Home » Game

[Gaming gear] Roccat Kanga XXL-Wide เลื่อนเมาส์ฉับไว ยิงได้แม่นยำ เพื่อคอเกมเมอร์ทุกสไตล์

29 Mar 17 - By l

สำหรับใครที่เป็นเกมเมอร์แล้ว นอกจากคอมพ์แรงๆ สักเครื่อง ก็จะช่วยให้เล่นเกมได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น และหากได้อาวุธดีๆ  อย่างคีย์บอร์ด หูฟังและเมาส์เกมเมอร์ดีๆ ยิ่งช่วยให้รู้สึกสนุกขึ้นอีกหลายเท่าตัว เพราะอุปกรณ์ทั้งหลายเหล่านี้ มาพร้อมมาโคร โปรแกรมปุ่มให้เป็นคีย์ลัดในการเล่นเกมได้ง่ายขึ้น เรียกว่าเหมือนได้อาวุธดีๆ มาใช้กันเลยทีเดียว แต่การจะใช้เมาส์ให้สนุกและได้ประสิทธิภาพ ก็จำเป็นต้องมีเมาส์แพดหรือแผ่นรองเมาส์ที่ตอบสนองได้ดีเช่นกัน

ROCCAT Kanga XXL-Wide (13)

ROCCAT Kanga XXL-Wide เป็นแผ่นรองเมาส์ขนาดใหญ่จากค่ายที่หลายคนรู้จักกันดีกับ ROCCAT ที่สร้างชื่อในวงการเกม eSport ต่างประเทศและยังเป็นพาร์ทเนอร์สำคัญของทีมแข่งระดับโลก โดยที่ ROCCAT Kenga นี้เป็นเมาส์แพดแบบ Control ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อคอเกมได้หลายแนว ไม่ว่าจะเป็น FPS, RTS หรือจะเป็นเกมวางแผน รวมถึง DOTA ซึ่งล้วนแต่ต้องใช้ความสามารถและทักษะในการควบคุมและเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว พื้นผิวได้รับการถักทอด้วยวัสดุคุณภาพสูง เรียบลื่น แต่เมื่อดูลึกลงไปในรายละเอียด จะมี Texture ที่ให้สัมผัสในการควบคุมได้ดี รองรับการใช้งานร่วมกับเมาส์บน Resolution สูงสุดถึง 24,000 dpi พื้นด้านล่างเป็นยางขนาด 2mm แบบ Non-slip ให้ผิวที่ยึดเกาะกับพื้นโต๊ะได้อย่างแน่นหนา สำหรับขนาดของแผ่นรอง Roccat Kanga นี้มีด้วยกัน 3 รุ่นคือ Mini, Mid และ XXL โดยรุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนี้เป็นไซส์ใหญ่ ด้วยขนาดที่ยาวถึง 85cm และกว้าง 33cm เรียกว่าเต็มโต๊ะทำงานกันเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้ว ต้องมาลองดูกันว่า แผ่นรองเมาส์สำหรับเกมเมอร์แบรนด์จากเยอรมันรุ่นนี้ มีความเจ๋งแค่ไหน

Specification

 • WEAR-TESTED CLOTH MATERIAL: comfortable, high-quality cloth build, tried and tested
 • IMPROVED AXIS FLOW: exact x-y balance, precise mouse movements and control
 • EXCELLENT FOR ANY MOUSE: works with your favorite gaming mouse
 • RUBBERIZED BACKING: provides exceptional surface grip for secure gameplay
 • COMFORTABLE GAMING SIZE: 320 X 270mm/265 X 210mm/850 X 330mm, all 2mm thick
 • Field-Tested for gaming mice with resolutions of upto 24,000 dpi
 • MINI-SIZE Width: 265mm Height: 210mm Thickness: 2mm
 • MID-SIZE Width: 320mm Height: 270mm Thickness: 2mm
 • XXL-WIDE Width: 850mm Height: 330mm Thickness: 2mm

ดีไซน์ ขนาดและประสิทธิภาพการใช้งาน

ROCCAT Kanga XXL-Wide (1)

ROCCAT Kanga XXL-Wide (2)

ดีไซน์กล่องก็ดูเท่แล้ว โดยเฉพาะรายละเอียดต่างๆ หน้ากล่อง มีการใส่ข้อมูลมาให้แบบครบถ้วนเลยทีเดียว ตั้งแต่ชื่อรุ่น ขนาด รูปแบบและคุณลักษณะโดยทั่วไป ภายใต้ธีมสีฟ้าดำที่เป็นเอกลักษณ์

ROCCAT Kanga XXL-Wide (3)

ด้านหลังเป็นคำอธิบายวัสดุที่ใช้เป็นพื้นผิวด้านหน้าที่เป็นผ้าถักทอได้อย่างละเอียด คุณภาพดี ทำให้การควบคุมทำได้ดี

ROCCAT Kanga XXL-Wide (4)

แต่ที่เจ๋งสุดของแพ็คเกจนี้ น่าจะอยู่ที่การเจาะช่องเอาไว้ให้เราได้สัมผัสได้โดยไม่ต้องแกะกล่อง เพื่อให้ผู้บริโภคลองไปในตัว ว่าเป็นแบบที่ถูกใจมั้ย

ROCCAT Kanga XXL-Wide (5)

หน้ากล่องของ ROCCAT Kanga XXL-Wide รุ่นนี้ระบุขนาดไว้อย่างชัดเจนคือ 850mm x 330mm เพื่อให้แยกแยะขนาดกันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ROCCAT Kanga XXL-Wide (6)

ROCCAT Kanga XXL-Wide (7)

เมื่อแกะออกจากกล่อง ม้วนแน่นมาในกล่อง น้ำหนักไม่มากนัก ส่วนหนึ่งเพราะความหนาประมาณ 2mm เท่านั้นเอง

ROCCAT Kanga XXL-Wide (8)

ไม่ได้มีความแปลกตาเป็นพิเศษมากนัก เพราะมีเพียงสกรีน ROCCAT Kenga อยู่ที่มุมด้านขวาของแผ่นรองเท่านั้น

ROCCAT Kanga XXL-Wide (9)

ดูกันชัดๆ สำหรับโลโก้และชื่อรุ่นที่สกรีนมาด้านมุมขวาล่างของแผ่น

ROCCAT Kanga XXL-Wide (10)

ลักษณะของพื้นผิวที่สัมผัส จะค่อนข้างเรียบลื่น เพียงแต่จะมีความสากนิดๆ สไตล์ของ Control แต่ดูก้ำกึ่งระหว่าง Speed ด้วยเช่นกัน เพราะเส้นใยละเอียดที่ทำให้การขยับมือหรือเคลื่อนไหวเมาส์ทำได้ลื่นไหลทีเดียว

ROCCAT Kanga XXL-Wide (11)

ส่วนด้านหลังเป็น Rubber หรือแผ่นยาง ที่มีพื้นผิวยึดเกาะกับพื้นโต๊ะได้อย่างแน่นหนา

ROCCAT Kanga XXL-Wide (12)

ขนาดของเจ้า ROCCAT Kanga XXL-Wide เนื่องจากเป็นแผ่นเมาส์ขนาดใหญ่พิเศษ จึงทำให้วางบนโต๊ะทำงานทั่วไปได้เกือบเต็มพื้นที่ เทียบกับจอขนาดใหญ่ 27 นิ่้ว จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า เต็มโต๊ะจริงๆ

ROCCAT Kanga XXL-Wide (14)

แอ็คชั่นคู่กับเมาส์ KOVA จากค่ายเดียวกัน ใช้คู่กันดูลงตัวอยู่ไม่น้อย คอเกมน่าจะอยากมันส์บนเมาส์และเมาส์แพดคู่นี้

ROCCAT Kanga XXL-Wide (15) ROCCAT Kanga XXL-Wide (16)

การจัดวางไม่ได้เป็นปัญหา เพราะด้วยการยึดเกาะที่แน่นหนา ทำให้การใช้งานไม่เลื่อนไหล อีกทั้งไซส์กำลังเหมาะมือ ไม่เล็กเกินไป

ROCCAT Kanga XXL-Wide (17)

ในการเล่นเกม สำหรับแนว FPS จะยังคงได้ประโยชน์เต็มๆ ในการใช้งาน เพราะทั้งการเคลื่อนที่ในเกมแอ็คชั่นต่างๆ ขยับได้ลื่นไหลดีมาก ใครที่ชอบความเร็ว แต่แฝงด้วยความแม่นยำ เมาส์แพดจาก ROCCAT ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดี เช่นเดียวกับคนที่ชอบเล่นเกมในแนววางแผน ก็ได้การเคลื่อนที่คล่องตัว เมื่อทำงานร่วมกับเมาส์ความละเอียดสูงได้ลงตัวดี

ROCCAT Kanga XXL-Wide (18)

การวางมือค่อนข้างนุ่มแต่ไม่ซอฟต์มากเกินไป เพราะการขยับมือไม่ได้ยวบยาบ เพราะความหนาไม่มากนัก แต่ก็ช่วยให้การเล่นเกมเป็นระยะเวลานานๆ ทำได้สนุกมากขึ้น ทั้งนี้ใครที่ชอบความแนบนุ่มสบาย Kanga ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ROCCAT Kanga XXL-Wide (19)

Conclusion

ROCCAT Kanga XXL-Wide (13)

ต้องถือว่าทำได้ไม่เลวทีเดียวสำหรับ ROCCAT Kanga ที่เป็นแผ่นรองเมาส์ขนาดใหญ่นี้ ด้วยขนาดบิ้กไซส์ ช่วยตอบโจทย์ให้กับใครหลายคนที่ชื่นชอบพื้นที่สุดอลังการ วางกันแบบเต็มโต๊ะ ให้เลื่อนเมาส์กันอย่างเพลิดเพลิน แม้ว่าจะเป็นแบบแนวยาวก็ตาม พื้นที่ส่วนใหญ่ยังตอบรับกับการใช้งานได้อย่างน่าสนใจ เพราะสามารถวางเมาส์และคีย์บอร์ดได้ในเมาส์แพดผืนเดียวกันเลย การเคลื่อนไหวเมาส์ทำได้ดี มีความลื่นไหลระหว่างการเล่นเกมได้สนุกสนาน ส่วนหนึ่งด้วยความบาง ที่เป็นผลดีทำให้พื้นผิวแนบแน่นกับพื้นโต๊ะมากขึ้น อีกทั้งการวางฝ่ามือลงไปก็ไม่สะดุด ช่วยให้การใช้เมาส์ที่มี DPI สูงๆ ทำงานร่วมไปด้วยกันได้ไม่ยาก แม้จะเรียบลื่่น แต่ก็ไม่ทำให้การลากเมาส์ไม่แกว่งไปมา ส่วนหนึ่งก็เพราะการถักทอเส้นใยบนหน้าสัมผัสที่ละเอียด ช่วยให้การเลื่อนเมาส์แม่นยำยิ่งขึ้น อย่างการยิงเฮดช็อตก็ดูจะให้ประสิทธิภาพที่ดีอย่างชัดเจน ต้อองเรียกว่าเป็นแผ่นรองเมาส์สำหรับคอเกมอีกรุ่นหนึ่ง ที่น่าจะตอบโจทย์คนที่ชอบการเคลือนไหวเมาส์ในเกมที่ว่องไว แต่ได้ประสิทธิภาพคู่กันไปอย่างลงตัว

จุดเด่น

 • มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เพราะยาวถึง 85cm วางได้เต็มโต๊ะ
 • พื้นผิวด้านบนมีความเรียบลื่น ปรับใช้ได้กับเกมได้หลายแบบ

ข้อสังเกต

 • ความหนาเพียง 2mm เท่านั้น อาจทำให้เมื่อยบ้างในบางครั้ง

Contact: SVOA© Copyright - Notebookspec.com All Rights