Home » 4. Other News

App – มูลค่าไตรมาสสุดท้ายที่ผ่านมาสูงถึง 620,000 ล้านบาท อันดับ 1 คือ Tinder และ WhatsApp

18 Apr 19 - By l

การทำแอปพลิเคชันเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นถือว่าสามารถที่จะเติบโตได้เรื่อยๆ ครับ โดยในไตรมาสที่ผ่านมานั้นพบว่าเฉพาะไตรมาสุดท้ายของปี 2018 นั้นตลาดแอปพลิเคชันสามารถที่จะเก็บรายได้ไปได้มากถึง $19.5 billion หรือประมาณ 619,524,750,000 บาท โดยรายได้ดังกล่าวนี้นั้นเป็นยอดรวมจากทั้งการขายแอปผ่าน App Store ของทาง Apple และ Google Play ของทาง Google ซึ่งหากกลับไปมองในอดีตที่ผ่านมาแล้วนั้นจะพบได้ว่ารายได้ของการขายแออปพลิเคชันประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นั้นเพิ่มขึ้นถึง 17% ถ้าเทียบกันแบบปีต่อปีกับปี 2017 ครับ

สำหรับทาง Apple นั้นพบว่าในไตรมาสที่ผ่านมาสามารถที่จะทำการแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้ 64% โดยคิดเป็นยอดจำนวนเงินทั้งสิ้น $12.4 billion หรือประมาณ 393,948,000,000 บาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2017 แบบปีต่อปีแล้วนั้นพบว่า Apple สามารถทำรายได้เพิ่มจาก App Store ได้มากขึ้นถึง 15% แถมยอดรายได้ดังกล่าวนี้นั้นยังสามารถทะลุกำแพงที่นักวิเคราะห์ตลาดได้ทำการประเมินไว้ที่ $10.8 billion อีกด้วยครับ

สำหรับในส่วนของทาง Google Play นั้นพบว่าสามารถที่จะทำยอดเพิ่มขึ้นได้มากถึง 20.2% เมื่อเทียบกันแบบปีต่อปักับในปี 2017 จำนวนรายได้ในรูปแบบของเงินนั้นจะมียอดอยู่ที่ $7.1 billion หรือประมาณ 225,567,000,000 บาท คิดรวมส่วนแบ่งในตลาดได้อยู่ที่ 57% ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นเห็นได้ว่าทาง Google นั้นสามารถที่จะทำยอดเฉลี่ยแบบปีต่อปีได้เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี

กลับกันแล้วนั้นในช่วงก่อนหน้าปีที่ผ่านมานั้นทาง App Store ของ Apple กลับทำรายได้รวมทั้งหมดลดลงไปจากเดิม ซึ่งในส่วนนี้นั้นมีสาเหตุมาจากการที่ทางการจีนได้ประกาศหยุดการสนับสนุนการให้การรับรองเกมที่เอาไว้ใช้เล่นผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทว่าหลังจากนั้นทาง Apple ก็สามารถที่จะทำยอดเพิ่มขึ้นได้สูงขึ้นมากกว่าเดิมครับ

สำหรับยอดการซื้อบริการผ่านทางตัวแอปพลิเคชันโดยตรงนั้นมีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากครับซึ่งนั่นก็คือรายรับของทาง Netflix ที่ลดลง ทว่าการลดลงในครั้งนี้ก็มีเหตุผลอยู่นะครับเพราะทาง Netflix นั้นได้ยุติการจ่ายเงินผ่านทาง App Store เพื่อทำการลงทะเบียนไปทำให้ยอดรายได้ส่วนนี้ของทาง Netflix ตกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับบน Google Play ครับ

สำหรับแอปพลิเคชันที่สามารถทำรายได้มากที่สุดประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2019 ที่ผ่านมานั้นก็คือทาง Tinder ของ IAC ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการหาคู่ออนไลน์ อีกทางด้านหนึ่งนั้นสำหรับผู้ที่ครองตำแหน่งแอปอันดับที่ 1 ที่มีผู้ใช้โหลดไปใช้งานมากที่สุดก็คือ WhatsApp ครับ

ตามอันดับทางด้านบนนั้นจะพบว่ามีแอปพลิเคชันหนึ่งที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานแต่กลับสามารถที่จะทำยอดการดาวน์โหลดมาใช้งานได้อย่างรวดเร็วนั้นก็คือ TikTok ของทาง Bytedance ซึ่งขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 ของตารางครับ ตามข้อมูลนั้นได้ระบุเอาไว้ด้วยอีกครับว่าสำหรับแอปพลิเคชัน TikTok นั้นสามารถที่จะทำยอดจำนวนผู้ใช้งานให้สูงมากขึ้นกว่า 70% เมื่อเทียบกันแบบไตรมาสแบบปีต่อปี โดย ณ เวลานี้นั้นแอปพลิเคชัน TikTok มีจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมด 188 ล้านคนทั่วโลกแล้วครับ

ในส่วนของแอปพลิเคชันประเภทเกมนั้นที่น่าสนใจมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นกับเกม PUBG Mobile ที่พึ่งจะเข้ามาในตลาดได้ไม่นานเท่าไรนักแต่ก็สามารถที่จะทำยอดการดาวน์โหลดไปได้เป็นอันดับที่ 2 แซงเกมอื่นๆ ขึ้นมาอย่างมากมาย นอกไปจากนั้นแล้ว PUBG Mobile ยังคงสามารถทำรายได้ขึ้นมาติด Top 10 ได้อีกโดยสามารถที่จะทำรายได้รวมเฉพาะในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ได้อยู่ที่ $149 million หรือประมาณ 4,733,730,000 บาททั่วโลกครับ

ที่มา : sensortower
© Copyright - Notebookspec.com All Rights