Home » 4. Other News

Google เผยข้อมูลงานวิจัยการใช้รูปภาพบนอินเทอร์เน็ตเพื่อทำวีดีโอของภาพในช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป

26 May 15 - By l

ด้วยความร่วมมือของทางนักวิจัยจาก Google และ University of Washington ในการสร้างวีดีโอของเวลาที่ล่วงเลยไปกว่า 10,728 วีดีโอ สำหรับแสดงวิวัฒนาการในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยใช้ภาพถ่ายบนอินเทอร์เน็ตมาประกอบกันเป็นวีดีโอเพื่อแสดงวิวัฒนาการของสถานที่นั้นๆ เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากครับ

จากข้อมูลที่ทาง Google เผยออกมานั้นวีดีโอของช่วงเวลาที่ล่วงเลยไปนั้นประกอบด้วยสถานที่หลายๆ ที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นอาคาร, สถานที่ธรรมชาติอย่างน้ำพุร้อนใน Yellowstone ฯลฯ ซึ่งการสร้างวีดีโอนั้นใช้วิธีการดึงภาพจากช่วงเวลาต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่มีผู้คนจำนวนมากโพสกันลงไปครับ โดยภาพที่นำมาประกอบกันวีดีโอทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นจากภาพกว่า 86 ล้านภาพด้วยกันเลยทีเดียวครับ

Time-lapse Mining from Internet Photos 600

การที่จะหารูปภาพของสถานที่เดียวกันในระยะเวลาหลายๆ ปีเพื่อสร้างวีดีโอของช่วงเวลาที่ล่วงเลยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายครับ นักวิจัยได้กล่าวไว้ว่าจากรูปภาพทั้งหมดกว่า 86 ล้านรูปนั้นจะต้องถูกนำมาทำเป็นกลุ่มและจัดแบ่งแยกตามเวลาโดยที่รูปภาพนั้นๆ จะต้องมีมุมจากจุดเดียวกันถึงจะสามารถนำมาสร้างวีดีโอของช่วงเวลาที่ล่วงเลยได้

วิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะสามารถทำแบบนี้ได้นั้นก็คือการตั้งกล้อง ณ จุดใดจุดหนึ่งเป็นระยะเวลาหลายๆ ปีเพื่อทำการบันทึกภาพครับ แต่ก็นั่นแหละครับวิธีการที่ง่ายที่สุดกลับเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเพราะคงไม่มีใครสามารถที่จะอยู่ ณ ที่ๆ เดียวเพื่อทำการถ่ายภาพสถานที่นั้นๆ เป็นระยะเวลาเกินกว่า 10 ปีได้(ถึงมีก็คงไม่มากเท่าไรนักครับ

ดังนั้นแล้วเทคนิคการใช้ภาพจากทั่วทุกมุมโลกที่มีคนถ่ายไว้ในเวลาที่ต่างกันและโพสลงบนอินเทอร์เน็ตจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญครับ แต่ก็นั่นแหละครับ ต่อให้มีคนที่ถ่ายภาพจากจุดเดียวกันในเวลาต่างๆ กันก็ใช่ว่าจะเป็นภาพถ่ายจากการตั้งกล้องที่จุดเดียวกันทั้งหมด ดังนั้นในการรวมภาพให้กลายเป็นวีดีโอของช่วงเวลาที่ล่วงเลยจึงต้องมีเทคนิคที่เรียกว่า “geometric stabilization” ในการประกอบภาพโดยการคำนวณความตื้นลึกของแต่ละภาพก่อนที่จะนำเข้ามาประกอบกันเป็นวีดีโอครับ

แน่นอนว่าเทคนิคการรวมภาพของทางนักวิจัยนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากครับ อย่างน้อยก็ในเชิงของประวัติศาสตร์ที่เปลี่ยนไปของสถานที่ในแต่ละที่ งานวิจัยนี้ทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องย้อนเวลาเพื่อไปเก็บภาพดังกล่าวตลอดเวลา แถมทำให้เราได้รู้วิวัฒนาการของสถานที่นั้นๆ อีกได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นงานที่น่าสนใจและน่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อไปในอนาคตครับ

ที่มา : cnet© Copyright - Notebookspec.com All Rights