Home » 0. TOP content

Gaming Notebook – Core i Gen 7 HQ ถูกที่สุดในช่วงนี้ !!! เพราะว่ากำลังจะตกรุ่น จากการมาของ Intel Gen 8 ตระกูล H

27 Mar 18 - By l

ในงาน Commart Connect ช่วงวันที่ 22 – 25 มีนาคมที่ผ่านมานี้ จะเห็นได้เลยว่า Gaming Notebook หลายๆ รุ่นหลายๆ ตัว มีการนำมาเทขายลดราคากันมากมาย แน่นอนว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงบรรดาผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ ได้เริ่มปล่อยสต็อกสินค้าออกไปให้มากที่สุดนั่นเอง เพื่อรองรับและเตรียมของใหม่ที่กำลังจะมา ที่เป็น Gaming Notebook สเปกมาตรฐานอย่าง Intel Core i7-7700HQ + GTX 1050 โดยมีราคาตั้งแต่ไม่ถึง 20,000 บาท จนกระทั่ง 3 – 4 หมื่นบาท รวมไปถึง Gaming Notebook สเปกที่แรงกว่านี้ก็เช่นกัน แต่การลดราคาจะไม่โดดเด่นเท่ากับรุ่นสเปกยอดนิยม

ซึ่งเพื่อทำให้แน่ใจทีมงานก็เลยเข้าไปสอบถามแบรนด์ต่างๆ ถึงความเป็นไปแบบเอาให้ชัวร์ โดยได้ข้อมูลมาก็คือ “หลังเดือนเมษายนนี้ Gaming Notebook รุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ตระกูล H แล้ว (สถาปัตยกรรม Coffee Lake-H) ทยอยมาเรื่อยๆ ตามแต่ละแบรนด์ สำหรับแบรนด์แรกที่จะพร้อมจำหน่ายในไทยก่อน ก็จะเป็น MSI นั่นเอง โดยจะเป็นรุ่นระดับบนมาก่อนแล้วรุ่นยอดนิยมจะตามมาอีกที”

สำหรับที่ผ่านมาเพื่อนๆ คงได้เห็นถึงการมาของชิปประมวลผล Intel Core Gen 8 ที่เป็นตระกูล U กันแล้วซักพัก อย่าง Core i5-8250U และ Core i7-8550U ซึ่งได้ถูกนำไปใช้กับโน้ตบุ๊คตั้งแต่ราคาไม่ถึง 20,000 บาท เน้นการใช้งานทั่วไป จนกระทั่งไปถึงโน้ตบุ๊คที่เน้นความบางเบาพกพาง่าย รวมไปถึงโน้ตบุ๊คระดับบนๆ ก็หันมาเลือกใช้ Intel Core Gen 8 กันหมดแล้ว ส่งผลให้โน้ตบุ๊คไม่ว่ารุ่นอะไรก็ตามที่ยังใช้ Intel Core Gen 7 ตระกูล U ก็ได้ทำการลดราคาลงมา ให้สามารถจับต้องง่ายขึ้น

Gaming Notebook ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 7 อย่าง i7-7700HQ ก็จะมีการลดราคากันรัวๆ จนกว่าของจะหมดเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามถ้าไม่หมดก่อนที่รุ่น Intel Core i Gen 8 จะมา (ไม่น่าจะหมดอยู่แล้วล่ะ) ก็จะมีการขาย Gaming Notebook ที่ใช้ทั้ง Intel Core i Gen 7 และ Intel Core i Gen 8 แต่ก็จะมีส่วนต่างที่ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับชื่อรุ่นมีข้อสังเกตนิดนึงก็คือ จากที่เป็น HQ ต่อท้าย จะเป็นเพียง H ตัวเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอยากรู้ก็คือ แล้วการ์ดจอตระกูล GTX 10 Series รุ่นต่างๆ ที่เป็นคู่บุญจะตกรุ่นหรือไม่ คำตอบก็คือ ? ยังไม่มานะครับ เพราะฉะนั้นแล้วการมาของ Gaming Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ตระกูล H (สถาปัตยกรรม Coffee Lake-H) ก็ยังจะใช้การ์ดจ GTX 1080, GTX 1070. GTX 1060 และ GTX 1050 อยู่ ส่วนว่าการ์ดจอ GTX 20 Series (หรืออาจจะเป็น GTX 11 Series) จะมาเมื่อไหร่นั้น จากการคาดการณ์ของทีมงาน คิดว่าจะเป็นช่วงหลังงาน Computex 2018 ไปเลย ก็คือช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

สำหรับข้อมูลของชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ตระกูล H อย่างรุ่น Intel Core i7-8850H มีค่า TDP อยู่ที่ ขนาด 45 วัตต์ ทำงานแบบ 6  Core/ 12 Thread มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาเริ่มต้น 2.60 GHz สามารถเทอร์โบได้ถึง 4.0 GHz (multi core) หรือ 4.3 GHz (single core) มีแคช L3 ขนาด 9 MB กราฟิกการ์ดออนบอร์ดที่เป็น Intel UHD Graphics 630 GPU รุ่นใหม่ล่าซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยใช้กระบวนการสถาปัตยกรรม 14 nm นอกเหนือจากยังมีรุ่นอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นตัวเทพท็อปสุดๆ อย่าง Core i9-8950HK และรุ่นรองลงมาอย่าง Core i7-8750H, Core i5-8400H และอื่นๆ ที่เดี๋ยวยังไงเราจะมาเจาะลึกกันแต่ละตัวอีกที

เอาเป็นว่าช่วงนี้ใครจะซื้อ Gaming Notebook ราคาถูกล่ะก็ รอดูราคาโปรโมชั่นตามแบรนด์ต่างๆ กันได้เลย ถามว่าซื้อมาเล่นได้ไหมจะตกรุ่นแล้ว ก็คงตอบว่าได้ เพราะจริงๆ Core i Gen 7 HQ ก็ยังแรงและตอบสนองการทำงานและเล่นเกมได้ดีอยู่ แต่ถ้ารอได้ก็ค่อยซื้อตอนที่ Core i Gen 8 H มาอีกทีก็คงไม่เป็นไร คาดว่าดีไซน์ก็คงเดิมอยู่ แต่ราคามันก็คงจะสูงหน่อยถ้าจ่ายไหวก็จัดไป หรือสุดท้ายคือไม่รีบเลย จะรอไปถึง Core i Gen 8 H + GTX 20 Series (หรืออาจจะเป็น GTX 11 Series) อันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ ซึ่งรุ่นนี้ตอนนั้นบรรดาแบรนด์ต่างๆ ก็น่าจะเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหม่ญ่กันอีกรอบแล้ว สำหรับ Gaming Notebook รุ่นใหม่ๆ© Copyright - Notebookspec.com All Rights