Home » 4. Other News

[KickStarter] Gest ถุงมือควบคุมการเคลื่อนไหวที่เพื่อนๆ (อาจจะอยากต้องการเอาไว้ใช้งาน

2 Nov 15 - By l

การออกแบบถุงมือสำหรับควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านปลายนิ้วของผู้ใช้งานนั้นมีมานานแล้วครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ระบบการสร้างภาพเสมือนจริงหรือ VR กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นการควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านปลายนิ้วยิ่งกลายเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากขึ้นไปใหญ่ โดยเราจะเห็นได้ว่าหลายๆ บริษัทต่างพัฒนาอุปกรณ์ในรูปแบบนี้อยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น Nintendo Power Glove(ที่มีออกมาตั้งแต่ปี 1989) หรือ Oculus Touch เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้พัฒนาถุงมือสำหรับควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านปลายนิ้วของผู้ใช้ต้องเจอกันนั้นก็คือเรื่องของขนาดอุปกรณ์ที่ไม่ว่ายังไงก็จะไม่สามารถที่จะเข้ากันกับขนาดของนิ้วมือของผู้ใช้ทุกคนได้ครับ

Gest Power Glove 600 01

ด้วยความท้าทายดังกล่าวนี้เองจึงได้มีหลายบริษัทที่พยายามพัฒนาถุงมือสำหรับควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านปลายนิ้วของผู้ใช้ภายใต้พื้นฐานที่จะสามารถใช้งานกับขนาดของนิ้วมือของผู้ใช้ได้ทุกขนาดเช่น Manus และในวันนี้ที่เราจะนำมาเสนอให้ทุกท่านได้เห็นกันก็คือถุงมือของบริษัท Gest ครับ

สำหรับถุงมือของบริษัท Gest รุ่นแรกนั้นได้ถูกนำเสนอขึ้นเป็นโครงการร่วมทุนบนเว็บ KickStarter ครับ ถุงมือรุ่นแรกนี้มีชื่อเหมือนกับบริษัทโดยตรง โดยจะมาในลักษณะของเครื่องสวมครอบส่วนฝ่ามือขนาดเล็กที่มีสายต่อยาวไปยังแหวนที่ถูกสวมบนนิ้วทั้ง 4 นิ้ว(ยกเว้นนิ้วโป้ง) ดีไซน์ของตัวถุงมือนั้นค่อนข้างจะเล็กมากเลยทีเดียว แถมส่วนที่สวมฝ่ามือกับแหวนสวมนิ้วมือยังสามารถปรับให้พอดีกับขนาดของนิ้วมือของผู้ใช้แต่ละคนได้ครับ

เซนเซอร์บนถุงมือ Gest นั้นจะประกอบไปด้วย accelerometers, gyroscopes และ magnetometers ซึ่งเป็นเซนเซอร์ที่พบได้บนสมาร์ทโฟนทั่วไปครับ ตัวเซนเซอร์จะคอยทำหน้าที่ในการจับตำแหน่งของนิ้วมือของคุณแล้วทำการส่งผ่านข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ผ่านทางการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth

ตามทฤษฎีแล้วนั้น Gest จะไม่ได้ทำการเก็บข้อมูลแล้ววิเคราะห์ข้อมูลมากมายเท่าไรนักครับ(ไม่เหมือน Leap Motion ที่มีการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลค่อนข้างมาก) ทำให้แบตเตอรี่บนถุงมือ Gest นั้นสามารถที่จะใช้งานได้ยาวนาน(ทางบริษัทบอกว่าสามารถใช้งานได้เต็มวันสบายๆ) และที่สำคัญการตอบสนองของมันยังรวดเร็วโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องในการติดตามการเคลื่อนไหวของฝ่ามือและนิ้วมืออีกด้วยครับ

Gest Power Glove 600 02

ทางบริษัทยังได้บอกอีกด้วยครับว่าคุณสามารถที่จะทำการพิมพ์บนอากาศได้อีกด้วย ซึ่งนี่ถือว่าเป็นความสามารถที่น่าทึ่งมากๆ เลยทีเดียว(อนาคตการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบในหนัง Sci-Fi ใกล้เป็นความจริงเข้ามาแล้วครับ) ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปร่วมทุนได้ที่ KickStarter Gest โดยจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 5,370 บาทสำหรับถุงมือ Gest หนึ่งข้าง(จริงๆ มีราคาต่ำกว่านี้แต่ว่าเต็มไปแล้วครับ) ทั้งนี้ทางบริษัทคาดว่าจะสามารถส่ง Gest มาถึงมือคุณได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 ครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights