Home » 4. Other News

ยอดส่งออกลด!!! คราวนี้เป็นคิวของ GPU ที่ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 นั้นยอดส่งออกลดลงถึง 11%

26 Aug 15 - By l

จากข่าวที่หลายๆ ท่านได้เห็นไปในช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ นอกเหนือไปจากสมาร์ทโฟนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ โน๊ตบุ๊ต, แท็บเล็ต ต่างก็มียอดส่งออกที่ต่ำลงจากเดิมเมื่อเทียบแบบปีต่อปีในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาแทบทั้งสิ้นครับ ล่าสุดนั้นก็เป็นคิวของ GPU ที่จากข้อมูลของทาง Jon Peddi Research ได้บอกเอาไว้ครับว่าถึงแม้ว่าในไตรมาสที่ผ่านมานั้นจะมีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดใหม่จากทาง NVIDIA ในซีรีส์ GeForce 900 หลายรุ่น และดูเหมือนว่าจะเรียกเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ได้อย่างมาก ทว่ายอดการส่งออกจริงรวมในไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 นั้นกลับลดลงถึง 11% เมื่อเทียบกับในไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้วครับ

nvidia_geforce_whql_drivers

ทาง Jon Peddi Research ได้บอกอีกครับว่าเฉพาะ desktop GPU นั้นยอดส่งออกลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 21.7% ในขณะที่ในส่วนของโน๊ตบุ๊ต GPU นั้นก็ลดลงด้วยเช่นเดียวกันถึง 16.9% ซึ่งสาเหตุใหญ่ๆ เลยที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจาก GPU ที่ถูกรวมมากับ CPU(ของ AMD ก็จะเป็น APU ส่วน Intel นั้นก็จะเป็น iGPU) ในรุ่นใหม่ๆ นั้นมีความสามารถเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานทั่วไปรวมไปถึงการเล่นเกมที่ไม่ต้องการความละเอียดสูงมากอยู่แล้ว

สังเกตได้จากโน๊ตบุ๊คที่หน้าจอความละเอียดอยู่ที่ 1376 x 786 pixels หรือต่ำกว่านี้มักจะไม่มีการใส่ GPU แยกมาด้วยแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ CPU Core i3, i5 และ i7 ในรุ่นที่ 5 จากทาง Intel ที่ใช้หน่วยประมวลผลกราฟิกเป็น Iris Graphics 6100 (GT3) นั้นก็มีประสิทธิภาพมากพอต่อความต้องการในการรันเกมที่ความละเอียดระดับที่ตัวจอรับได้แล้วครับ

หมายเหตุ – Iris Graphics 6100 (GT3) มาพร้อมกับ 48 EUs, รองรับ DirectX12 และมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1,100 MHz

AMD A-series

ภายในไตรมาสที่ผ่านมานั้นยอดการส่งออก GPU เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วของ AMD ลดลงถึง 25.82%(อาจจะเนื่องด้วยแฟนๆ AMD รอการเปิดตัวซีรีส์ R9 300 ในไตรมาสที่ 3 ด้วยครับ), ส่วนของทาง Intel นั้นลดลงไป 7.39% และ Nvidia ลดลงไปคิดเป็น 16.19% เมื่อมองเฉพาะในส่วน PC แต่เพียงอย่างเดียวจะพบว่ามียอดลดลงแบไตรมาสต่อไตรมาส(เมื่อเทียบกับในไตรมาสแรกของปี 2015) 4.05% ด้วยผลการลดลงทั้งหมดแบบปีต่อปี(เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2014) นั้นคิดเป็น 10.80% ครับ

นอกเหนือไปจาก Jon Peddi Research แล้วทาง add-in boards partners (AIBS) ในไต้หวันยังคงมีการรายงานผลในทิศทางทำนองเดียวกันซึ่งพบว่ายอดการส่งออกของ GPU นั้นลดลง 16.81% เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ GPU สำหรับตลาดบนที่มียอดส่งออกลดลงเป็นอย่างมาก(แต่ทางคู่ค้าก็จะส่ง GPU ในส่วนนี้ออกมามากกว่าเนื่องจากว่าเมื่อเทียบกำไรต่อหน่วยแล้ว ถือได้ว่าดีกว่าการส่ง GPU ในระดับกลางและล่างเยอะครับ)

อย่างไรก็ตามทิศทางการลดลงของยอดส่งออกของ GPU นั้นน่าจะเป็นแบบนี้ไปจนกว่าจะมีการเปิดตัว GPU รุ่นใหม่หล่ะครับ เพราะอย่างที่ได้เห็นกันว่าทาง Nvidia เองก็ยังคงใช้สถาปัตยกรรม Maxwell ที่มีกระบวนการการผลิตอยู่ที่ 28 nm ไปจนกว่าจะออก GPU รุ่นใหม่ที่มีกระบวนการผลิตที่ระดับ 16 nm ในปีหน้าพร้อมด้วยการเปลี่ยนหน่วยความจำแบบ GDDR5 ไปเป็น HBM ใน GPU สถาปัตยกรรม Pascal ใหม่ ซึ่งอาจจะด้วยความที่เราอาจจะยังไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางด้านปริสิทธิภาพมากนักผู้ซื้อส่วนใหญ่จึงรอ GPU รุ่นใหม่ในปีหน้ามากกว่าครับ

ที่มา : vr-zone© Copyright - Notebookspec.com All Rights