Home » Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] แนะนำ 4 เทคนิคเลือก Gaming Mouse เลือกยังไงให้ถูกใจและคุ้มค่าที่สุด

22 Jul 17 - By l

ใครหลายๆคนคงประสบปัญหา การเลือกซื้อ Gaming Mouse กันโดยในวันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกซื้อ Gaming Mouse ทุกประเภทกันพร้อมกับแนะนำเมาส์สำหรับการเล่นเกมที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการได้อย่างแน่นอน จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นติดตามกันได้ในบทความเลย

1.มองกระเป๋าตัวเองกันก่อน งบมีเท่าไหร่

แน่นอนว่าเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับการเลือกซื้อเมาส์ก็คงหนีไม่พ้นเงินในกระเป๋าเราอย่างแน่นอนโดยแต่ละคนนั้นอาจจะมีงบที่แตกต่างกันออกไปกันบ้างโดนจะมีกันตั้งแต่ ต่ำกว่า 1,000 บาทจนไปถึง 3,000 บาทขึ้นไปโดยเมาส์ในแต่ละระดับนั้นก็จะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไป โดยตัวประสิทธิภาพจริงๆนั้น รุ่นที่ราคาแพงกว่าก็ไม่ได้จะแปลว่าดีกว่าเสมอไป ตัวที่แพงกว่าอาจจะแพงเพราะเพียงแค่ว่าตัวเมาส์มี ฟีเจอร์ที่มากกว่าเท่านั้นโดยเมาส์ที่แอดมินแนะนำถ้าอยากจะเน้นตามช่วงราคาเทียบกับความคุ้มแล้วละก็

  • ราคาต่ำกว่า 1,000 บาท แนะนำเป็น  Redragon M601  ราคาประมาณ 700 บาท ถ้านึกถึงเมาส์ราคาถูกมีคุณภาพแอดอยากจะแนะนำเมาส์ตัวนี้ M601 ที่สามารถปรับระดับ DPI ได้ถึง 3200 DPI และ ยังสามารถปรับน้ำหนักเมาส์ได้ถึง 8 ระดับนอกจากนั้นยังมีไฟ แถมยังสามารถใช้ได้ทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายและขวา พร้อมกับดีไซน์สุดเท่

  • ราคา 1000-3000 บาท แนะนำเป็น Zowie EC-A เมาส์สาย eSport ที่เหล่านักกีฬา eSport เลือกใช้กันเยอะที่สุดเนื่องจากประสิทธิภาพ เซนเซอร์ สุดแม่นยำ และ เที่ยงตรง มาพร้อมกับ การออกแบบที่สร้างมาเพื่อการควบคุมและการใช้งานแบบสบายๆเข้ามือในทุก การจับ

  • ราคา 3000 ขึ้นไป แนะนำเป็น Logitech G903 ราคาประมาณ 5000 บาท เมาส์ไวเลส ตัวเทพ ที่เป็น Best Sensor ในปัจจุบันนี้ แต่แลกมาด้วย ราคาที่ค่อนข้างแพงในระดับหนึ่ง แต่โดยรวมแล้วราคาคุ้มกับสิ่งที่ได้มาเพราะว่าสิ่งที่อยู่ภายในเมาส์ตัวนี้นั้นถือเป็นเมาส์ที่ดีที่สุดนอกจากเซนเซอร์ ที่ดีที่สุด การดีไซน์ที่เข้ามือเป็นที่สุด

 

2.มองหาแนวเกมที่เราเล่นเป็นประจำ แล้วเลือกเมาส์ให้ถูก

แน่นอนว่าเมาส์แต่ละรุ่นนั้นก็ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมที่แตกต่างแนวออกไป โดยส่วนใหญ่จะถูกแยกออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆนั้นก็คือแนวเกม Moba และ FPS โดยเมาส์ทั้งสองประเภทนี้จะแยกออกจากกันอย่างชัดเจนโดยเราจะมาแยกประเภทของเมาส์ที่เหมาะในแต่ละแนวเกมกัน

  • เมาส์สำหรับเกมแนว FPS โดยเมาส์สำหรับเกมแนว FPS นั้นการออกแบบจะดูเรียบง่ายที่สุดเพราะว่าเกมแนว FPS นั้นต้องเน้นการควบคุมเมาส์เป็นหลัก จึงต้องดีไซน์เมาส์ออกมาให้ เข้ากับสริระ ของมือเรามากที่สุด จึงช่วยให้การควบคุมเมาส์ของเราทำได้ดียิ่งขึ้น ส่วนในด้านมาโคร นั้นตัวเมาส์สำหรับการเล่นเกม FPS นั้นจะมีปุ่มมาโคร ที่ค่อนข้างน้อยประมาณ 2-3 ปุ่มเท่านั้นเพราะว่าการเล่นเกม FPS นั้นไม่จำเป็นต้องใช้งานปุ่ม มาโคร สักเท่าไหร่ ส่วนน้ำหนักเมาส์ประเภทนี้นั้นจะเยอะกว่าเมาส์ที่เอาไว้สำหรับการเล่นเกม MOBA เพื่อความนิ่งในการคุมนั้นเอง

 

  • เมาส์สำหรับเกมแนว Moba โดยเมาส์สำหรับการเล่นเกม MOBA นั้นจะมีปุ่ม มาโครที่ค่อนข้างเยอะ และการใช้งานนั้นจะเน้นไปที่รูปลักษณ์ที่ค่อนข้างทันสมัย เนื่องจากเมาส์แบบนี้นั้นจะไม่ต้องเน้นการควบคุมมากนักแต่จะต้องเน้นตัว เซนเซอร์เมาส์ที่มีความแม่นยำ และ การ ตอบสนอง ของเซนเซอร์ที่ไวมากกว่า นั้นเอง นอกจากนั้นยังต้องสามารถตั้งค่าปุ่ม Macro ของเมาส์ที่ค่อนข้างละเอียดอีกด้วย

3.ขนาดมือเป็นส่วนสำคัญ!

เมาส์แต่ละรุ่นนั้นจะมีขนาดที่แตกต่างกัน ที่ออกมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทุกรูปแบบโดยเมาส์ส่วนใหญ่นั้นจะออกมาเป็น 2 ขนาดนั้นก็คือ ขนาดกลาง เพื่อให้สำหรับคนเอเชียอย่างเราๆ และ ขนาดใหญ่เพื่อสำหรับ คนทางด้านยุโรปนั้นเอง โดยเหตุผลที่ทำให้ขนาดเมาส์นั้นสำคัญนั้นก็เพราะว่า เมื่อเราเลือกที่จะใช้เมาส์ที่ขนาดไม่ตรงกับมือเรา จะทำให้เราเกิดอาการ ล้า ไว้ขึ้น  หรือ ปวดข้อมือ ได้ด้วยเช่นกัน

4.ต้องการความสวยงามขนาดไหน ?

มากันกับเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับสุดท้ายเลยนั้นก็คือ ความสวยงาม เพราะว่าบางครั้งการออกแบบที่ดูเยอะเกินไปอาจจะทำให้การเล่นเกมของคุณนั้นลำบากมากขึ้นโดยส่วนใหญ่นั้นคนมักจะชอบเมาส์ที่จะมีไฟ RGB โดยจึงทำให้เมาส์ตอนนี้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการในด้านนี้กันแถมการออกแบบที่ดูทันสมัย ดู Sport แถมลวดลายที่จัดเต็มก็มักจะดึงดูดให้เราเข้าไปซื้ออยู่บ่อยๆ ดังนั้นเรื่องความสวยงามก็ต้องมาควบคู่กับคุณภาพด้วยเช่นกันนะ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights