Home » Buyer's Guide

Buyer’s Guide – อยากเปลี่ยน เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก Intel Core gen9 คุ้มมั้ย เลือกรุ่นไหนคุ้ม

10 May 19 - By l

เปิดตัวกันแบบรัวๆ ไปในช่วงนี้ สำหรับโน้ตบุ๊กที่ใช้ขุมพลังใหม่ Intel Core gen9 กับกราฟิกที่เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนยุคสมัยอย่างชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะยังคลุมเครือกับซีพียู Core Gen7 และ Gen8 รวมถึงการ์ดจอ GTX 1000 series ที่เดินทางมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนอกจากการปรับเปลี่ยนเข้าสู่ยุค Intel Core Gen9 อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยมี เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก เกือบทุกค่ายปูพรมสินค้าของตนลงในตลาดกันอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ยังมีกราฟิกในกลุ่มของ “Turing” ที่้เป็น GeForce RTX 2000 series สำหรับเพาเวอร์ยูสเซอร์และฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ ล่าสุดก็ลงมาสู่ตลาดเกมเมอร์มือใหมด้วย GTX 1650 และ GTX 1660 Ti สำหรับคอเกมที่ซีเรียสเรื่องเฟรมเรตมากขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและ Max-Q อีกด้วย

*source: digitaltrends

กลับมาที่เรื่องของซีพียูโน้ตบุ๊ก Intel Core Gen9 กันบ้าง ซึ่งยังคงแบ่งกลุ่มกันอย่างชัดเจนคือ Intel Core i5 สำหรับเกมเมอร์มือใหม่ งบประมาณไม่สูงนัก และกลุ่มที่เริ่มต้นกับการทำงานซอฟต์แวร์ด้านมัลติมีเดียเป็นต้น ประกอบด้วย i5-9300H, i5-9400H ทำงานแบบ 4 Core/ 8 Thread ความเร็วระดับ 4.1GHz++ รองรับแรม DDR4 2666 Dual-channel โน้ตบุ๊กใน ซึ่งกราฟิกก็จะเริ่มต้นที่ GTX 1650 หรือ GTX 1650 Ti ราคาโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Core i5 นี้จะเริ่มต้นประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป

ขยับมาที่เหล่าฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ Intel Core i7 ประกอบด้วย i7-9750H, i7-9850H กลุ่มนี้จะเน้นพลังในการประมวลผล เพื่อให้รองรับการใช้งานด้านกราฟิก ตัดต่อวีดีโอและงานออกแบบพื้นฐาน รวมถึงการเล่นเกมอย่างจริงจัง อาจมีการสตรีมมิ่งอยู่ด้วย มีการทำงานแบบ 6 Core / 12 Thread มีค่า TDP 45W และรองรับ DDR4 2666 เช่นเดียวกัน พร้อมกับสัญญาณนาฬิกาที่ขยับขึ้นมาจาก i5 อีกเล็กน้อย และเพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงมักจับคู่กราฟิกรุ่นใหม่มา เช่น GTX 1660 Ti จะราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 52,000 บาทขึ้นไป และถ้าจับคู่ RTX 2070 จะเปิดที่ราวๆ 59,000 บาท

ส่วน Intel Core Gen9 อีกรุ่นนี้ จะถือว่าเป็นตลาดที่ค่อนข้างพรีเมียม เพราะส่วนใหญ่จะออกมาแตะหลักแสนบาท หรือว่าถูกสุดจะราวๆ 90,000 บาท ขึ้นอยู่กับซีรีส์และจับคู่กับการ์ดจอรุ่นใด โดยซีพียูโน้ตบุ๊กในรุ่นนี้ ประกอบด้วย i9-9880H และ i9-9980HK ทั้งคู่มาพร้อมการทำงานแบบ 8 Core/ 16 Thread เรื่องการประมวลผลแบบมัลติทาส์กกิ้งวางใจได้ พร้อมแคชขนาดใหญ่ เจาะไปที่กลุ่มคนทำงานมืออาชีพ อยู่ที่ว่าเลือกเป็นการ์ดจอแบบเกมมิ่งหรือการ์ดจอทำงาน และเกมเมอร์แบบสุดขั้ว ชนิดภาพสวย เฟรมเรตไหล รีดพลังจากการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ ได้ดี มักจับคู่มากับ การ์ดจอ RTX 2070 และ RTX 2080 รุ่นท็อปสุดในตลาดบ้านเราประมาณ 169,900 บาท

ย้อนกลับมาที่แนวทางการเปลี่ยน เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก สำหรับโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู Intel Core Gen9 รุ่นใหม่ การเลือกใช้ซีพียูรุ่นใด ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและงานที่คุณใช้ หากโปรแกรมพื้นฐาน กับการเล่นเกมทั่วไป Core i5 ตอบโจทย์คุณได้ แต่ถ้าเน้นไปที่เกมระดับ AAA แล้วต้องเสริมด้วยการ์ดจอตัวแรงๆ เล่นเกมระดับ Full-HD ได้ลื่นๆ กับการปรับภาพ High ขึ้นไป Core i7 น่าจะรองรับความต้องการคุณได้มากกว่า แต่ถ้าคุณมองว่า ต้องได้ภาพสวย เล่นเกมลื่นระดับ 60fps ขึ้นไปในโหมด High และอาจมีต่อจอใหญ่เล่น 4K รวมถึงอยากได้ภาพสวยสมจริงจากฟีเจอร์ Ray-Tracing การเลือก Core i9 ก็ดูสมเหตุผล เพราะต้องดัน GeForce RTX ให้ได้เต็มที่ และแน่นอนว่าราคาไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ

สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคล โน้ตบุ๊กจะต่างจากพีซีอยู่พอสมควร เพราะยังมีเรื่องของรูปลักษณ์ ฟีเจอร์และลูกเล่นเสริมต่างๆ มากมาย ที่ถูกติดตั้งมาบนบอดี้ ไม่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้เหมือนกับพีซี การเลือกใช้ก็ต้องคิดหนักกว่าเป็นธรรมดา เพราะมีตั้งแต่เรื่องขนาด หน้าจอ ความละเอียด อัตราตอบสนอง สีที่สมจริง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ชุดระบายความร้อนและจิปาถะ ยังไม่นับถึงการบริการและการรับประกัน ก็เอาเป็นว่าใครที่กำลังจะเปลี่ยนโน้ตบุ๊กใหม่ โน้ตบุ๊กที่ใช้ Core Gen9 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในเวลานี้© Copyright - Notebookspec.com All Rights