Home » 4. Other News

วิศวกรของ Google ออกโรงเตือนให้หลีกเลี่ยงใช้งาน USB-C Adapter ของ OnePlus เพราะ…

27 Nov 15 - By l

สำหรับสมาร์ทโฟนที่คนไทยไม่ค่อยจะได้สัมผัสกันมากเท่าไรนักเพราะไม่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่กับในประเทศที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นถือได้ว่าได้รับเสียงตอบรับพอสมควรกับ OnePlus 2 จากทาง OnePlus ที่นอกจากจะชูจุดเด่นทานด้านสเป็คสูงราคาไม่แพงแล้ว OnePlus 2 ยังมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบใหม่อย่าง USB Type-C พร้อมด้วยในชุดวางจำหน่ายนั้นก็มีการแถมอุปกรณ์เสริมที่เป็นสาย USB Type-C กับ Adapter ซึ่งราคาถูกแต่ทำงานได้ดีกับ OnePlus 2 มาด้วยครับ

AH-OnePlus-2-usb-c 600

อย่างไรก็ตามแต่โดยปกติทั่วไปแล้วหลายๆ ท่านที่มีอุปกรณ์มากกว่า 1 เครื่องนั้นอาจจะไม่ชอบทำการพกสายเชื่อมต่อและ Adapter ของแตกละเครื่องไปไหนมาไหนด้วยมากนัก(ถ้าอุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานร่วมกันได้) แต่คงไม่ใช่กับสาย USB Type-C และ Adapter ของทาง OnePlus ที่แถมมากับ OnePlus 2 ครับ เพราะถึงแม้มันจะใช้ได้ดีกับ OnePlus 2 แต่วิศวกรของทาง Google อย่าง Benson Leung ได้ออกโรงมาเตือนผู้ใช้งานด้วยตัวเองเลยครับว่าอย่าใช้สาย USB Type-C และ Adapter ที่แถมมากับ OnePlus 2 ร่วมกับ Nexus 5X และ 6P เป็นอันเด็ดขาด

จากการวิจัยของทาง Leung เองนั้นพบว่าสาย USB Type-C และ Adapter นั้นไม่ถูกต้องตามสเป็คซึ่งถ้าหากคุณนำเอาไปใช้กับอุปกรณ์ USB Type-C อื่นๆ ที่ไม่ใช่ OnePlus 2 แล้ว(เน้นอย่างยิ่งด้วยว่า Nexus 5X และ Nexus 6P ของทาง Google เอง) เพราะจะทำให้ตัวเครื่องอื่นๆ ได้รับกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตัวเครื่องไม่ถูกต้องตามสเป็ค ซึ่งหากใช้เป็นเวลานานๆ แล้วหล่ะก็สามารถที่จะก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ครับ ข้อบกพร่องดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี fast charging ที่ทาง OnePlus ไม่ได้เปิดเผยออกมาครับว่า OnePlus 2 นั้นสนับสนุนเทคโนโลยี fast charging หรือไม่(ในขณะที่อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C มักจะสนับสนุนเทคโนโลยีนี้)

oneplus_2_usb_type-c_confirmed-600

โดยปกติแล้วอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี fast charging นั้นมักจะมีความพยายามที่จะใช้กระแสไฟประมาณ 3 แอมป์ในการชาร์จครับ แต่จากการตรวจสอบของ Leung นั้นพบว่า USB Type-C Adapter ของ OnePlus 2 นั้นจะสามารถทำการจ่ายกระแสไฟได้ที่ราวๆ 2.2 แอมป์เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่ามากอยู่ดีแต่ไม่เพียงพอกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ครับ

ถ้าคุณยังขืนที่จะใช้งาน USB Type-C Adapter ของ OnePlus 2 กับอุปกรณ์อื่นๆ (อย่างเช่น Nexus 5X และ 6P) ท้ายที่สุดแล้วผลกรรมก็จะไปตกอยู่กับแบตเตอรี่และองค์ประกอบบางส่วนที่จะเกิดความเครียดมากเกินควรเพราะได้รับกระแสไฟเข้าไม่ตรงตามจริงของเทคโนโลยี fast charging ของตัวเครื่อง เนื่องจากว่ากระแสไฟนั้นจะต้องไหลผ่านเข้าไปยังส่วนประกอบดังกล่าวข้างต้น ผลเสียที่น้อยที่สุดก็คือแบตเตอรี่อาจจะเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น หรือถ้าหนักก็นั้นก็อาจจะทำให้เครื่องเกิด hard brick เพราะ NAND Chip หรือ หน่วยประมวลผลอาจจะโดนย่างสดได้ครับ

อีกปัญหาใหญ่หลวงเลยก็คือทาง OnePlus นั้นได้มีการจำหน่าย USB Type-C และ Adapter แยกต่างหากครับ ซึ่งราคานั้นหากเทียบในตลาดแล้วก็ถือว่าถูกมาก ดังนั้นแล้วถ้าคุณได้รับ USB Type-C และ Adapter มากับเครื่อง OnePlus 2 โดยตรงและเก็บไว้ใช้งานกับตัวเครื่อง OnsPlus 2 ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณคิดจะซื้ออุปกรณ์ USB Type-C และ Adapter แยกต่างหากเพื่อเอามาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่ OnePlus 2 เพราะเห็นว่า OnePlus ขายราคาถูกแล้วหล่ะก็คิดให้หนักนะครับ เพราะท้ายที่สุดแล้วอุปกรณ์ของคุณอาจจะเสียหายได้ครับ

ที่มา : androidheadlines
© Copyright - Notebookspec.com All Rights