Home » Game

[Buyer’s Guide] เผยเทคนิคเลือกอุปกรณ์ Gaming Gear ยังไงให้เล่นดีเหมือน Pro Player ระดับมืออาชีพ

13 Aug 17 - By l

หลายๆคนคงมีข้อสงสัยกันว่าเหล่า Pro Player เกมต่างๆนั้นมีหลักการในการเลือกใช้อุปกรณ์ Gaming Gear ต่างๆกันอย่างไร และเพราะอะไรเหล่าอุปกรณ์นั้นๆถึงได้รับความนิยมมากกว่าอุปกรณ์ที่มีฟีเจอร์เยอะมากกว่าในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับหลักการเลือก Gaming Gear ยังไงให้เหมือน ProPlayer

1.คำนึงถึงการใช้งานมากกว่าความสวยงามก่อนเสมอ

ในการแข่งขั้นนั้นคงไม่มีใครมานั่งดูเหล่าไฟ RGB หรือ รูปลักษณ์อันสวยงามของอุปกรณ์ของเราอย่างแน่นอนดังนั้น RGB หรือ ดีไซน์แบบแปลกๆนั้นจะดูขยะไปในทันทีสำหรับเหล่า Pro Player โดยคนเหล่านี้นั้นจะเน้นไปที่การใช้งานเป็นหลักโดยเน้นรูปทรงที่สามารถควบคุมง่ายและมีฟีเจอร์ที่สำคัญๆในการเล่นเกมเท่านั้นส่วนใหญ่จะต้องการเพียงแค่ Macro และ Sensor ที่ดีเท่านั้นเองสวนที่เหลือนั้นถือว่าเป็นของแถมเฉยๆเหล่า Pro Player นั้นจะไม่ค่อยได้ใช้กันเท่าไหร่ ลองดูอย่าง Zowie EC 2 – A ที่มีลักษณะคล้ายๆกับเมาส์ทำงานธรรมดาแต่ด้วยการดีไซน์ที่ตรงกับรูปร่างของมือเราจึงทำให้เหล่า Pro Player สามารถควบคุมเมาส์ของเขาได้อย่างใจนึกนั้นเอง

2.คำนึงถึงพื้นที่การใช้งาน

แน่นอนว่าโต๊ะคอมของแต่คนนั้นก็จะมีพื้นที่การใช้งานที่ไม่เท่ากัน หลายๆคนมีโต๊ะที่แคบชะเหลือเกินแต่กับซื้ออุปกรณ์กันแบบจัดหนักจัดเต็ม พอเอามาวางเพื่อจะใช้งานกับมีพื้นที่ใช้งานไม่พอ ลากเมาส์ได้นิดเดียวเหลือพื้นที่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนในด้าน Keyboard นั้นบางทีก็ถึงกับไม่สามารถวางกับโต๊ะได้เลยก็มี โดยการแก้ไขปัญหาเหล่านี้นั้นง่ายนิดเดียวอย่าง Gaming Keyboard แบบ Tenkeyless ที่มีขนาดค่อนข้างเล็กกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปจึงสามารถใช้งานกับพื้นที่เล็กๆได้เป็นอย่างดี

 

3.เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับเกมที่เราเล่น

เกมที่ออกมาให้เราเล่นนั้นก็มีมากมายหลากหลายแนวไม่ว่าจะเป็น FPS MOBA MMORPG โดยอุปกรณ์แต่ละอย่างนั้นก็จะเหมาะกับการเล่นเกมในแต่ละแนวที่แตกต่างกันออกไปอย่างแนว MMORPG  อุปกรณ์ที่เหมาะกับเกมแนวนี้มากที่สุดนั้นก็คือ อุปกรณ์ที่มีปุ่ม Macro ให้สามารถตั่งค่าได้เยอะๆนั้นเอง ส่วน FPS นั้นจะเน้นไปที่ Sensor ที่มีความแม่นยำสูงและดีไซน์ที่สามารถใช้เพื่อควบคุมโดยเฉพาะ MOBA จะเน้นไปที่เมาส์ที่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ส่วน Keyboard สำหรับเกมแนว FPS นั้นจะเป็นแบบ Tenkeyless ที่สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ในการลากเมาส์ได้เยอะมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

4.ไม่ยึดติดกับแบรนด์(ถ้าไม่ได้เป็นของสปอนเซอร์)

แน่นอนว่าใครหลายๆคนก็อาจที่จะต้องการที่จะใช้ของแบรนด์นั้นๆ ไปยกเซ็ตแต่ในแต่ละแบรนด์นั้นก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันอย่างเช่น SteelSeries นั้นจะมีจุดเด่นที่คีย์บอร์ดและเมาส์ แต่ส่วนหูฟังนั้นอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นเกมสักเท่าไหร่เพราะกันเสียงจากด้านนอกได้ไม่ค่อยดี ส่วนหูฟังต้องยกให้กับ HyperX ที่เป็นแบรนด์คุณภาพที่สามารถกันเสียงจากด้านนอกได้อย่างดีเยี่ยม แต่ในเรื่องเมาส์อาจจะสู้ทาง SteelSeries ไม่ได้สำหรับ Razer ก็จะมีจุดเด่นที่ตัวเมาส์และหูฟังที่สามารถทำออกมาได้ตอบโจทย์นักกีฬา eSports สำหรับ Logitech จะเหมาะกับใครที่ชื่นชอบเกมแนว MOBA เพราะทาง Logitech จะเน้นในการพัฒนา Gaming Mouse สำหรับเกม MOBA กันชะเป็นส่วนใหญ่

สำหรับ 4 ข้อนี้นั้นก็เป็นเทคนิคพื้นฐานในการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับใครที่ต้องการที่จะเน้นไปที่เรื่องคุณภาพและความสวยงามเป็นหลัก โดยมองเรื่องความสวยงามเป็นเพียงเรื่องรองเท่านั้น เพราะถ้าสังเกตุดูดีๆ เหล่า Proplayer นั้นจะไม่ค่อยใช้อุปกรณ์ที่มีไฟหรือฟีเจอร์ที่เยอะมากสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเน้นอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการเบื้องต้นของเขาได้ดีเพียงเท่านั้นเอง© Copyright - Notebookspec.com All Rights