Home » 4. Other News

[Google] เข้าใกล้ “Skynet” มาอีกขั้น…เผยงานวิจัยปัญญาประดิษ (AI) ที่สามารถถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเอง

2 Nov 16 - By l

หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now นี่แหละครับ ทุกท่านสังเกตไหมครับว่าตลอดเวลาที่มีการอัพเดทข้อมูลหรือข่าวของปัญญาประดิษฐ์เรามักจะพบเห็นว่าปัญญาประดิษฐ์นั้นฉลาดมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมาเปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ว่าด้วยเรื่องที่ปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเองครับ

google-brain-data2-ss-600

โครงการวิจัยดังกล่าวนี้เป็นโครงการหนึ่งจาก Google Brain deep learning project ซึ่งโครงการนี้นั้นดูแลโดยคุณ Martín Abadi และ David G. Andersen ซึ่งทำงานอยู่ใน Google โดยตรงครับ ตามที่ทั้งคู่ได้เผยนั้นโจทย์ของทั้งคู่คือต้องการที่จะพัฒนา AI ที่สามารถจะถอดรหัสข้อความ(อย่างง่าย) ได้ออกมา ทั้งนี้ในการพัฒนานั้นทั้งคู่ได้พัฒนา AI(ซึ่งเป็นเครือข่ายประสาทจำลอง) ขึ้นมาจำนวนทั้งสิ้น 3 ตัวโดยให้ชื่อว่า Alice, Bob และ Eve โดยในการทดสอบเป็นไปตามนี้ครับ

  • Alice ทำหน้าที่เป็น AI ที่ทำการสร้างข้อความพร้อมกับการเข้ารหัสเพื่อส่งไปให้ Bob ทำการถอดรหัสและอ่าน โดย Bob นั้นจะมีกุญแจสำหรับการไขรหัสข้อความนั้นออกมาเพื่ออ่านอยู่
  • Eve จะเป็น AI ที่คอยดักเอาชุดข้อความที่ถูกเข้ารหัสแล้วจากทาง Allice มาทำการถอดรหัสให้ได้ ทั้งนี้ Eve จะไม่รู้เลยว่าข้อความนั้นถูกเข้ารหัสมาจาก Alice ด้วยวิธีใด Eve จะต้องเป็นคนถอดรหัสเอาเอง
  • ในช่วงแรกของการทดสอบนั้นทาง Alice ได้ใช้วิธีการเข้าหรัสโดยการสลับตัวอักษรไปมาจากที่เป็นข้อความก็จะกลายเป็นข้อมูลที่ไม่มีความหมายใดๆ หากไม่ใช้คีย์การเข้ารหัส(ที่เรียกว่า cipher key) ซึ่ง Bob มีกุญแจนี้อยู่ทำการไขรหัสสลับตัวอักษรที่ถูกสลับให้กลับมาเป็นข้อความ
  • ในการทดสอบตั้งแต่ครั้งที่ 15,000 เป็นต้นไปพบว่า Alice เริ่มทำการเข้ารหัสด้วยวิธีการของตัวเองได้แล้ว(เรียกว่ามีกลยุทธ์ในการเข้ารหัสข้อความ) โดย Bob ยังสามารถที่จะถอดรหัสได้เช่นเดิมทั้งๆ ที่ในช่วงหลังนั้นไม่มีการส่งผ่านวิธีการถอดรหัสมาให้ยัง Bob ด้วย
  • อย่างไรก็ตามแต่ข้อความที่ถูกส่งมานั้นอยู่ในรูปแบบ bit(ตัวเลข 0 และ 1) จำนวนทั้งหมด 16 bit เรียงกันและจากความจริงที่ว่าในการเข้ารหัสแบบนี้นั้นขอแค่ทาง Eve สามารถเดา bit ครึ่งแรก(หรือ 8 bit แรก) ได้ที่เหลือ EVE ก็สามารถจะทำการถอดรหัสต่อเนื่องโดยการสุ่ม bit ที่เหลือซึ่งแน่นอนว่าในช่วงหลังนั้น Eve เองก็สามารถที่จะถอดรหัสดังกล่าวได้

จากการทดสอบนั้นสิ่งที่ได้ก็คือระบบการเรียนรู้ในระดับเครื่อง(หรือ machine learning) ที่ทางผู้ทำวัจัยออกแบบให้กับ AI ทั้ง 3 ตัวนั้นมีประสิทธิภาพสูงเนื่องจากว่า AI ทั้ง 3 โดยเฉพาะ Eve นั้นสามารถที่จะจัดการกับข้อมูลและสิ่งที่ต้องทำได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแต่หลายๆ ท่านที่กลัวว่า AI จะแกร่งขนาด Skynet นั้นก็ไม่ต้องกลัวไปนะครับ(อย่างน้อยก็ในเวลานี้) เพราะว่าการเข้ารหัสของ Alice นั้นมนุษย์ไม่ได้รู้ด้วยประการใด แถมมันยังเป็นการเข้ารหัสง่ายๆ ที่มนุษย์เองถ้าดักจับข้อมูลได้ก็สามารถถอดรหัสได้เหมือนกัน

สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่สิ่งที่ Alice, Bob และ Eve ถูกสร้างขึ้นมาให้ทำครับ ทว่าสิ่งที่เราควรต้องกลัวจากการทดลองนี้นั้นคือวิธีการติดต่อสื่อสารของ AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดักจับข้อมูลของ Eve …. ไม่แน่ว่าในอนาคตเอาอาจจะได้เห็นไวรัสในรูปแบบ AI แล้วพัฒนาตัวเองจนกลายเป็น Skynet ของจริงก็เป็นได้ครับ

ที่มา : engadget© Copyright - Notebookspec.com All Rights