Home » 4. Other News

[Google] เริ่มทดสอบการฝึกฝน AI ด้วยวิธีใหม่ โดยการการประมวลผลจะอยู่บนสมาร์ทโฟนของเราทั้งหมด

14 Apr 17 - By l

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นเมื่อบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ พูดถึงเรื่องของการฝึกฝนให้กับ AI หรือปัญญาประดิษฐ์แล้ว คนที่อยู่ในวงการนั้นจะรู้กันดีครับว่านั่นหมายถึงการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้เข้าสู่บริษัทเพื่อที่จะทำการฝึกฝนดังกล่าว บริษัทที่ทำแบบนี้นั้นมีมากครับเนื่องจากข้อมูลในการฝึกฝน AI นั้นจะต้องใช้ค่อนข้างมาก เรื่องดังกล่าวนี้เป็นแบบนี้มานานจนล่าสุดทาง Google ได้ออกมาเผยวิธีการใหม่แล้วครับ

google AI train in smartphone 600 01

วิธีการใหม่ของ Google นั้นเรียกว่า Federated Learning ครับ แนวคิดนี้นั้นจะเป็นการกระจายอำนาจสำหรับการทำงานของ AI โดยแทนที่ทาง Google จะเก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาเพื่อเป็นคนฝึกฝน AI เอง(ซึ่งมีปัญหาเรื่องการส่งข้อมูลที่หากเป็นจำนวนมากๆ แล้วจะช้า) แต่ทาง Google จะกระจายการฝึกฝนด้วยอัลกอริทึมเฉพาะกระบวนการบางส่วนให้เกิดขึ้นที่อุปกรณ์ของผู้ใช้ครับ

อย่าพึ่งตกใจไปนะครับว่าสมาร์ทโฟนของเราต้องทำงานหนักมากกว่าผิดปกติรึเปล่า ทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าการฝึกฝนนั้นจะกระจายไปในกลุ่มที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละกลุ่มนั้นก็จะเป็นกระบวนการฝึกที่แตกต่างกันออกไปอีก(เสมือนกับว่าถ้าเครื่องเราได้รับเลือกฝึก เครื่องของเราก็จะโดนใช้ในการฝึกแค่ครั้งเดียวและไม่ยาวนานครับ)

วิธีการใหม่ของทาง Google นั้นได้เริ่มต้นเทสการฝึก AI ตามรูปแบบดังกล่าวแล้ว โดย ณ เวลานี้นั้นจะเป็นแอปพลิเคชัน Gboard ซึ่งอยู่บนเครื่องระบบปฎิบัติการ Android โดยเมื่อ Gboard ได้โชว์คำแนะนำให้แก่ผู้ใช้ AI ของตัวเครื่องก็จะจดจำและเมื่อผู้ใช้ใช้โปรแกรมค้นหาของ Google ตัวโปรแกรมค้นหาก็จะเอาข้อมูลที่ได้จากการเก็บข้อมูลและฝึกฝนมาค้นหาคำที่ผู้ใช้ต้องการให้มากที่สุดครับ

หมายเหตุ – เพื่อเป็นการฝึกฝน AI ด้วยวิธีนี้ ทาง Google ได้ใส่ machine learning software ซึ่งลดขนาดแล้วชื่อว่า TensorFlow ลงไปบน Gboard ครับ

google AI train in smartphone 600 02

จากภาพทางด้านบนนั้นสามารถที่จะอธิบายการทำงานของระบบนี้ได้ดังต่อไปนี้ครับ

  • ขั้นตอน A – แอปพิลเคชันที่มี AI อยู่ได้รับการอัพเดทเพื่อการฝึกฝน AI
  • ขั้นตอน B – Google เก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวแอปพลิเคชันของแต่ละเครื่องที่ได้รับการฝึกฝนมา
  • ขั้นตอน C – ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บขึ้นสู่ระบบเพื่อที่ทาง Google จะทำการประมวลผลการฝึกฝน AI โดยตัวแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับ AI ทั้งที่ได้รับและไม่ได้รับการฝึกในตอนแรกจะได้รับการอัพเกรดตัวแอปและก็วนเข้าสู่ขั้นตอน A อีกที

วิธีดังกล่าวนี้ถือว่าฉลาดพอสมควรเลยทีเดียวครับ แถมที่สำคัญนั้นเรื่องของความเป็นส่วนตัวนั้นก็มากกว่าเนื่องจากทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าผู้ใช้สามารถที่จะเลือกเป็นหรือไม่เป็นผู้ช่วยฝึกฝน AI ให้กับทาง Google ได้ ที่สำคัญข้อมูลที่เราทำการใส่ลงไปในแอปก็ไม่ได้ถูกส่งไปยัง Google สิ่งที่ Google จะได้รับมีแค่เพียงผลลัพธ์จากการฝึกเท่านั้นเองครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights