Home » 4. Other News

Google ร่วมกับ New York เปิดตัวฟรี Wi-Fi มาตรฐาน 5G โดยเปลี่ยนจากตู้โทรศัพท์เป็นเสาสัญญาณ

4 Jan 16 - By l

ในขณะที่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานั้นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ของไทยพากันแจกของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนใช้งาน WiFi ของแต่ละเครือข่ายได้ฟรีกันในช่วงปีใหม่นั้น ชาวเมือง New York และผู้คนที่เดินผ่านถนนแถวนั้นทั่วไปก็ได้รับของขวัญปีใหม่ที่เจ๋งกว่าทางเราเยอะครับ

ของขวัญปีใหม่ที่ว่านี้ก็คือบริการฟรี WiFi มาตรฐาน 5G ที่มีความเร็วในระดับ gigabit ซึ่งทาง Google ได้ร่วมกันกับเมือง New York ทำการเปิดตัวบริการฟรี WiFi ที่ว่านี้ในชื่อ “LinkNYC” ผ่านทางการอัพเกรดตู้โทรศัพท์มาตรฐานให้กลายเป็นป้ายโฆษณาที่สามารถกระจายสัญญาณ WiFi ได้ โดยพื้นที่ที่ได้รับการอัพเกรดไปใช้งานก่อนก็จะมี 15th St และ 3rd Avenue ใกล้ๆ กับ Manhattan’s Union Square หลังจากนั้นในช่วงของการทดสอบ(ซึ่งตรงกับช่วงปีใหม่พอดี) ก็ได้มีการเตรียมขยายเพิ่มมากกว่า 10,000 จุดเลยทีเดียวครับ

Google free wifi LinkNYC 600

แผนการนี้ถูกประกาศขึ้นในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมาหลังจากที่มีการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยผู้ก่อนตั้งสำนักงาน Mayor เกี่ยวกับการเปลี่ยนสิ่งที่อยู่บนท้องถนนให้เข้ากับยุคสมัยใหม่หรือ 21st century ครับ โดยเจ้าตู้กระจาย WiFi ใหม่ที่ได้ถูกนำมาติดตั้งอัพเกรดแทนที่ตู้โทรศัพท์แบบมาตรฐานดั้งเดิมนั้นก็เป็นโครงการที่ชนะมาจากการประกวดในครั้งนั้นครับ

Google free wifi LinkNYC 600 02

ทั้งนี้ตัวตู้กระจายสัญญาณ WiFi ฟรีดังกล่าวนี้ไม่เพียงแต่จะสามารถกระจายสัญญาณ WiFi ความเร็วระดับ gigabitและเป็นป้ายโฆษณาได้เท่านั้นแต่มันจะยังมีความสามารถในการมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสในรูปแบบแท็บเล็ตที่สามารถใช้งานในการเข้าถึงเว็บไซต์และบริการต่างๆ ของตัวเมืองได้ อีกทั้งจะยังเป็นตู้โทรศัพท์ที่ให้ผู้ใช้สามารถโทรไปที่ไหนก็ได้ในสหรัฐอเมริกาได้ฟรี(ซึ่งความสามารถทั้ง 2 อย่างนี้จะตามมาในภายหลัง) และที่น่าสนใจไปไม่แพ้การกระจายสัญญาณ WiFi ฟรีความเร็วระดับ gigabit ก็คือมันยังมาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณผ่านทางพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB ได้อีกด้วยครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วโครงการนี้เคยเงียบไปรอบหนึ่งเนื่องจากขาดเงินทุนสนับสนุน แต่ว่าพอบริษัทหลักที่ดูแลเรื่องนี้อย่าง Sidewalk Labs ถูกเข้าซื้อหุ้นโดย Google โครงการดังกล่าวก็กลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเรื่องดังกล่าวนั้นก็ถือว่า Win-Win ทั้งผู้ใช้และ Google ครับ เพราะผู้ใช้เองก็ได้ของฟรีใช้ส่วน Google ก็สามารถที่จะทำการขายโฆษณาที่จะติดไปกับทุกเสาได้ครับ

ที่มา : thenextweb
© Copyright - Notebookspec.com All Rights