Home » 4. Other News

Cloud Gaming – Google Stadia มาพร้อมกับชิปกราฟิก AMD ที่สามารถประมวลผลได้ถึง 10.7 teraflops

25 Mar 19 - By l

เปิดตัวออกมากันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับกับบริการการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของทาง Google ที่มีชื่อเจ๋งๆ ว่า Google Stadia ซึ่งตามข้อมูลที่ทาง Google ให้เอาไว้นั้นเจ้าบริการ Google Stadia จะมาพร้อมกับประโยชน์ 2 อย่างที่แน่นอนนั่นก็คือคุณสามารถที่จะเล่นเกมจากที่ไหนก็ได้ของโลกขอเพียงแค่อินเทอร์เน็ตของคุณมีแบนด์วิดธ์มากพอที่จะสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความรวดเร็วและประโยชน์อีกอย่างนั้นก็คือถึงแม้ว่าคุณจะใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการเล่นนั้นคุณก็จะยังคงได้เล่นเกมที่มาพร้อมกับความสวยงามอยู่เพราะเครื่องที่ใช้ในการประมวลผลนั้นอยู่ที่ data center ของทาง Google เองครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ ยังคงมีข้อสงสัยอยู่ว่าในการเล่นเกมผ่านระบบ Google Stadia นั้นจะให้ภาพสวยงามอย่างที่ทาง Google ได้โฆษณาเอาไว้รึเปล่านั้นตัวเครื่อง Server จะต้องแรงมากพอที่จะประมวลผลกราฟิกให้ดีพอและรองรับกับผู้ใช้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน ซึ่งนั่นเลยทำให้ทาง Google นั้นได้ออกแบบตัวเครื่อง Server ให้มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงสุดโดยการใช้หน่วยประมวลผลที่ถูกปรับแต่งมาเป็นพิเศษบนสถาปัตยกรรม x86 โดยจะมาพร้อมกับความเร็ว 2.7 GHz และรองรับฟีเจอร์อย่าง Hyperthreaded และ AVX 2 ด้วยครับ

แม้ว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นทาง Google ไม่ได้บอกเอาไว้อย่างเป็นทางการครับว่าใช้งานของบริษัทใด ทว่ากับกราฟิกการ์ดนั้นทาง Google ได้มีการยืนยันออกมาอย่างแน่นอนแล้วครับว่าจะเป็นกราฟิกการ์ดของทาง AMD ที่ได้รับการปรับปรุงมาเป็นพิเศษซึ่งทำให้พลังในการประมวลผลนั้นอยู่ที่ 10.7 teraflops ที่แรงกว่า PlayStation 4 Pro และ Xbox One อยู่ถึง 2 เท่าตัว ซึ่งด้วยความแรงขนาดนี้นั้นทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าสามารถเล่นเกมที่ความละเอียด 4K@60 FPS ได้อย่างสบายๆ ครับ(และมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาให้สามารถเล่นเกมที่ความละเอียด 8K@120 FPS ได้อีกในอนาคต

สิ่งที่เราต้องมาดูกันต่อนั้นก็คือเรื่องของพลังในการประมวลผลภาพที่ความละเอียดระดับ 4K ครับ เพราะหากจะว่าไปรจริงๆ แล้วนั้นทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด RX Vega 56 ที่มีพลังในการประมวลผล 10.5 teraflops แบบ single-precision compute มาก่อนหน้านี้แล้ว(ในปี 2017) ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นชิปกราฟิกที่ทาง Google ได้ร่วมพัฒนากับ AMD นั้นก็แรงกว่าแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งวิธีการที่จะแก้ไขนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นการใช้กราฟิกการ์ดแบบคู่ต่อเข้าไว้ด้วยกันถึงจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ได้แบบสบายๆ ซึ่งแน่นอนครับว่าค่าใช้จ่ายนั้นก็ต้องสูงขึ้นตามไปด้วยครับ

เมื่อค่าใช้จ่ายในการสร้าง Server เพิ่มมากขึ้นนั้นแน่นอนครับว่าทาง Google เองก็ต้องมาเรียกทุนคือจากผู้ใช้บริการซึ่งเราก็ยังคงไม่รู้ได้ครับว่าสรุปแล้วนั้นทาง Google จะเรียกเก็บค่าบริการเท่าไร งานนี้นั้นถือได้ว่าน่าสนใจครับ ทว่าก็คงต้องดูกันต่อไปยาวๆ ครับว่าการใช้งาน Google Stadia จะดีอย่างที่ Google ได้โฆษณาเอาไว้หรือไม่และต้องไม่ลืมด้วยนะครับว่าเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงที่สุดนั้นทาง Google เองก็จำเป็นที่จะต้องวางเครื่อง Server ไว้กว่า 7,500 แห่งทั่วโลกเพื่อที่จะรองรับการใช้งานที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights