Home » 4. Other News

[CES 2016] Lenovo ประกาศทิ้งชื่อแบรนด์ Motorola โดยเปลี่ยนไปใช้ชื่อ “Moto by Lenovo” แทน

12 Jan 16 - By l

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ทาง Lenovo เข้าซื้อ Motorola Mobility มาจากทาง Google ตั้งแต่ในช่วงปี 2014 นั้น ทาง Lenovo ก็ได้ใช้แผนการทางด้านการตลาดด้วยชื่อ Motorola เช่นเดิมสำหรับรุกตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนและใช้แบรนด์ที่ตัวเองสร้างมาอย่าง Vibe ในการรุกตลาดสมารฅ์โฟนราคาประหยัดครับ อย่างไรก็ตามแต่ดูเหมือนในปี 2016 นี้แผนการดังกล่าวนี้คงจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เมื่อทาง Lenovo ได้ทำการประกาศออกมาครับว่าพวกเขานั้นจะเริ่มทำการปลีกตัวออกจากชื่อแบรนด์ Motorola ช้าๆ แล้วโฟกัสไปที่ชื่อแบรนด์ว่า Moto แทน โดยท้ายที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นชื่อ “Moto by Lenovo” ครับ

motorola-returns with new name

ชื่อ Motorola ที่คงไม่มีโอกาสได้เห็นอีกต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้ แต่สัญลักษณ์เครื่องหมาย M บนตัวเครื่องนั้นจะยังอยู่เช่นเดิม(และเหมือนเดิม)

ทาง CEO ของ Lenovo อย่าง Yang Yuanqing ได้ให้เหตุผลในเรื่องดังกล่าวเอาไว้ว่า ณ เวลานี้ Motorola นั้นถือว่าเป็นทรัพย์สมบัติของทาง Lenovo ไปแล้วครับ(ตั้งแต่ที่การเข้าซื้อสิ้นสุดและได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ) ทาง Lenovo ไม่เพียงแต่วางแผนไว้ว่าจะทำการปกป้องแบรนด์ Motorola ให้คงอยู่เท่านั้นแต่ทาง Lenovo ต้องการทำให้แบรนด์ดังกล่าวเข้มแข็งขึ้นมาด้วย(หลังจากที่เคยโด่งดังมากในช่วงยุค 2000s แต่ก็มาดับเอาช่วงหลังๆ จนถึงขั้นต้องขายกิจการ)

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Lenovo ต้องการแสดงถึงการรวมตัวกันของผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาหลังจากนี้อย่างเช่น สมาร์ทโฟนอย่างเช่น Moto X นั้นจะมาพร้อมกับสัญลักษณ์แสดงตราทั้ง Moto ที่เป็นตัว M เช่นเดิมและจะมีตราสัญลักษณ์ Lenovo สีน้ำเงินกำกับไว้ด้วย การเปลี่ยนแปลงทางด้านชื่อแบรนด์ในครั้งนี้ของทาง Lenovo นั้นอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมครับ เนื่องจากว่าหากจะว่าไปแล้วในปัจจุบันนั้นแบรนด์ Motorola เสื่อมมนต์คลังไปมากเลยทีเดียว ยิ่งหากจะเอาไปเทียบกับ Samsung หรือ Apple ด้วยแล้วนั้นยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ดังนั้นการเปลี่ยนในครั้งนี้จึงน่าจะให้ผลดีมากกว่า

ในทางกลับกันแล้วชื่อแบรนด์ Lenovo นั้นถือว่าดูดีกว่า Motorola เยอะครับในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าในตลาดสมาร์ทโฟนจะยังสู้เขาไม่ได้มากเท่าไรนักแต่ในตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้น Lenovo มาเป็นที่หนึ่งมาต่อเนื่องหลายปี ดังนั้นแล้ว Motorola ที่ได้รับการเปลี่ยนชื่อแบรนด์ใหม่ให้มีชื่อ Lenovo ปะติดไปด้วยนั้นน่าจะทำตลาดได้ดีกว่าเดิมครับ อย่างไรก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั้นจะส่งผลดีกับทาง Lenovo หรือไม่

ที่มา : cnet
© Copyright - Notebookspec.com All Rights