Home » 4. Other News

Google – Paper Phone แอปใหม่สุดเจ๋ง ที่จะช่วยคุณให้อยู่ห่างจากสมาร์ทโฟนได้มากขึ้นกว่าเดิม

29 Oct 19 - By l

ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของการใช้ชีวิตเราไปแล้ว ทว่าการติดอยู่กับสมาร์ทโฟนนานๆ ตลอดเวลานั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีมากเท่าไรครับ และดูเหมือนว่ากระทั้งผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง Google เองที่มียอดผู้ใช้ Android มากกว่า 80% ทั่วโลกนั้นจะรู้เรื่องดังกล่าวนี้ดี ทาง Google เองจึงได้พยายามช่วยให้เรารู้จักใช้สมาร์ทโฟนให้เป็นเวลาอย่างเต็มที่เพื่อที่จะสามารถวางสมาร์ทโฟนไว้ได้บ้างซึ่งความห่วงใยดังกล่าวนี้นั้นก็เลยเป็นที่มาของแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Paper Phone ครับ

แนวคิดของ Paper Phone นั้นเรียกว่าง่ายมากๆ เลยครับ ด้วยความต้องการเพียงอย่างเดียวนั้นก็คือทาง Google ต้องการให้เราได้พักจากการจ้องหน้าสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะสามารถทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นขึ้นมาได้ก็ต้องทำการนำเอาสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนสมาร์ทโฟนไปไว้ในที่อื่นซึ่งในที่นี้ก็คือกระดาษโน๊ต โดยที่ผู้ใช้นั้นสามารถที่จะนำเอาข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นและต้องการใช้งานบ่อยๆ นั้นเข้าสู่ตัวแอป Paper Phone แล้วจัดเรียงหน้าเพื่อที่จะทำการปริ้นท์ออกมาใส่กระดาษได้ ซึ่งเมื่อทำแบบนั้นได้แล้วทาง Google เองก็ได้บอกเอาไว้ว่าอัตราการใช้สมาร์ทโฟนของเรานั้นก็จะลดน้อยลงเป็นอย่างมากครับ

จากคลิปแสดงวิธีการใช้นั้นจะเห็นได้ว่า Paper Phone นั้นเป็นแอปที่มีแนวคิดง่ายมากๆ แต่ดูแล้วเหมือนมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากครับเพราะการที่เราสามารถจะนำเอาข้อมูลที่ต้องการในส่วนต่างๆ ของสมาร์ทโฟนมารวมกันปริ้นท์ลงกระดาษด้วยการกดหน้าจอเพียงไม่กี่ครั้งนั้นเรียกได้ว่ามันน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง งานนนี้เรียกว่า Google เองเขาคิดออกมาได้เจ๋งครับ ทว่าหากตัวแอปพร้อมออกมาให้ใช้งานจริงๆ แล้วนั้น(ตอนนี้ยังปล่อยให้ใช้งานเฉพาะกับผู้ใช้บางคนเท่านั้น) คุณจะทำใจไม่ใช้สมาร์ทโฟนหลังจากที่ปริ้นท์ข้อมูลต่างๆ ออกมาแล้วได้รึเปล่านั้นนี่ก็เป็นอีกเรื่องแล้วนะครับ

หมายเหตุ – Paper Phone เป็นแอปพลิเคชันที่อยู่ในโครงการ Google Digital Wellbeing Experiments ซึ่งเป็นโครงการในการพัฒนาสมาร์ทโฟนให้สามารถร่วมกับการใช้งานชีวิตปกติได้อย่างมีอิสระของทาง Google ซึ่งแอปพลิเคชันในโครงการนี้นั้นถือว่าดีเอามากๆ ครับเพราะส่วนใหญ่นั้นต้นกำเนิดแอปพลิเคชันของโครงการนี้จะมาจากความใส่ใจในสุขภาพการใช้ชีวิตของมนุษย์ในสังคมก้มหน้าอย่างเราๆ ท่านๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights