Home » 4. Other News

[Android] Google เข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟน HTC ด้วยจำนวนเงินสูงถึง 3.644 หมื่นล้านบาท เพื่อสิ่งที่ดีกว่า

21 Sep 17 - By l

มีช่วงเวลาที่ขึ้นอยู่จุดสูงที่สุดก็ต้องมีลงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราเห็นได้กันแล้วทั่วไปครับ ล่าสุดนั้นบริษัท HTC ผู้ผลิตอุปกรณ์การสื่อสารโดยเฉพาะที่เราๆ ท่านๆ น่าจะรู้กันก็คือสมาร์ทโฟนที่อยู่กับตลาดมานานก็ต้องหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกระแสโดยหลังจากที่เคยมีช่วงที่รุ่งโรจน์ในสมัยช่วง Windows Phone ใหม่ๆ ยาวมาจนถึง Android รุ่นแรกๆ แต่ว่าเมื่อโดนคู่แข่งแซงหน้าไปเรื่อยๆ ใรท้ายที่สุดทาง HTC ก็ต้องเข้าสู่ภาวะขาดสภาวะคล่องแต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนมาเรื่อยๆ ครับ

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมายืนยันแล้วครับว่าทาง Google ได้เข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟนของทาง HTC อย่างเป็นทางการ(ทั้งทรัพยากรบุคคลและเทคโนโลยี) ด้วยจำนวนเงิน $1.1 billion หรือประมาณ 3.644 หมื่นล้านบาท โดยทาง Google ให้เหตุผลเอาไว้ว่าทีมงานและเทคโนโลยีของ HTC นั้นมีสักยภาพสูงมากจากการที่ได้ร่วมทำงานในการพัฒนา Google Pixel ซึ่งได้รับความนิยมมากพอสมควร

ดังนั้นแล้วจากการที่ต้องแยกกันทำงาน 2 ทีมทาง Google เองต้องการที่จะรวมเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อความง่ายในการทำงานดังนั้นทาง Google จึงตัดสินใจเข้าซื้อส่วนธุรกิจสมาร์ทโฟนของทาง HTC อย่างเป็นทางการครับ และแน่นอนครับว่าการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นทาง Google เองก็จะได้ทรัพย์สินทางปัญญาของทาง HTC ไปด้วยครับ

Peter Shen ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของทาง HTC ได้บอกเอาไว้ครับว่า หลังจากการซื้อขายสิ้นสุดนั้นทาง Google จะยังคงจ้างพนักงานของทาง HTC ที่อยู่ในส่วนของการวิจัยและพัฒนากับการดีไซน์เอาไว้ด้วยประมาณ 2,000 ราย(ซึ่งแตกต่างจากรายงานของทาง New York Time ที่ได้บอกเอาไว้ว่ามีจำนวนพนักงานอยู่ราวๆ 4,000 คน)

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะต้องขายแผนกดังกล่าวไปให้ทาง Google แต่ทว่าทาง HTC เองก็จะยังคงพัฒนาสมาร์ทโฟนออกมาจำหน่ายในชื่อของตัวเองอยู่ต่อไป โดยทาง CEO ของทาง HTC อย่างคุณ Cher Wang ได้บอกเอาไว้ว่าข้อตกลงในการซื้อขายนั้นไม่ได้มีการระบุเอาไว้ว่า HTC จะต้องหยุดพัฒนาอุปกรณ์ของตัวเอง ดังนั้นแล้วแฟนๆ สมาร์ทโฟนของ HTC ก็ยังเบาใจได้ครับ(รวมไปถึงอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่าง HTC Vive ด้วยเช่นเดียวกัน)

ย้อนไปเมื่อ 6 ปีที่แล้วนั้นทาง Google เองก็ได้เข้า Motorola Mobility ด้วยจำนวนเงินสูงถึง $12.5 billion หรือประมาณ 4.14 แสนล้านบาท ซึ่งในขณะที่ทาง Motorola อยู่กับ Google นั้นก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Moto X ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกาครับ ทว่าหลังจากผ่านไปได้ไม่นานนั้นทาง Google เองก็ได้ขาย Motorola Mobility ต่อให้ทาง Lenovo ครับ

หลังจากที่ได้รับประสบการการผลิตฮาร์ดแวร์โดยตรงกับ Motorola Mobility แล้วนั้นทาง Google ก็สนับสนุนโครงการสมาร์ทโฟนไลน์ Nexus มากขึ้นโดยร่วมผลิตกับผู้ผลิตหลายๆ เจ้า ซึ่งทาง Google เองนั้นจะรับผิดชอบในส่วนของการปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดทให้กับ Nexus ด้วยตัวเองเพื่อที่ว่าผู้ใช้จะได้รับรู้ถึงระบบปฎิบัติการ Android ที่ปราศจาคการแต่งเติมครับ

และแน่นอนครับว่าการเข้าซื้อ HTC ในครั้งนี้นั้นก็จะทำให้ Google เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนแบบเต็มตัวซึ่งนั่นทำให้ Google ก็จะก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, Huawei หรือแม้กระทั่ง Apple และการประกาศเข้าเป็นผู้ผลิตด้วยตัวเองอย่างเป็นทางการนี้เราก็จะได้รู้กันเมื่อทาง Google เปิดตัว Pixel 2(HTC ผลิต) Pixel 2 XL(LG เป็นผู้ผลิต) Google Home Mini และ Pixelbook ซึ่งมีกำหนดการจะเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights