั้นถูกกล่าวหาว่าขโมย(แฮ็ก) ไปเข้าไปยังอีเมลส่วนตัวของคนดังทั้งหมด, มีการโจรกรรมข้อมูลไป(คือไม่ใช่แค่เข้าไปดูแค่มีการทำการคัดลอกเอาไปด้วย) และที่หนักสุดก็คือเขามีความตั้งใจที่จะนำสิ่งที่เขาขโมยมานั้นไปจำหน่ายด้วยอีกต่างหาก(โดยการขายนี้นั้นก็อยู่ในรูปแบบของการประมูลด้วย เอาสิครับพี่น้อง) อัยการสหรัฐสำหรับเขตภาคใต้ของนิวยอร์กอย่าง Preet Bharara ได้บอกเอาไว้ว่าน่าเสียดายที่สถานการณ์เหล่านี้ทั้งหมดมันจริงเกินไป(คือจริงแบบมีหลักฐานไปหมดทุกอย่าง)

Computer crime concept

Computer crime concept

วิธีการที่ Knowles ใช้นั้นก็คือในตอนแรกเขาจะพุ่งเป้าหมายไปที่เพื่อนๆ ของเหล่าบรรดาคนดังที่เขาต้องการขโมยข้อมูลก่อนเพื่อที่จะหาข้อมูลส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับคนดังให้ได้มากที่สุด(ซึ่งวิธีการหาข้อมูลก็คือแฮ็กแล้วปลอมตัวเป็นเพื่อนของคนดังคนนั้นๆ เพื่อไม่ให้คนดังคนนั้นๆ สงสัย) พอได้ตามที่ต้องการแล้ว Knowles จะส่งข้อความไปหาคนดังที่เป็นเป้าหมายประมาณว่าบัญชีต่างๆ ของคนดังคนนั้นได้ถูกแฮ็กไปเรียกร้อยแล้ว(ซึ่งในความเป็นจริง ณ ตอนนี้ยังไม่ได้ถูกแฮ็ก)

แน่นอนครับว่าด้วยข้อมูลที่ Knowles เก็บมาเบื้องต้นผ่านทางเพื่อนๆ ของเหล่าบรรดาคนดังนั้นก็ทำให้คนดังเผลอคิดไปจริงๆ ว่าบัญชีของเขาโดนแฮ็กไปแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยที่คนดังเหล่านั้นจะโดนหลอกโดยคนดังเหล่านั้นได้ให้ password จริงของตัวเองไป ซึ่งนั่นก็เลยทำให้ Knowles สามารถที่จะทำการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคนดังคนนั้นๆ ได้และเขาก็ได้ฝังไวรัสเอาไว้อีกด้วยครับ

หลังจากที่ได้ข้อมูลต่างๆ มากแล้วเขาก็พยายามที่จะทำการขายข้อมูลเหล่านั้นโดยยืนยันว่ามันจะสามารถสร้างผลกำไรได้เป็นอย่างมากสำหรับผู้ซื้อ เขายื่นข้อเสนอกับรายการวิทยุในตอนแรกที่เขาได้ทำการเสนอขายสคริปต์เอาไว้ครับว่าหากทางรายการวิทยุซื้อสคริปต์ของเขา(ที่เขาขโมยมา) แล้วนำไปตีพิมพ์ อย่างน้อยทางรายการวิทยุก็น่าจะได้รายได้ไม่ต่ำกว่า $2 million หรือ 72 ล้านบาทเลยทีเดียว นอกไปจากสคริปต์รายการแล้วตัว Knowles เองยังได้รับ(เก็บ) เพลงที่ยังไม่ถูกปล่อยออกมาซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเพลงในอนาคตถึง 30 กว่าเพลงเลยทีเดียวครับ(ตรงจุดนี้ข้อมูลได้ให้ไว้แค่ว่าเป็นเพลงของคนดังที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก)

โชคนยังดีที่ทางรายการวิทยุได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตซีรีส์ดราม่าที่ Knowles อ้างว่าได้สคริปต์ดังกล่าวมา(หรือผู้ที่ถูกขโมยไปนั่นแหละครับ) ซึ่งทางผู้ผลิตก็ได้ให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ(Department Homeland Security) เริ่มต้นทำการสืบสวนสอบสวนจนในที่สุดก็สามารถจับกุม Knowles ได้ ณ ตอนนี้นั้นคดีความของ Knowles นั้นตัดสินเสร็จแล้วโดยศาลรัฐบาลกลางในแมนฮัตตันตัวเขานั้นได้รับโทษให้ต้องติดคุก 5 ปีต่อ 1 ข้อกล่าวหาครับ

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights