Home » Game

Tech – คอมจิ๋วโครตแจ๋ว เกมเล่น Overwatch, GTA V ลื่นเฉย พร้อมใส่จอย Xbox มาพร้อมเล่น

28 Dec 17 - By l

หลังจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาวิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์นั้นได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นอย่างมา ไม่ว่าจะเป็นสเปคความแรง ความละเอียดหน้าจอ และรวมไปถึงตัวเครื่องก็มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เอาง่ายๆ สมัยก่อนโน้ตบุ๊คน้ำหนัก 3-4 กิโล ปัจจุบันเหลือไม่ถึงกิโลก็มี และล่าสุดก็ได้มีเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กคล้ายกับเกมบอยที่ชื่อว่า GPD Win 2 ที่เพิ่งเปิดตัวมา ได้โชว์ศักยภาพเล่น Overwatch และ GTA V ได้อย่างลื่นไหล พร้อมมีจอย Xbox ในตัวอีกด้วย

ชื่อ GPD นั้นย่อมาจาก Game Pad Digital เป็นบริษัทขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเซินเจิ้นประเทศจีนที่มักจะผลิตสินค้าสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ๆ เอาใจเกมเมอร์ออกมาสู่ตลาดเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่มักผลิตอะไรที่ค่ายอื่นๆ อย่างตัวล่าสุดที่เป็น GPD Win 2 ที่ใช้สเปค Intel M3-7Y30 หน้าจอสัมผัสขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 720 พร้อมยัด Ram มาถึง 8GB ความจุ 128GB M.2 และเลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 บอกกันตามตรงเลยว่านี่คือโน้ตบุ๊คในคราบเกมบอยชัดๆ

ที่น่าแปลกใจคือ GPD Win 2 เครื่องเล็กแค่นี้สามารถเล่น GTA V ได้เฉย หากดูจากในคลิปสังเกตได้ว่าสามารถเล่นลื่นเฉลี่ย FPS อยู่ที่ 20+ เลยมีเดียว ซึ่งปกติแล้วเกม GTA V เป็นเกมที่กินสเปคมาก เกมมิ่งโน้ตบุ๊คบางรุ่นยังหืดจับขึ้นคอเล่นทีเดียว แต่ตัว GPD Win 2 กลับเอาอยู่เฉย

นอกจากนี้ตัว GPD Win 2 ยังสามารถเล่นเกม Overwatch ได้ลื่น FPS เฉลี่ย 50+ อีกด้วยถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามเกมที่ใช้ทดสอบได้ปรับกราฟฟิคต่ำสุด แค่ปรับความละเอียดหน้าจอแค่ 720p สำหรับ GTA V ส่วน Overwatch ปรับ 507p ไม่ได้ปรับเป็น 1080p Full HD เหมือนเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทั่วไป โดยราคาของ GPD Win 2 วางจำหน่ายอยู่ที่ 699 เหรียญ (ประมาณ 23,000 บาท) เริ่มวางจำหน่ายจริงเดือน เมษายน 2018

พอเห็นราคาแบบนี้ทำให้ใครหลายคนหันไปมองเกมมิ่งโน้ตบุ๊คจริงๆ อย่าง Acer Nitro 5 มากกว่ารึเปล่า เพราะ เปิดตัวมาราคาพอๆ กันเลย แถมหากเข้ามาไทยจริงราคาคงแพงขึ้นอีกแน่นอน อีกอย่างคือ Acer Nitro 5 สเปคแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ใช้อะไรได้หลากหลายกว่า อัพเกรดเพิ่มได้ แต่ก็อย่างว่า Acer Nitro 5 ก็ไม่สะดวกเรื่องการพกพาเท่า GPD Win 2 เช่นกันนะ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights