Home » 6. Mac Corner

วิกฤตเศรษฐกิจกรีซส่อท่าแย่ลงไปอีก ล่าสุดประชาชนแห่ซื้อเครื่อง Mac แทนที่ทองคำแล้ว !!!

9 Jul 15 - By l

หลายคนคงทราบถึงข่าวคราวเศรษฐกิจของประเทศกรีซกันดี ว่ากำลังเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งล่าสุดเงินสดที่อยู่ในมือนั้นกำลังด้อยค่าลงไปทุกวัน จากภาวะเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากที่รัฐบาลบริหารประเทศผิดพลาด ด้วยต้นเหตุก็คือใช้นโยบายประชานิยมแบบผิดๆ

imc0978

ซึ่งโดยปกติแล้วการเก็บรักษาทองคำในภาวะเศรษฐกิจผันผวนจะเป็นหนทางใช้ในการป้องกันความเสี่ยงของเงินตราที่ด้อยค่าลงไปทุกวัน แต่ปัจจุบันประชาชนในกรีซแห่กันซื้อคอมพิวเตอร์ Mac ของ Apple กันหลายเครื่อง เพราะมาตรฐานใกล้เคียงที่สำคัญราคาไม่ค่อยตกมากสักเท่าไหร่ เนื่องจากไม่มั่นใจว่าประเทศของตนเองจะต้องถูกโดดเดี่ยวออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งจะส่งผลทำให้เงินสกุลยูโรในมือหมดคุณค่าหรืออย่างน้อยที่สุดก็อาจต้องผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนเงินตราอันยุ่งยาก

สำหรับการกลับมาขายดีถล่มถลายของเครื่อง Mac ครั้งนี้ไม่เพียงเป็นประโยชน์แก่ผู้ขายแต่ยังช่วยให้แฟนๆ Mac รุ่นเก๋าสามารถนำคอมพิวเตอร์ของตัวเองออกวางขายได้โดยไม่ถูกกดราคามากนัก อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของ Gazelle ระบุว่า หากเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าอย่าง iMac ขนาด 21.5 นิ้วที่ขายในราคา 1,200 เหรียญสหรัฐ ปี 2011 นั้นปัจจุบันจะสามารถขายทอดตลาดได้เพียง 253 เหรียญสหรัฐตามระบบ และหากไปขายในตลาดเปิดก็อาจได้เงินเพิ่มขึ้นเป็น 600 เหรียญสหรัฐ แต่ก็อย่างว่า 50% ของค่าเสื่อมราคา 4 ปีก็นับว่าน่าประทับใจมากแล้วสำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ แล้ว โดยสนนราคาของเครื่อง iMac 5K ตอนนี้อยู่ที่ 3,900 เหรียญสหรัฐ

Retina-imac-5k

เรียกได้ว่ากระแสตื่น Mac ในกรีซดูจะลุกลามและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาลเมืองมะกอกยังไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจนว่าจะจัดการกับหนี้จำนวนมหาศาลอย่างไร การลงทุนในสินค้าเทคโนโลยีของประชาชนเป็นการแสดงออกถึงความหวั่นไหวต่อสภาพเศรษฐกิจที่จะไม่เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจโลกเช่นกัน

ถือว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว กับการที่ซื้อเครื่อง Mac แทนที่ทองคำ ในสภาวะเศรษฐกิจของประเทศแบบนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าการตัดสินใจแบบนี้ถูกต้องหรือเปล่า ???

ที่มา : mashable
© Copyright - Notebookspec.com All Rights